Chủ nhật , 28/05/2023, 21:10 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị 8 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị 8 năm tù
(Tieudung.vn) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị mức án 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù đối với cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa.

Chiều nay (21/11), tại TAND tỉnh Phú Thọ, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục công bố bản luận tội và đưa mức án đề nghị với 92 trong vụ đánh bạc nghìn tỷ trên mạng. 

Sáng cùng ngày, cơ quan công tố đã kết thúc phần luận tội đối với ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam.

VKS đề nghị phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh mức án từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Với cáo buộc phạm các tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền, cơ quan công tố đề nghị tòa tuyên Nguyễn Văn Dương 11 - 13 năm tù.

Đối với Phan Sào Nam, VKS đề nghị tòa tuyên phạt 6-7 năm tù cùng 2 tội danh trên.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị 8 năm tù

Cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa tại phiên tòa.

Mở đầu, kiểm sát viên cho rằng tại tòa bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Thay vào đó, Nguyễn Thanh Hóa đổ lỗi cho người khác.

Đánh giá về hành vi và vai trò của bị cáo này trong vụ án, đại diện Viện kiểm sát nhận định, với chức năng, nhiệm vụ được giao là đấu tranh phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao, ông Nguyễn Thanh Hóa đã không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình, mà trực tiếp tham mưu cho ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, ký quyết định thành lập công ty bình phong CNC thuộc Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công ty CNC) trái với quyết định của Bộ Công an và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an.

Khi biết Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc, ông Hóa không ngăn chặn, xử lý mà còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi tổ chức đánh bạc, bao che không cho các phòng nghiệp vụ có chức năng phòng chống tội phạm công nghệ cao xác minh, xử lý.

Tiếp đó, khi được lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu hành vi đánh bạc của 2 game bài Rikvip.com và 23zdo.com có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ông Nguyễn Thanh Hóa không chấp hành ý kiến chỉ đạo. Đến khi có văn bản lần thứ 2 sau 50 ngày mới chỉ đạo Phòng Tham mưu báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, nhưng báo cáo không trung thực, để che giấu hành vi phạm tội của Công ty CNC.

Về động cơ mục đích, bị cáo Hóa cho CNC tổ chức đánh bạc nhằm có nguồn thu xây dựng hệ thống phòng thủ về tội phạm mạng. Thực tế, hơn 2 năm CNC tổ chức đánh bạc, thu hàng nghìn tỷ đồng nhưng không có một nghìn nào được đầu tư xây dựng hệ thống phòng thủ. CNC chỉ chi một khoản tiền nhỏ và 1 bộ phần mềm diệt virut cho C50.

Do đó, hành vi của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ. Điều tra chưa đủ căn cứ làm rõ hành vi nhận hối lộ nên chỉ xử lý 2 bị cáo về hành vi lợi dụng chức vụ. Trong đó, bị cáo Hóa là cấp dưới của bị cáo Vĩnh, là người thực hành tích cực, truyền đạt ý kiến của Phan Văn Vĩnh để ngăn cản cấp dưới điều tra, xử lý CNC...

Về các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, kiểm sát viên cho rằng bị cáo Nguyễn Thanh Hóa không phải chịu tình tiết tăng nặng; được hưởng các tình tiết giảm nhẹ là con, cháu của liệt sĩ; có ý thức nộp tiền khắc phục hậu quả; có nhiều thành tích trong công tác... 

Từ đó, người giữ quyền công tố đề nghị tòa tuyên Nguyễn Thanh Hóa phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, chịu hình phạt từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Đối với bị cáo Đỗ Bích Thủy, cựu Giám đốc Công ty Nam Việt, VKS đề nghị xử phạt 24-27 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Tổ chức đánh bạc với vai trò giúp sức cho Phan Sào Nam.

Đối với bị cáo Lưu Thị Hồng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CNC, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 15 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc.

Đối với Nguyễn Quốc Tuấn, nhân viên Công ty CNC, VKS đề nghị 9-12 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc, 24-27 tháng tù về tội Đánh bạc. Tổng hợp hai hình phạt từ 33-39 tháng tù. Đối với bị cáo Phạm Tuấn Anh, nguyên Trưởng phòng kỹ thuật Công ty CNC, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 24-27 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc.

Đối với bị cáo Đoàn Thị Thu Hà, kế toán Công ty CNC, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 24-27 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc, 18-21 tháng tù về tội Rửa tiền. Tổng hợp cả hai hình phạt từ 42-49 tháng tù.

Đối với bị cáo Đinh Thị Thủy, Trưởng phòng Core, Công ty Nam Việt, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 33-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Tổ chức đánh bạc.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bể hụi lớn, thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng ở Đồng Nai
(Tieudung.vn) Vụ bể hụi liên quan đến khoảng 700 khách hàng bị lừa với tổng số tiền lên đến...
 
Thái Nguyên: Tạm giữ lô hàng điện thoại ''nhập lậu'' trị giá hàng trăm triệu đồng
(Tieudung.vn) Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên vừa tiến hành kiểm tra cửa hàng của hộ kinh...
 
Vụ án Alibaba: Y án chung thân với Nguyễn Thái Luyện, Võ Thị Thanh Mai được giảm 7 năm tù
(Tieudung.vn) Với vai trò chủ mưu Nguyễn Thái Luyện bị tuyên phạt y án sơ thẩm tù chung thân,...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 29/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 29/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình độc thân có...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 28/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 28/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ còn độc thân...
 
Tái sử dụng, tiết giảm, tái chế cùng phiên chợ “Hành động xanh”
(Tieudung.vn) Mua bán đồ cũ, đồ tái chế với giá rẻ, trình diễn thời trang bền vững biến hóa...

Du lịch - Ẩm thực

Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
(Tieudung.vn) Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) tổ chức khánh thành công trình nhạc nước...
 
Hơn 70 hoạt động đặc sắc diễn ra tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023
(Tieudung.vn) Ngành du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khoảng 100.000 lượt khách đến với Festival Biển Nha Trang...
 
Bình Dương: Tưng bừng lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín năm 2023
(Tieudung.vn) Với chủ đề "Cầu Ngang Mùa Hẹn", lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín năm 2023 đang tưng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.45645 sec| 884.961 kb