Nội tạng lợn chết màu đen xì, đã phân hủy, không tận dụng hun khói được đem đi đổ bỏ (Ảnh: Lãng Quân)
|
Nhân viên cơ sở này khai nhận, họ đã kết hợp với một thương lái Trung Quốc, mua lợn chết về và chế biến. Họ đem thịt hun khói gồm đầu lợn, chân giò lợn và các súc thịt để xuất bán sang Trung Quốc (?)
Trước đó, sau nhiều ngày mật phục, ghi hình, PV đã có đầy đủ hình ảnh từ lúc thu mua, khênh vác thịt lợn chết từ các xe tải ùn ùn xuất hàng sang Trung Quốc, đem về cơ sở ở xã Đức Hồng. Họ lôi các xác lợn chết tím tái, bốc mùi vào và xả thịt ngay trên nền đất. Các phần thịt có thể “tận dụng” được, họ cho một chất bột màu trắng vào, xả nước lã, ném trên nền đất để nó bớt bốc mùi, rồi khênh từng súc lớn vào khu vực chế biến, hun khói. Nội tạng lợn chết phân hủy trước, họ dùng tay trần, bốc vào các bao tải lớn, cho lên xe tải, đi ném ở một bãi rác giữa rừng thuộc huyện Trùng Khánh. Khi chúng tôi vào vai người “làm ăn”, trước ống kính bí mật, họ tiết lộ hết các thủ đoạn của mình.
Nhóm PV đã gặp đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng để báo cáo tình hình, đề nghị lực lượng chức năng vào cuộc khẩn cấp. Chiều 22.3, lực lượng chức năng do Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng dẫn đầu, cùng đi có lực lượng công an và đội liên ngành hai huyện Trùng Khánh và Quảng Uyên vào thị sát và bàn kế hoạch “phá án”.
Suốt đêm 223., đồng chí Nông Văn Xứng - Chi cục trưởng Quản lý thị trường Cao Bằng - đã có mặt ở hiện trường điều hành cuộc “vây ráp”. Chiều 23.3, đoàn đã bất ngờ kiểm tra, số lượng 4 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc và hôi thối vừa được phát hiện, có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.
Ông Nông Văn Xứng cho biết: "Chúng tôi rất cảm ơn các nhà báo đã nỗ lực vì địa phương. Chúng ta cần lên án, xử lý nghiêm các hành vi này, tránh con sâu bỏ rầu nồi canh, khiến người tiêu dùng hiểu lầm về thương hiệu thịt lợn vùng cao, thịt hun khói của Cao Bằng, nhiều năm qua đã rất nổi tiếng trên cả nước. Khi kiểm tra, cơ sở này không có một thứ giấy tờ gì. Họ khai, “ông chủ” người Trung Quốc đặt hàng, họ mang cả công nhân và công nghệ làm “đặc sản” thịt thối của họ sang thuê người địa phương “thi công”. Sản phẩm trên được mang sang Trung Quốc tiêu thụ (?). Một cơ sở manh nha sản xuất thịt lợn thối khác trên địa bàn cũng đã được ngăn chặn kịp thời. “Họ đã nhập hàng lợn chết về rồi”, “việc cần thiết bây giờ là xử lý triệt để và ngăn chặn các sản phẩm độc hại kia được “tung” vào thị trường” - một cán bộ đội liên ngành trực tiếp “đánh án” cho hay.
Sau đây là một vài hình ảnh đáng sợ từ cơ sở chế biến thịt lợn chết thối có quy mô lớn ở Trùng Khánh, Cao Bằng mà nhóm PV chúng tôi đã ghi lại được, đồng thời đã gửi cho cơ quan chức năng để làm bằng chứng phá án.
Vứt xác lợn thối ra đất, xịt nước cho bớt mùi rồi mới dám đụng tay vào - Ảnh LQ |
Tổng khu chế biến lợn chết đã bốc mùi thối ở Trùng Khánh, Cao Bằng |
Chế biến, tẩy mùi, ngâm hóa chất, bên ngoài la liệt lợn chết nằm chờ phù phép thành đặc sản. (Ảnh: Lãng Quân) |
Việc chế biến thực hiện ngay sát đường nhựa từ tỉnh vào huyện Trùng Khánh và đi Thác Bản Giốc |
Họ chế biến thịt lợn bẩn trên nền đất bẩn thỉu |