Thứ 3, 09/08/2022, 15:36 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cần sáng suốt chọn nước mắm đủ tiêu chuẩn để sử dụng

Cần sáng suốt chọn nước mắm đủ tiêu chuẩn để sử dụng
(Tieudung.vn) - Hiện nay, nước mắm và nước chấm trên thị trường đang gây nhiễu loạn người tiêu dùng cả về thị giác và vị giác. Nước chấm có thể ăn vừa miệng, nhưng dễ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, đó nhà nhận định của giám đốc phân phối nước mắm Phú Quốc tại Hà Nội.

.Khó nhận biết đâu là nước mắm, đâu là nước chấm?

Theo tìm hiểu của phóng viên tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội, anh Bùi Công Khoa, mua hàng ở siêu thị Co.opmart cũng như nhiều người : Thích ăn nước chấm chin-su, Nam Ngư, vì đây là loại nước chấm dễ ăn, vừa miệng và để lâu không bị hỏng.

Chị Nguyễn Thị Lệ, ở Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân chia sẻ: Chị thường mua nước chấm Chin-su ăn, vì không mặn, không thấy mùi. Chị không phân biệt được thế nào là nước mắm được chế biến từ cá với các sản phẩm nước mắm công nghiệp.

Mô tả ảnh.
Người tiêu dùng mua một lúc 3 chai nước chấm chin-su
Mô tả ảnh.
Rất nhiều loại nước mắm khiến không biết lựa chọn mua nước mắm nào

Phần lớn những người được hỏi còn không phân biệt được đâu là nước chấm và đâu là nước mắm.

Chia sẻ với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển và Thương mại Phúc Lâm, nhà phân phối độc

Cần sáng suốt chọn nước mắm đủ tiêu chuẩn để sử dụng
Ông Phạm Ngọc Thành

quyền sản phẩm nước mắm Thanh Quốc, Phú Quốc tại Hà Nội và khu vực phía Bắc, ông Phạm Ngọc Thành cho biết: Tuần đầu tháng 7 Công ty đã cùng với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (VCCI) Hà Nội tổ chức cuộc khảo sát người tiêu dùng về nhận biết thế nào là nước mắm Phú Quốc? 

Nơi khảo sát ở các siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn Hà Nội. cho thấy hơn 90% số người được hỏi đều không nhận biết được đâu là nước mắm thương hiệu có chỉ dẫn địa lý độc quyền ở Phú Quốc, hoặc các vùng chuyên sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống khác, như Nha Trang, , Cát Hải (Hải Phòng)…

Theo ông Thành, hiện nay trên đảo Phú Quốc có hơn 60 đơn vị, cá nhân ướp chượp nước mắm. Tuy nhiên, chỉ có 10 đơn vị được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và cấp Văn bằng quốc gia bảo hộ độc quyền  chỉ dẫn địa lý; được Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn cùng UBND tỉnh Kiên Giang xây dựng các quy chế quản lý chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc, trong đó có nước mắm Thanh Quốc.

Đâu là nước mắm được cấp Văn bằng bảo hộ độc quyền chỉ dẫn địa lý

Theo ông Phạm Ngọc Thạch, chỉ nói riêng về nước mắm có thành phần chế biến từ hải sản rất nhiều. Có loại nước mắm được sản xuất đóng chai tại nơi sản xuất, nhưng cũng có nước mắm sản xuất một nơi đóng chai một nơi …

Tuy nhiên, để phân biệt được đâu là nước mắm được cấp Văn bằng quốc gia bảo hộ độc quyền chỉ dẫn địa lý nơi sản xuất. Văn bằng quốc gia bảo hộ độc quyền chỉ dẫn địa lý nơi sản xuất là nhãn hiệu được cấp cho tập thể nhiều hộ sản xuất làng nghề theo phương pháp truyền thống. Người tiêu dùng phân biệt bằng 3 dấu hiệu trên vỏ chai, đó là: Logo chung Phú Quốc (nếu ở các vùng sản xuất khác sẽ có ghi Nha Trang, Phan Thiết, Cát Hải…); Tem chỉ dẫn địa lý được bảo hộ độc quyền tại châu Âu; tem kiểm soát.

