Thứ 6, 22/09/2023, 09:10 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ vi phạm xây dựng tại Thủ Đức mà báo chí đã phản ánh

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ vi phạm xây dựng tại Thủ Đức mà báo chí đã phản ánh
(Tieudung.vn) - Chiều 22/10, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã cùng ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP xuống quận Thủ Đức để làm việc về những vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận này mà báo chí phản ánh trong những ngày qua.

9 tháng đầu năm vi phạm xây dựng tăng 530% 

Theo của Quận ủy Thủ Đức về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận 9 tháng đầu năm 2019: Xây dựng không phép 168 trường hợp (tăng 139 trường hợp, so với 9 tháng đầu năm 2018); xây dựng sai phép 98 trường hợp (tăng 55 trường hợp so với 9 tháng của năm 2018). Riêng tại phường Hiệp Bình Chánh trong 9 tháng đầu năm 2019, có 82 trường hợp xây dựng không phép (tăng 69 trường hợp so với 9 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ 530,77%); xây dựng sai phép là 47 (tăng 34 trường hợp, tỷ lệ tăng 261,54%).

Mô tả ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo phải sớm xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trực tự xây dựng

Về việc xử lý 168 công trình xây dựng vi phạm, theo Quận ủy Thủ Đức đã xử lý dứt điểm 25 trường hợp, còn 143 trường hợp đang xử lý, phường Hiệp Bình Chánh đã xử lý dứt điểm 5/82 trường hợp. Nguyên nhân chậm xử lý do gặp khó khăn vướng mắc trong việc lập, thẩm định, phê duyệt phương án phá dỡ theo quy định, và người vi phạm không hợp tác, khóa cửa không để các đơn vị liên quan vào khảo sát lập phương án nên thời gian lập phương án thường kéo dài. Hiện nay về quy định pháp luật cũng chưa có các biện pháp chế tài đối với hành vi này của người vi phạm. Đồng thời đơn vị lập phương án, theo quy định phải có chức năng tháo dỡ công trình, với số lượng hồ sơ vi phạm như hiện nay việc tìm đơn vị đủ chức năng cũng rất khó khăn và tốn nhiều kinh phí (mặt khác các đơn vị cũng e ngại việc tham gia xây dựng phương án cũng như tháo dỡ).

Đối với công trình xây dựng của ông Lê Hữu Thành (Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức) và người thân tại hẻm 419 Kha Vạn Cân (khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh), có công trình vi phạm. Người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là ông Lê Văn Lớn, diện tích 7.155m2. Đến ngày 29/3/2013, cập nhật giảm diện tích còn 5.789,3m2 thuộc quy hoạch đất ga dự trữ theo quyết định số 4940/QĐ-UBND ngày 11/9/2013 của UBND TP Hồ Chí Minh.

Ông Thành và người thân có tới 7 công trình xây không phép! 

“Ngày 22/10, UBND phường Hiệp Bình Chánh báo cáo kết quả xử lý đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại hẻm 419 Kha Vạn Cân. Thời điểm xây dựng các công trình được thể hiện như sau: Công trình xây dựng xưởng gỗ do bà Lê Thị Ngọc Phụng làm chủ đầu tư, diện tích 249,09m2, xây dựng năm 2017; Công trình xây dựng do ông Lê Hữu Thành (Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức) làm chủ đầu tư là xưởng giấy, vi phạm năm 2012; Công trình xưởng giấy do ông Lê Ngọc Dương đang cho thuê, diện tích 570,4m2, xây dựng tháng 7/2015; Công trình xây dựng xưởng cơ khí do do bà Lê Thị Tuyết làm chủ đầu tư là xưởng da, thời điểm vi phạm năm 2016; Công trình xây dựng xưởng cơ khí do ông Lê Ngọc Dương làm chủ đầu tư diện tích 176,79m2, xây dựng năm 2017; Công trình xây dựng do ông Lê Hùng Sơn làm chủ đầu tư, diện tích 50m2, xây dựng tháng 6/2016; Công trình xây dựng do bà Lê Thị Kim Linh làm chủ đầu tư, diện tích 150m2, xây dựng tháng 9/2018”, báo cáo của Quận ủy Thủ Đức nêu.

