Dầu hào là gì?
Năm 1888, dầu hào ra đời trong 1 “tai nạn” nấu nướng, khi Lee Kam Sheung người Trung Quốc vô tình bỏ quên nồi hàu đang nấu trong nước muối trên bếp, và khi phát hiện nó đã cháy khét, tạo thành một hỗn hợp sền sệt có màu nâu đậm hơn màu cánh gián, nhưng lại có vị rất ấn tượng.
Trên cơ sở đó, người đàn ông bắt đầu chế biến và phát triển loại nước sốt gia vị mà sau này chúng ta gọi là dầu hào.
Thuở ban đầu, hàu sẽ được đun trên bếp cùng với muối cho đến khi tan nhừ thành hỗn hợp sền sệt có màu nâu sậm hơn màu cánh gián. Nó dùng để nêm nếm, tẩm ướp hoặc làm nước sốt, nước chấm cho các món ăn.
- Xem thêm: Đừng sử dụng dầu hào như nước tương!
Vậy bản chất, dầu hào được chế biến từ con hàu, sử dụng làm gia vị nấu ăn chủ yếu của người Trung Hoa và nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.
Tránh sử dụng cho món kho, chua ngọt
Bất kể là món om, kho hay món chua ngọt đều phải cho đường nên về nguyên tắc, không nên dùng dầu hào với đồ chua ngọt vì sẽ làm mất vị ngon của dầu hào. Nếu cho dầu hào vào sẽ bị thừa, mất chất và mất vị ngon, hương vị cũng trở nên rất khó chịu.
Tránh sử dụng cho các món rau củ muối chua
Các món rau củ muối chua như dưa chuột, bắp cải, củ cải đều có hương vị rất ngon và được nhiều người yêu thích. Có một số người dù là nấu bất kỳ món ăn nào cũng đều thêm dầu hào vào vì có thể rút ngắn thời gian kho dưa chua, nhưng lại khiến cho món ăn có vị chua, cay, ngọt rất kỳ lạ, vô tình làm hỏng cả món ăn.
Tránh sử dụng cho các món cay
Các món ăn cay chủ yếu nhấn mạnh vào vị cay, nếu cho thêm dầu hào sẽ làm thay đổi hương vị món ăn và khiến bạn bị ngấy.