Mô tả ảnh.
Nhân viên Công ty Cổ phần tư vấn phát triển và Thương mại Phúc Lâm, nhà phân phối độc quyền sản phẩm nước mắm Thanh Quốc, Phú Quốc tại Hà Nội, đang xếp hàng cung cấp cho khách hàng

Khi những chai mắm Phú Quốc đã được cấp Văn bằng này thì quá trình sản xuất phái đáp ứng được các yêu cầu ngặt nghèo, như sau:

Nguyên liệu đầu vào là cá cơm. Khi đưa vào ủ chượp cá còn sống ở tỷ lệ từ 85% trở lên. Cá được ủ chượp ngay trên tàu chứ không đưa vào bờ ủ. Chỉ có muối và cá ủ với nhau, với tỷ lệ từ 2-2,5 tấn cá ủ với 1 tấn muối.

Thời gian ủ cho mỗi mẻ cá thành mắm từ 13-15 tháng, trong thùng gỗ bời lời. Đây là loại gỗ có tuổi thọ đến 100 năm, trong quá trình ướp chượp thùng gỗ không sản sinh ra các độc tố như các bể xây bằng xi măng.

Mô tả ảnh.
3 điểm để nhận diện chai mắm được cấp Văn bằng độc quyền chỉ dẫn địa lý, đó là: Logo chung xác nhận nơi sản xuất; Tem chỉ dẫn địa lý được bảo hộ độc quyền tại châu Âu; tem kiểm soát

Sau thành phẩm nước mắm được đóng chai ngay trên đảo Phú Quốc. Nếu sản xuất tại Phú Quốc, nhưng đưa đi nơi khác đóng chai vẫn không được cấp Văn bằng bảo hộ độc quyền.

Nếu có vấn đề gì các cơ quan chức năng muốn truy xuất lại nguồn gốc của nước mắm trong từng chai thì chỉ cần căn cứ vào 3 loại tem nhãn dán trên vỏ chai sẽ biết được chai mắm đó ủ chượp trong thùng gỗ nào, thời gian ủ là bao lâu, số lượng cá ủ, tỷ lệ muối và cá ủ, số lượng chai mắm chiết xuất từ thúng ủ đó.

Theo như ông Thành, chỉ có vùng Phú Quốc mới cho sản lượng và chất lượng cá cơm béo và ngon nhất. Các vùng khác như Nha Trang,  Phan Thiết … cũng có cá cơm nhưng chất lượng cá không ngon bằng.

Do đó độ đạm trong thành phần chai mắm ở Phú Quốc có khi lên đến 43 độ đạm (0N) và chỉ có cá cơm ở Phú Quốc khi ướp chượp theo phương pháp lên men tự nhiên mới cho một tỷ lệ nhỏ chai mắm có độ đạm lên đến 43 0N. Tỷ lệ lượng mắm thu được đạt ở mức 43 0N cũng theo mùa cá cơm có thể đạt từ 10-15% sản lượng nước mắm sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc. Còn lại, phần lớn là mắm Phú Quốc có độ đạm từ 35-38 0N.

Ngoài độ đạm, trên chai mắm còn ghi các chỉ số về axit amin. Nếu cá có chất lượng ngon sẽ cho chỉ số này cao và nước mắm rất thơm ngon. Ăn nước mắm được ủ chượp từ hải sản tự nhiên sẽ cho ta thấy vị ngọt lưu lại trên lưỡi sau vị mặn.

Các loại nước mắm thì sao?

Theo ông Thành, các loại nước mắm không được cấp Văn bằng quốc gia bảo hộ độc quyền chỉ dẫn địa lý nơi sản xuất, có thể nước mắm đó sản xuất một nơi, đóng chai một nơi, hoặc nước mắm đó chỉ có tỷ lệ nhỏ là cốt nước mắm được các nhà sản xuất mua về sau đó pha chế thêm các thành phần khác để đóng chai.

Mô tả ảnh.
Nước mắm Thuận Phát trước đây sản xuất tại Phú Quốc (Kiên Giang), trên tem nhãn của chai mắm có ghi Phú Quốc. Nhưng từ khi xí nghiệp chuyển thành Công Ty TNHH Nước Mắm Thuận Phát Long An không còn được in  Phú Quốc trên nhãn, mặc dù vẫn được công nhận là hàng Việt Nam  chất lượng cao

Riêng những chai mắm ghi chỉ số nồng độ đạm lên đến 60-65 0N thì có thể do dùng phương pháp cô đạm hoặc bổ sung đạm vào mắm chượp tự nhiên, chứ không có phương pháp chượp tự nhiên nào lấy được nồng độ đạm vượt quá 43 0N.

Độ đạm lấy trong quá trình chượp cá tự nhiên dễ tiêu hóa, nhưng khi bổ sung đạm công nghiệp, ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo một số nghiên cứu mà phóng viên tìm hiểu được, ăn nhiều đạm có thể tác động xấu tới sức khỏe và thể lực, như:  Tăng cân, thừa mỡ, gây căng thẳng trên thận, mất nước, và sự rò rỉ chất khoáng trong xương…

Đối với các loại nước chấm công nghiệp, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay người dân rất thích dùng các loại nước chấm này, trên vỏ chai của loại nước chấm này không ghi rõ những  thông tin cần thiết, không có các thành phần cụ thể ghi trên nhãn mác để người dùng có thể đọc được dễ dàng. Hoặc có ghi thì những dòng chữ quá nhỏ ở trên cổ chai, người tiêu dùng không đọc được.

Các chai mắm đều phải ghi đầy đủ các thành phần, nhưng chai nước chấm này chỉ ghi có 3 chữ hương cá hồi.

Mô tả ảnh.
Chai nước chấm này ghi 3 chữ "hương cá hồi"

Theo đánh giá của nhà sản xuất nước mắm nếu sản xuất nước mắm cá cơm loại cá rẻ chỉ vài chục nghìn đồng/kg cá tươi thì mắm có giá từ 150.000-250.000 đồng/lít. Nếu sản xuất từ cá hồi thì mỗi lít mắm cộng cả công chi phí, vận chuyển đến tay người tiêu dùng phải gần 1 triệu đồng/lít.

Nếu sản xuất nước chấm pha chế từ các thành phần là hương liệu và các chất hóa học thì đó là một thứ nước chấm gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu ăn với thời gian dài các độc tố tích tụ sẽ phát sinh ra nhiều loại bệnh trong cơ thể, hiện tại chưa có cơ quan nào đánh giá, chứng minh cụ thể tác hại ra sao.

Mô tả ảnh.
Những chai mắm được bảo hộ độc quyền có chỉ dẫn địa lý trên nhãn chai in cả nơi sản xuất, thành phần trong mắm, tỷ lệ độ đạm, axit amin...

Theo số liệu của Bộ Y tế, mỗi năm cả nước tiêu thụ trên 200 triệu lít nước mắm nhưng có đến 75% trong số này là nước mắm pha chế công nghiệp có hương liệu chứ không phải là sản phẩm nước mắm được ướp chượp tự nhiên.

 Như vậy, sự mập mờ của các loại nước chấm đang làm nhiễu loại người tiêu dùng, những người không phiên biệt rõ đâu là nước chấm và đâu là nước mắm sẽ tự gây tổn hại về sức khỏe, tiền bạc của mình.

Sau những phân tích ở trên của nhà sản xuất, phân phối nước mắm cũng như tìm hiểu của phóng viên, mong rằng người tiêu dùng cần biết phân biệt đâu là nước mắm, đâu là nước chấm để trở thành người tiêu dùng thông thái.

Có phân biệt được sản phẩm sạch, và sản phẩm không sạch thì người tiêu dùng mới hỗ trợ cho sản xuất phát triển và loại trừ những sản phẩm bẩn, không tốt cho sức khỏe ra ngoài .

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.96125 sec| 869.672 kb