Cũng theo báo cáo, 7 công trình xây dựng không phép của anh em ông Lê Hữu Thành hoặc đang cho thuê hoặc đã bán. Trong 7 công trình nêu trên đều chưa bị xử lý. Đơn cử công trình của ông Dương đã bị lập biên bản vi phạm hành chính, có quyết định cưỡng chế tháo dỡ từ năm 2015, nhưng đến ngày 21/5/2019 có thông báo tạm hoãn nên… chưa cưỡng chế! Hay công trình của ông Sơn, dù đã bị cưỡng chế ngày 7/7/2016, nhưng sau đó ông này tiếp tục xây trái phép rồi bán cho ông Nguyễn Văn Tuyến. Đối với công trình của bà Linh làm chủ đầu tư, ngày 10/7/2019, UBND quận có thông báo về việc thực hiện cưỡng chế, đến nay UBND phường chưa thực hiện... 

Đặc biệt công trình do ông Lê Hữu Thành làm chủ đầu tư, dù trước đó đã bị lập biên bản, UBND phường Hiệp Bình Chánh chuẩn bị cưỡng chế vào ngày 17/5, thì trong báo cáo của Quận ủy Thủ Đức thể hiện đến nay UBND phường chưa lập hồ sơ xử lý. Về lý do chưa thể cưỡng chế công trình của ông Thành, báo cáo của Quận ủy Thủ Đức cho rằng theo báo cáo của Công an quận Thủ Đức thì việc chuẩn bị cưỡng chế vào ngày 17/5 chưa đảm bảo quy định pháp luật và UBND phường chưa báo cáo UBND quận, nên Thường trực Quận ủy và UBND quận mới đề nghị tạm dừng việc thực hiện cưỡng chế. 

Mô tả ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đi thực địa công trình vi phạm xây dựng ở quận Thủ Đức chiều 22/10.

Xác nhận sai phạm nhưng chỉ bị...phê bình

“Quan điểm của Ban Thường vụ Quận ủy là xử lý nghiêm đối với các công trình vi phạm. Vào ngày 22/5, đồng chí Bí thư Quận ủy và đồng chí Phó Bí thư Quận ủy đã làm việc trực tiếp với đồng chí Lê Hữu Thành nghe báo cáo giải trình và yêu cầu có hướng khắc phục. Qua phân tích sự việc, đồng chí Thành đã nhận thức đầy đủ, tiếp thu và cam kết thu xếp tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định pháp luật khi có kết luận. Tiếp đó, vào ngày 16/10, đồng chí Phó Bí thư Thường trực và đồng chí Chủ tịch UBND quận đã làm việc với đồng chí Thành về những phần công trình vi phạm của cá nhân và gia đình, đồng chí Thành cam kết tự nguyện tháo dỡ nhưng đề xuất cần có thêm thời gian để thu xếp tháo dỡ trong thời gian sớm nhất (khoảng 1 tháng). Đối với 4 công trình vi phạm có đầy đủ quyết định cưỡng chế sẽ vận động tự tháo dỡ, nếu không thực hiện sẽ cưỡng chế. Đối với 2 công trình chưa lập hồ sơ xử lý thì UBND phường Hiệp Bình Chánh lập hồ sơ xử lý, song song đó vận động tự tháo dỡ, nếu không tự nguyện sẽ cưỡng chế theo quy định”, báo cáo của Quận ủy Thủ Đức nêu.

