Thứ 3, 28/03/2023, 21:16 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản

Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản
(Tieudung.vn) - Bé gái 1 tuổi ở Đồng Nai đã tử vong sau khi tiêm chủng vắc-xin viêm não Nhật Bản B mũi 2. Nguyên nhân ban đầu được đưa ra là nghi ngờ do sốc phản vệ sau tiêm chủng.

Tối 15/9, ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng vắc-xin viêm não Nhật Bản B.

Cụ thể, đó là trường hợp của bé gái N.T.B.T, 1 tuổi, ngụ thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch.

Theo đó, bé T. được tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản B mũi 1 vào ngày 7/9/2020. Sau tiêm mũi 1, tình hình sức khỏe của trẻ bình thường. Đến 8h sáng ngày 15/9/2020, bé T. tiếp tục được tiêm mũi 2 vắc-xin viêm não Nhật Bản B tại trạm y tế thị trấn Hiệp Phước.

Trước khi tiêm, trẻ được khám sàng lọc, khỏe, không phát hiện bất thường. Sau khi tiêm, bé T. được theo dõi 30 phút tại trạm y tế, không có biểu hiện bất thường nên được cho về nhà lúc 8h30.

Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản

Vắc-xin viêm não Nhật Bản được đánh giá là rất tốt, an toàn và có hiệu quả phòng bệnh cao.

Sau khi về nhà, gia đình gửi trẻ tại một nhóm trẻ gia đình. Đến khoảng 11h, gia đình đưa trẻ đến trạm y tế trong tình trạng trẻ tím tái, mạch không bắt được. Ngay lập tức, trẻ được chuyển lên Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch để hồi sức cấp cứu và chuyển tiếp lên Nhi đồng Đồng Nai.

Tuy nhiên, khi tiếp nhận, bệnh viện nhi đồng Đồng Nai xác định bé T. đã tử vong.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, nguyên nhân gây ra tử vong cho bé T. có thể là do sốc phản vệ sau tiêm chủng, nhưng mới chỉ là nhận định ban đầu, còn phải chờ kết luận của hội đồng chuyên môn mới có thể khẳng định nguyên nhân gây tử vong chính thức.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế Đồng Nai quyết định tạm dừng tiêm chủng đối với lô vắc-xin viêm não Nhật Bản đã xảy ra tai biến, cụ thể số lô: JM -020319 E, của công ty vắc-xin sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), sản xuất ngày 6/3/2019; HSD: tháng 2/2021.

“Đây là một sự cố y khoa rất đáng tiếc. Lãnh đạo Sở Y tế đã quyết định tạm dừng tiêm chủng đối với lô vắc-xin viêm não Nhật Bản B để xảy ra tai biến trên toàn tỉnh” – Ông Vũ cho hay.

Được biết, Trạm Y tế thị trấn Hiệp Phước trong ngày 15/9 có 57 trẻ được tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản B cùng lô và có 10 trẻ được tiêm cùng lọ vắc-xin với bé T. Hiện tại, chưa ghi nhận bất thường ở các trẻ khác.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.03646 sec| 762.547 kb