Thứ 7, 30/09/2023, 22:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu “bảo kê” cho nạn xây nhà không phép?

TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu “bảo kê” cho nạn xây nhà không phép?
(Tieudung.vn) - Từ nhiều năm nay, hiện tượng mua bán đất bằng giấy tay và nạn xây nhà không phép đã ngang nhiên lộng hành tại nhiều khu vực trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên việc xử lý vi phạm về xây dựng của chính quyền địa phương còn khá lỏng lẻo, xử lý không triệt để gây bức xúc trong dư luận.

Nan giải xử lý vi phạm!

Những năm gần đây tình hình vi phạm trật tư xây dựng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp cả về số vụ và mức độ vi phạm. Tiêu biểu là việc hàng chục căn nhà không phép ở Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè…được xây dựng kiên cố nhưng chính quyền địa phương vẫn không hề biết hoặc bao che cho sai phạm.

Mô tả ảnh

Đất nông nghiệp được đầu nậu thu mua và ngang nhiên phân lô bán nền trái phép tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Theo ghi nhận của PV, tại huyện Bình Chánh tình trạng xây dựng không phép đang diễn ra rầm rộ ở xã . Từ đầu hẻm vào tổ 11, 12 đi vào khoảng 200m của ấp 5A, đường Thới Hòa, hàng chục căn nhà hai tầng kiên cố mọc lên giữa cánh đồng cỏ trống trải.

Trong đó có nhiều mảnh đất nông nghiệp bị chia nhỏ, nhường chỗ cho những ngôi nhà bọc tôn bên ngoài để đổ bê tông cốt thép, xây dựng kiên cố bên trong. Thậm chí, có những ngôi nhà chỉ cần 03 đến 07 ngày là hoàn thành, có thể dọn vào ở. Với tốc độ xây dựng như vậy, liệu có đủ an toàn cho người sử dụng những căn nhà này?

Cùng với đó là nhiều nền đất đã hoàn thành móng, đang chuẩn bị xây. Xung quanh không có hạ tầng gì, chỉ có con đường mới đổ đất và xà bần tạm bợ. Điều đáng nói, tất cả các căn nhà này đều xây dựng không phép.

Trong vai một người đi tìm mua nhà ở khu vực ấp 1 xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, chúng tôi được giới thiệu một căn với diện tích khoảng 36m2 với giá 950 triệu đồng. Khi hỏi cách thức mua bán ra sao thì được cho biết: “sổ chung, mua bán bằng vi bằng công chứng”.

Mô tả ảnh

Một dãy nhà không phép được xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Tương tự, tại Thủ Đức cũng đang tồn tại hàng loạt ngôi nhà xây dựng không phép, trái phép bắt đầu từ năm 2016-2017. Người dân nhiều lần phản ánh nhưng tình trạng xây trái phép vẫn tiếp diễn như không có chuyện gì cả.

Thậm chí, ngay cả khi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xuống kiểm tra một phường có 21 căn nhà xây trái phép liền kề nhau, xây cùng lúc ở quận Thủ Đức. Khi hỏi Chủ tịch phường xây lúc nào, Chủ tịch phường không biết, trong khi hỏi người dân xung quanh ai cũng biết.

Mới đây, đội thanh tra địa bàn quận Thủ Đức vừa kiểm tra phường Hiệp Bình Chánh đã phát hiện nhiều công trình không phép. Cụ thể, tại công trình tại nhà số 41, đường số 18, khu phố 4 do ông Võ Văn Phú làm chủ đầu tư. Tại đây, một phần công trình được Đội thanh tra địa bàn quận Thủ Đức xác định xây dựng không phép.

Còn tại huyện Nhà Bè, hàng chục căn nhà xây dựng sai phép thi nhau mọc lên ở hẻm 1991, ấp 4, xã Nhơn Đức. Từ đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức rẽ vào con hẻm 1991 thuộc ấp 4, chúng tôi nhận thấy phía trong cùng của con hẻm này, việc xây dựng nhà ở đang diễn ra rầm rộ. Có 3 loại nhà ở đây, một là loại nhà xây đúng phép, 2 là xây không đúng phép bị dỡ bỏ và 3 là những căn nhà xây không đúng phép nhưng không bị dỡ bỏ.

Hẻm 1991 của ấp 4, xã Nhơn Đức chỉ rộng khoảng 2m nhưng các căn nhà cất sát nhau, hầu hết xây 1 trệt 1 lầu với diện tích đất nhỏ để chia thành 23 căn nhà bán cho nhiều người. Theo hồ sơ, khu đất này thuộc chủ quyền của ông Phan Hoàng Dũng, ngụ tại Nhơn Đức, Nhà Bè.

Trong khi giấy phép xây dựng số 1463, 1464, 1465 và 1466/GPXD do UBND huyện Nhà Bè cấp, chỉ cho phép dãy công trình này có chiều cao 6,4m, số tầng là 1+ lửng. Thế nhưng chủ đầu tư trong quá trình xây dựng dãy nhà 23 căn này, ông Phan Hoàng Dũng đã cho xây dựng không đúng với giấy phép được cấp khi cố tình lấn phần không gian ban công ra và tăng diện tích tầng lửng.

Mô tả ảnh

Hẻm 1991 của ấp 4, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè có nhiều căn nhà xây trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị xử lý.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, năm 2016 quận Thủ Đức có 314 công trình xây dựng không phép và trái phép. Đến năm 2017 có khoảng 150 và năm 2018 giảm chỉ còn 72 công trình không phép, sai phép. Còn ở Bình Chánh, năm 2016 có khoảng 850 trường hợp xây không phép và sai phép, thì đến năm 2017 là 1.092 trường hợp và năm 2018 khoảng 870 trường hợp. Cả 3 năm cộng lại là khoảng 2.700 trường hợp.

Có dấu hiệu bao che?

Thực trạng về các sai phạm công trình xây dựng trái phép trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tồn tại từ nhiều năm nhưng không xử lý kịp thời, đang để lại những hậu quả rất lớn, gây bức xúc trong dư luận.

Câu hỏi được đặt ra lúc này là cơ quan chức năng quản lý địa bàn yếu kém, hay địa phương buông lỏng quản lý? Và có hay không chuyện “bảo kê” của chính quyền địa phương cho các công trình nêu trên? Bởi lẽ, khi xây dựng công trình, cán bộ phường, quận hay thanh tra xây dựng quản lý địa bàn đều biết.

Trả lời báo chí khi còn là Giám đốc Sở Xây dựng, ông TP Trần Trọng Tuấn (ngày 25/4 ông Tuấn đã được điều về làm Bí thư Quận ủy Quận 3) cho biết, thời gian qua việc xử lý vi phạm về trật tự xây dựng gặp một số vướng mắc, khó khăn; đặc biệt là xử lý vi phạm xây dựng nhà ở riêng lẻ trên đất nông nghiệp tại các huyện ngoại thành đang trong quá trình đô thị hóa như Bình Chánh, Nhà Bè,Thủ Đức... ngày càng phức tạp. Các địa phương thực hiện xử lý vi phạm xây dựng mỗi nơi một kiểu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do luật chồng chéo.

Mô tả ảnh

Mặc dù treo biển nghiêm cấm rất to, nhưng tình trạng phân lô, xây dựng, chuyển nhượng trái phép vẫn diễn ra hàng ngày tại nhiều khu vực trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, tại Điểm k, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 quy định, đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, sẽ miễn phép xây dựng nếu không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích, văn hóa.

Do đó, việc áp dụng xử lý hành vi xây dựng trái phép gặp nhiều bất cập, khó khăn dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại các huyện ngoại thành tăng cao.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2018 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 diễn ra vào ngày 26/3/2019, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã bức xúc khi cho rằng: “TP Hồ Chí Minh đang có một vấn đề nổi lên là quản lý xây dựng yếu kém, xây dựng không phép, trái phép, hoặc làm ngơ hoặc không biết, cấp phép cho xây dựng tràn lan… buộc Ủy ban Kiểm tra Thành ủy phải xử lý”.

Một chuyên gia tại TP Hồ Chí Minh nhận định, tình trạng xây nhà không phép tràn làn hiện nay không chỉ ảnh hưởng đến quy hoạch chung của từng địa phương, của thành phố mà còn tạo điều kiện cho một nhóm người trục lợi cá nhân. Thanh tra xây dựng của TP và UBND TP cần gấp rút vào cuộc để có biện pháp khắc phục triệt để ngay từ bây giờ, không nên để tình trạng này gia tăng thêm nửa sẽ giống như một căn bệnh nan y không thể chữa trị, phát sinh nhiều hệ lụy xấu.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải xem...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử vướng vào các...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.79470 sec| 906.07 kb