Về việc xử lý ông Lê Ngọc Quí, Quận Ủy viên, Trưởng phòng Tư pháp quận (nguyên Chánh thanh tra) theo báo cáo của Quận ủy Thủ Đức thể hiện Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, tiến hành kiểm điểm theo quy trình. Tại phiên họp 167 ngày 24/4, Ban Thường vụ thống nhất kết luận ông Quí đã thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép (công trình không phép trên khu đất do vợ chồng ông Quí đứng tên). Khi báo chí phản ánh, gia ông Quí đã chủ động khắc phục sai phạm, cá nhân ông Quí đã kiểm điểm nghiêm túc, nhận thức sai phạm. 

“Ban Thường vụ nhận thấy ông Quí và gia đình có vi phạm quy định của Đảng, nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật theo quy định, nên thống nhất phê bình nghiêm khắc đối với ông Quí với khuyết điểm, thiếu sót đã nêu”, báo cáo của Quận ủy Thủ Đức, ghi.

Cần xử lý nghiêm không có vùng cấm

Sau khi làm việc tại Quận ủy Thủ Đức, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn kiểm tra đã đến thị sát thực tế các công trình xây dựng trái phép của gia đình ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, tại phường Hiệp Bình Chánh.

Đến kiểm tra thực tế từng nhà xưởng xây dựng trái phép, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân được lãnh đạo phường Hiệp Bình Chánh báo cáo các sai phạm và quá trình xây dựng xây dựng sai phép.

Sau khi kiểm tra tại phường Hiệp Bình Chánh, đoàn kiểm tra tiếp tục có buổi làm việc với lãnh đạo quận Thủ Đức.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh theo số liệu các công trình xây dựng sai phép trên địa bàn từ tháng 7/2019 đến tháng 9/2019 tiếp tục tăng, trong đó nhiều đảng viên vi phạm.

Về những công trình sai phép của gia đình ông Lê Hữu Thành, Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh yêu cầu sớm có phương án cưỡng chế, tháo gỡ và mong với vai trò đảng viên, ông Lê Hữu Thành sớm tự giác tháo dỡ công trình sai phép. Việc xử lý sai phạm là không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

"Xử lý sai phạm kéo dài đến 7 năm thì chưa nghiêm túc. Cán bộ quản lý địa bàn chưa nghiêm túc, người trong cuộc chưa nghiêm túc. Quận lấy lý do thủ tục xử lý nhiều khiến thời gian kéo dài là không đúng. Vì vậy, quân Thủ Đức cần sớm xử lý nghiêm minh", ông Nhân nhấn mạnh.

Đối với cá nhân ông Lê Hữu Thành – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bản thân là đảng viên, cán bộ chủ chốt mà có những sai phạm, bản thân cần phải kiểm điểm xem liệu có còn đủ tư cách để làm đại biểu HĐND, nếu cảm thấy không còn đủ tư cách thì nên xin nghỉ.

Về trách nhiệm của Ban thường vụ Quận ủy Thủ Đức, Bí thư Thành ủy cho rằng cần phải kiểm điểm sâu sắc, trong xử lý công trình xây dựng không phép có tình trạng nể, để sự việc kéo dài (từ 2012 đến 2019 vẫn chưa cưỡng chế– PV), nếu báo chí không phản ánh thì liêu sự việc có được xử lý.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Thành phố đã có quy chế tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, từ báo chí về các sai phạm, tiêu cực xảy ra trên địa bàn Thành phố để tiếp thu, giải quyết.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...
 
Bắt cựu phó Vụ trưởng Bộ Công Thương vì nhận hối lộ
(Tieudung.vn) Bộ Công an đã khởi tố cựu Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương)...

Muôn màu

8 vật dụng cần có ở trong nhà để phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm
(Tieudung.vn) Bình chữa cháy, thiết bị báo cháy, búa thoát hiểm... là những vật dụng nhất định phải có...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 22/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 22/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết có thể đạt...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 21/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 21/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư nên chú ý...

Du lịch - Ẩm thực

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
 
Thương nhớ những ngày thu theo hương cốm xanh non vào phố
(Tieudung.vn) Trong cuộc sống hối hả vẫn có không ít người luôn trông ngóng, muốn cảm nhận hương cốm...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.67360 sec| 918.375 kb