Thứ 5, 21/09/2023, 16:49 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đà Lạt: Trồng rau sạch bằng...điện thoại thông minh

Đà Lạt: Trồng rau sạch bằng...điện thoại thông minh
(Tieudung.vn) - Không cần phải ra vườn vất vả vun tưới cây trồng, chỉ cần ngồi ở nhà bấm điện thoại điều khiển, anh Huy có thể quản lý chăm sóc toàn bộ hệ thống vườn rau của mình.

Mô tả ảnh.
Nguyễn Đức Huy kiểm tra các thông số kỹ thuật tại vườn rau nhà mình

Đây là sáng kiến đưa hệ thống kiểm soát tự động vào sản xuất rau sạch của anh Nguyễn Đức Huy ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Huy được đồng nghiệp, người dân ở địa phương gọi là nông dân cao cấp. Bởi lẽ, trước khi dấn thân vào nghề làm nông, Huy là một thạc sĩ Sinh lý thực vật “không phải dạng vừa”.

Chăm sóc vườn rau qua mạng

Tiếp chuyện chúng tôi ở nhà, cách vườn sản xuất khoảng 1 km, Nguyễn Đức Huy lấy chiếc điện ra “khoe”: “Tất cả dữ liệu về vườn rau của gia đình mình đang nằm trong chiếc này”.

Anh mở điện thoại cho chúng tôi xem các biểu đồ hiển thị nhiệt độ, lượng tưới nước - hòa tan phân, độ ẩm của đất, độ phân giải của giá thể… Mọi thông tin trên vườn đều được cập nhập đến từng giây.

Với chiếc smartphone và toàn bộ thông số kỹ thuật của vườn rau trên tay, nếu muốn điều chỉnh bất kỳ thông số nào, như tăng hoặc giảm lượng nước tưới, chất dinh dưỡng... chỉ cần một cái bấm nút lập tức các lệnh điều khiển được tự động vận hành hệ thống trong vườn.

Mô tả ảnh.
Từ khi xây dựng thành công hệ thống kiểm soát trên vườn, Huy thường làm việc trực tuyến hơn là phải trực tiếp ra vườn

Do vận hành sản xuất bằng hệ thống tự động chăm sóc cây trồng với độ chính xác về kỹ thuật  gần như tuyệt đối, vườn rau của gia đình anh Nguyễn Đức Huy phát triển rất tốt. Các mối nguy hại về hóa học, vật lý, sinh học... đều được hệ thống cài đặt trong vườn tự động kiểm soát chặt chẽ. 

Các loại cây trồng nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật phù hợp với từng loại cây nên đã cho năng suất khá cao. Chẳng hạn, mỗi cây cà chua beef và ớt ngọt cho 6-8 kg quả; cà chua picot đạt 8 - 10kg/cây. Chất lượng sản phẩm nông nghiệp của gia đình anh được kiểm soát an toàn ngay đầu vào nên được các nhà hàng, siêu thị tại TP HCM ký hợp đồng nhận bao tiêu..

Học cao học rồi mới học...làm nông

Từng tốt nghiệp Kỹ sư sinh học Đại học Đà Lạt, Nguyễn Đức Huy dành một năm ở nhà tiếp tục ôn luyện tiếng Anh để thi Cao học tại Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM. “Tôi nghĩ, làm nông thời hội nhập mà không đạt được trình độ nhất định về kiến thức thì rất khó có thể phát triển lớn được. Cái đích của tôi ít nhất là phải tốt nghiệp thạc sĩ rồi mới quay về Đà Lạt làm nông!.. ”, anh Huy .

Năm 2010, Nguyễn Đức Huy bảo vệ thành công đề tài Cao học chuyên đề Sinh lý thực vật. Không ở lại Sài Gòn làm việc theo lời mời của một số doanh nghiệp, anh tức tốc trở về Đà Lạt bắt đầu bước vào nghề làm nông thực sự.

Với 5.000 m2 đất vườn của gia đình, anh cho dựng nhà kính được lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động đạt chuẩn, chuyên trồng các loại cà chua, ớt ngọt, dưa leo... Anh hồ hởi bước vào nghề, miệt mài với công việc, vận dụng vốn kiến thức học được vào sản xuất, nhưng vụ đầu tiên kết quả gần như mất trắng.

