Chỉ cần biết cách khiến ngao nhả sạch cát này bạn sẽ có ngay nguyên liệu hoàn hảo để chế biến những món ăn ngon cho cả gia đình.
Trước tiên, bạn cần đảm bảo mình chọn được những con ngao tươi ngon. Bạn nên chọn những con cầm lên nặng tay, miệng ngậm chặt và vỏ cứng cáp. Bởi nếu ngao nhẹ, dễ dàng dùng tay tách ra thì đấy là ngao đã chết.
Hoặc với những con ngao đang há miệng, khi chạm vào ngao khép miệng lại ngay thì đấy cũng là những con ngao tươi ngon.
Bạn có thể làm ngao sạch mà không cần ngâm qua đêm.
Ngâm ngao với nước muối ớt
Sau khi mua ngao về chúng ta rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ vào. Tiếp đến bỏ ngao vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế biến.
Ngâm trong nước ấm
Để tiết kiệm thời gian làm sạch ngao, bạn cũng có thể ngâm chúng trong nước ấm.Phương pháp này đòi hỏi phải có nhiệt độ phù hợp, khoảng 50 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao, ngao sẽ bị nấu chín.
Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn.