Thứ 5, 21/09/2023, 15:09 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiếp vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép: Có dấu hiệu “làm ngơ” cho qua!

Tiếp vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép: Có dấu hiệu “làm ngơ” cho qua!
(Tieudung.vn) - Trong quá trình tìm hiểu về vụ việc ông Lê Ngọc Quí - Chánh Thanh tra quận Thủ Đức và ông Lê Hữu Thành - Phó chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức xây dựng không phép, chúng tôi phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy có sự “làm ngơ” để các công trình xây dựng không phép này tồn tại trong một thời gian dài.

Quan to cũng xây dựng không phép

Chuyên trang Tieudung.vn, báo Kinh tế & Đô thị ngày 14/10/2019 đã có bài “TP Hồ Chí Minh: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép”, sau khi báo đăng, chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu làm rõ vì sao những công trình xây dựng không có giấy phép của một số quan chức quận Thủ Đức không bị xử lý rốt ráo như những công trình xây dựng không phép khác trên địa bàn.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, ngày 10/10/2017, sau khi kiểm tra, UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã tiến hành lập lập biên bản buộc ngừng thi công đối với công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng tại số 575/1 đường Kha Vạn Cân. Hiện trạng lúc lập biên bản, công trình xây dựng không phép này được ghi nhận có diện tích 66m2, với kết cấu khung sắt, tường gạch, vách tôn, mái tôn, 2 bên vách là tường mượn, phía trước xây dựng tường gạch cao 1,4m và không sử dụng vào mục đích để ở. Qua xác minh, căn nhà xây dựng không có giấy phép kể trên được xác định được xây dựng trên đất do bà Võ Thị Mỹ Lan đứng tên. Được biết, bà Võ Thị Mỹ Lan là vợ của ông Lê Ngọc Quí. Tại thời điểm đó, ông Lê Ngọc Quí đang là đương kim Chánh Thanh tra quận Thủ Đức. Ngày 11/10/2017, UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức tiếp tục ký Quyết định số 1232/QĐ-UBND đình chỉ thi công.

Mô tả ảnh
Xưởng gỗ xây dựng không phép của bà Lê Thị Ngọc Phụng (em gái ông Lê Ngọc Quí).

Ông Lê Ngọc Quí có một người anh trai cũng làm quan to ở quận Thủ Đức là ông Lê Hữu Thành giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức. Năm 2016 ông Lê Hữu Thành làm chủ đầu tư một công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng. Công trình xây dựng này có diện tích lên đến 470m2 (nhà xe) kết cấu cột sắt, kèo sắt vách tôn, mái tôn… Thời điểm vi phạm là năm 2016. Tại thời điểm công trình nhà xe diện tích 470m2 bị phát hiện xây dựng không phép, ông Lê Hữu Thành đang là Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức.

Ngoài 2 anh em ông Lê Ngọc Quí và Lê Hữu Thành vi phạm pháp luật về xây dựng, một số anh thành viên của gia đình này cũng bị phát hiện có những hành vi vi phạm pháp luật xây dựng, cụ thể là xây dựng không phép và bị lập biên bản.

Dấu hiệu “làm ngơ” cho công trình xây dựng không phép

Qua nghiên cứu hồ sơ xử lý một số vụ xây dựng không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức của chính quyền địa phương, chúng tôi nhận thấy có một số điểm rất bất thường. Mặc dù địa phương đã thực hiện đúng và đủ các quy định như lập biên bản, ra quyết định buộc tháo dỡ, ra quyết định cưỡng chế… nhưng không hiểu bằng các nào đó những công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng có dấu hiệu của sự bao che, “làm ngơ” từ cấp có thẩm quyền của quận Thủ Đức để cho các công trình xây dựng không phép được tồn tại trong một thời gian dài, thậm chí có trường hợp công trình xây dựng không phép được chuyển nhượng trót lọt.

Trở lại vụ xây dựng không phép của bà Võ Thị Mỹ Lan là vợ của ông Lê Ngọc Quí (Chánh Thanh tra quận Thủ Đức) ngày 10/10/2017, công trình xây dựng không phép tại địa chỉ 575/1 đường Kha Vạn Cân bị phát hiện.

Tiếp đó, ngày 19/10/2017, UBND phường Hiệp Bình Chánh ban hành Quyết định số 1284/QĐ-UBND về việc cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Trong Quyết định cưỡng chế cũng ghi rõ: “Giao Trưởng Công an phường phối hợp cơ quan quản lý xây dựng và các cơ quan liên quan khác tổ chức thi hành quyết định trong thời gian 5 ngày, kể từ ngày ký. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký”. Tuy nhiên, căn nhà không phép của gia đình ông Quí vẫn tồn tại hơn một năm rưỡi sau khi có quyết định cưỡng chế.

Bà Lê Thị Kim Linh (là em gái của ông Lê Ngọc Quí và ông Lê Hữu Thành) là chủ đầu tư của công trình xây dựng không phép tại hẻm 419 đường Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh. Ngày 25/9/2018, cán bộ quản lý trật tự xây dựng phường Hiệp Bình Chánh đã kiểm tra và lập Biên bản số 230/BB-UBND với diện tích vi phạm 150 m². Sau đó, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã có Thông báo số 472/TB-UBND về việc ngưng thi công xây dựng công trình vi phạm, chuyển hồ sơ cho UBND quận Thủ Đức xử lý. Ngày 18/10/2018, UBND quận ban hành Quyết định số 5873/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính. Đến ngày 23/1/2019, UBND quận đã ban hành Thông báo số 97/TB-UBND về việc thực hiện biện pháp buộc phải tháo dỡ công trình. Thế nhưng, đến thời điểm ngày 17/5/2019 công trình vẫn chưa thực hiện tháo dỡ theo quy định.

Cũng liên quan đến gia đình ông Lê Ngọc Quí và Lê Hữu Thành, ông Lê Hùng Sơn là chủ đầu tư của một công trình xây dựng không phép tại hẻm 419 đường Kha Vạn Cân. Ngày 23/6/2016, cán bộ quản lý xây dựng phường Hiệp Bình Chánh đã kiểm tra và lập Biên bản số 175/BB-UBND yêu cầu ngưng thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với công trình không có giấy phép xây dựng này. Công trình có diện tích vi phạm 50 m², kết cấu: móng bê-tông cốt thép, cột sắt, kèo sắt, vách tôn, mái tôn; thời điểm vi phạm tháng 6/2016. Đến ngày 24/6/2016, UBND phường Hiệp Bình Chánh ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với công trình nêu trên. Tiếp đó, ngày 5/7/2016, UBND phường ban hành Quyết định số 774/QĐ-UBND về cưỡng chế phá dỡ công trình này theo quy định. UBND phường đã tổ chức cưỡng chế vào ngày 7/7/2016. Tuy nhiên, sau đó ông Lê Hùng Sơn đã… xây dựng lại nhà không phép và chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Tuyến vào cùng năm 2016.

Phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức là địa bàn “nóng” có số lượng vụ vi phạm pháp luật xây dựng như xây dựng không phép, sai phép khá lớn. Nhìn chung, chính quyền địa phương đã xử lý kịp thời, tổ chức cưỡng chế tháo dỡ ngăn chặn được hầu hết các vụ vi phạm. Thế nhưng không hiểu bằng cách nào đó, những công trình xây dựng không phép của anh em nhà ông Lê Ngọc Quí, Lê Hữu Thành lại thoát được qua các quy định. Chỉ có thể giải thích điểm bất hợp lý này bằng một giả thuyết là có một sự cố tình “làm ngơ” để những công trình này được tồn tại từ cấp có thẩm quyền của quận Thủ Đức. Chúng tôi xin dành cho chính quyền quận Thủ Đức quyền được trả lời những vấn đề dư luận đặt ra.

(Còn nữa)

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt cựu phó Vụ trưởng Bộ Công Thương vì nhận hối lộ
(Tieudung.vn) Bộ Công an đã khởi tố cựu Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương)...
 
Phòng khám Y học Sài Gòn bị phát hiện giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền”
(Tieudung.vn) Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kết luận Phòng khám Y học Sài Gòn thuộc...
 
Quận 12, TP Hồ Chí Minh: Hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, lập dự án trá hình?
(Tieudung.vn) Khu đất rộng chưa tới 3.000m2 tại phường Thạnh Lộc, quận 12, không lập dự án nhưng chủ...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 21/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 21/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư nên chú ý...
 
Tử vi cung hoàng đạo ngày 20/9/2023: Bạch Dương có vận may tốt
(Tieudung.vn) Bạch Dương có vận may tốt hơn; Thiên Bình đang có một chút lo lắng về vấn đề...
 
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 19/9/2023: Cự Giải cần chú ý các mối quan hệ
(Tieudung.vn) Cự Giải cần chú ý không can thiệp vào việc của người khác để tránh một số xung...

Du lịch - Ẩm thực

6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
 
Thương nhớ những ngày thu theo hương cốm xanh non vào phố
(Tieudung.vn) Trong cuộc sống hối hả vẫn có không ít người luôn trông ngóng, muốn cảm nhận hương cốm...
 
Bản đồ ẩm thực Việt trực tuyến: Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực địa phương
(Tieudung.vn) Ngày 6/9, nhãn hàng Maggi, Nestlé Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Thông tin du lịch, Cục...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.80789 sec| 895.328 kb