Lại quay về với việc tìm tòi, rút , rất may, trong quá trình gieo trồng các loại rau trong vườn, Huy đã kịp thời thu thập được các dữ liệu vô sinh và hữu sinh trên từng loại cây trồng. Đây mới là mục đích cao nhất của vụ rau màu đầu tiên chứ không phải lợi nhuận.

“Trong quá trình đi học, tôi đã được tiếp xúc và tìm hiểu nhiều mô hình sản suất nông nghiệp tiên tiến ở Israel. Tôi muốn đưa công nghệ tiên tiến nhất vào phục vụ sản xuất tại quê nhà, để cho ra những sản phẩm nông nghiệp sạch. Đó cũng là lý do Nguyễn Đức Huy bắt tay nghiên cứu, thiết lập nên “VietPorics Control System – Hệ thống kiểm soát VietPorics” với sự hỗ trợ đắc lực của em trai là Nguyễn Tùng Thiện Duy (28 tuổi).

Duy cho biết, hai anh em phải mất rất nhiều tháng mới thiết lập thành công hệ thống kiểm soát VietPorics để phục vụ sản xuất. Hệ thống được lắp đặt cùng một lập trình chứa các thông số nguồn vô sinh và hữu sinh trên cây trồng, được cài đặt sẵn trong chiếc điện thoại thông minh và xách tay. Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát là các cục thu thập dữ liệu được lắp đặt tại vị trí có những loại rau khác nhau trong vườn rau. Chúng sẽ tự động nhận dữ liệu truyền về bộ điều khiển. Bộ điều khiển này sẽ truyền tất cả các dữ liệu đã thu thập được trên vườn về thiết bị được kết nối với máy tính, điện thoại thông minh qua sóng wifi.

Trên máy tính và điện thoại của anh Nguyễn Đức Huy, các thông số kỹ thuật để chăm sóc cho từng loại cây trồng đã được lập trình sẵn. Khi các dữ liệu được thu thập trên vườn tải về sẽ tự động đối chiếu với thông số kỹ thuật trên máy tính và điện thoại, từ đó cho ra kết quả chăm sóc cho vườn rau đã chính xác hay chưa.

Mô tả ảnh.
Vườn rau xanh sạch, trái xum xuê - thành quả của Huy và gia đình

Ông Hoàng Minh Lâm, Chủ tịch Hội nông dân phường 9, TP Đà Lạt cho biết, mặc dù mới Huy bước vào nghề nông trong vài năm qua, nhưng với sáng kiến đưa hệ thống kiểm soát tự động vào sản xuất, anh Huy không chỉ giúp giảm chi phí sức lao động mà còn tăng năng suất, chất lượng rau quả do mình sản xuất. "Sản phẩm nông nghiệp anh làm ra đến tay người đảm bảo là sản phẩm sạch", ông Lâm khẳng định.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt cựu phó Vụ trưởng Bộ Công Thương vì nhận hối lộ
(Tieudung.vn) Bộ Công an đã khởi tố cựu Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương)...
 
Phòng khám Y học Sài Gòn bị phát hiện giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền”
(Tieudung.vn) Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kết luận Phòng khám Y học Sài Gòn thuộc...
 
Quận 12, TP Hồ Chí Minh: Hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, lập dự án trá hình?
(Tieudung.vn) Khu đất rộng chưa tới 3.000m2 tại phường Thạnh Lộc, quận 12, không lập dự án nhưng chủ...

Muôn màu

8 vật dụng cần có ở trong nhà để phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm
(Tieudung.vn) Bình chữa cháy, thiết bị báo cháy, búa thoát hiểm... là những vật dụng nhất định phải có...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 22/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 22/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết có thể đạt...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 21/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 21/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư nên chú ý...

Du lịch - Ẩm thực

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
 
Thương nhớ những ngày thu theo hương cốm xanh non vào phố
(Tieudung.vn) Trong cuộc sống hối hả vẫn có không ít người luôn trông ngóng, muốn cảm nhận hương cốm...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.59377 sec| 888.992 kb