Thứ 4, 17/08/2022, 06:01 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thách thức với DN Việt khi công nghệ số nắm phần quyết định

Thách thức với DN Việt khi công nghệ số nắm phần quyết định
(Tieudung.vn) - “Sau 5 năm trở lại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tôi nhận thấy có sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ số. Tại khu vực Đông Nam Á, có tới 630 triệu người sử dụng công nghệ số, riêng tại Việt Nam có khoảng một nửa dân số sử dụng internet, tương đương hơn 45 triệu người" - Theo đại diện Google - Bà Tammy Phan.

Cứ 10 người có 8 người sử dụng điện thoại di động

Đây là điều mà bà Tammy Phan – Giám đốc Đối tác chiến lược và Kênh bán hàng Google APAC đưa ra tại Hội thảo “Đón làn sóng công nghệ số: Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã sẵn sàng?” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức vào sáng 2/6 vừa qua

Theo bà Tammy Phan, doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng vai trò quan trọng đói với tiềm năng tương lai và kinh tế của Việt Nam. Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang chiếm tới hơn 97% số doanh nghiệp Việt Nam, đóng góp khoảng 40% GDP và tạo việc làm cho 51% lực lượng lao động.

Cũng theo đại diện Google, Việt Nam là quốc gia đứng đầu về điện thoại di động, tới năm 2020, cứ 10 người sẽ có 8 người sử dụng điện thoại di động. Số người dùng điện thoại đã tăng 2 lần từ năm 2013 do điện thoại di động có mức giá hợp lý, thu nhập của người Việt Nam cũng có điều kiện để tiếp cận. Ngoài ra, Chính phủ đóng vai trò trong thúc đẩy như đầu tư băng thông rộng, đường truyền tốc độ cao...

Bà Phan chỉ ra rằng, sử dụng điện thoại di động giúp phát triển kinh tế, cụ thể nếu tăng thêm 1% người dùng điện thoại di động sẽ đóng góp hơn 100 triệu USD vào GDP và tạo hơn 140.000 việc làm mới. Vì vậy, các doanh nghiệp đang tính đến khả năng tiếp cận và mang lại giá trị từ việc tiếp cận internet.

Đáng chú ý, có tới 70% người sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm hiểu thông tin trước khi mua hàng, đây là công cụ cần thiết trong quyết định mua sắm. Qua nghiên cứu cho thấy, tìm kiếm ở nhiều lĩnh vực, dịch vụ khác nhau từ nhà hàng, khách sạn, đồ gia dụng, đồ điện tử... Điều đó có nghĩa các doanh nghiệp kết nối trực tuyến thì khách hàng có thể tìm kiếm dễ dàng hơn.

Cứ 10 người sẽ có 8 người sử dụng điện thoại di động vào năm 2020
Cứ 10 người sẽ có 8 người sử dụng điện thoại di động vào năm 2020.

Chỉ có 20% Doanh nghiệp sử dụng Website

Ông Kevin O'Kane, Giám đốc phục trách mảng Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMB), Google Châu Á Thái Bình Dương cho biết thêm, rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các doanh nghiệp nhỏ sẽ hoạt động tốt hơn khi họ có một trang web mạnh. Doanh nghiệp có thể tăng doanh số bán hàng gấp 4 lần so với các đối thủ cạnh tranh nếu ứng dụng web và các công cụ số, đặc biệt là trên điện thoại di động.

Cách đây 20 năm, các doanh nghiệp nhỏ không thể kham nổi việc trên quy mô toàn cầu. Doanh nghiệp thường đăng trên các trang vàng hay báo địa phương. Ngày nay, với các công cụ như Google AdWords, doanh nghiệp có thể tiếp thị sản phẩm trên khắp cả nước hay phạm vi toàn cầu, tới tận từng thiết bị mà người tiêu dùng luôn mang bên mình.

Ông Kevin O'Kane nêu ví dụ: “Quảng cáo trực tuyến đã giúp mang sản phẩm cá kho làng Vũ Đại vươn ra trong nước, mang lại sự thịnh vượng cho cả một ngôi làng”.  

Dự kiến hoạt động kinh doanh online sẽ tăng thêm 40%, tuy nhiên cũng có những thách thức đó là mới chỉ có 20% doanh nghiệp nhỏ và vừa có webisite trực tuyến. Các doanh nghiệp cũng lo ngại nhiều vấn đề như chi phí, bảo mật, kỹ thuật... nhưng theo đại diện Google điều đó không hoàn toàn đúng bởi hiện Google cũng đang cung cấp nhiều giải pháp miễn phí cho doanh nghiệp.

Sử dụng Website và Công nghệ số sẽ giúp DN tăng doanh số bán hàng
Sử dụng Website và Công nghệ số sẽ giúp DN tăng doanh số bán hàng.

Ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử & Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) cũng từng nhận định có khoảng 30% dân số mua sắm online vào năm 2020. Doanh số hằng năm đối với loại hình này có thể đạt trung bình 350 USD trên một đầu người. Bên cạnh đó, doanh số B2C (doanh nghiệp bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng) sẽ tăng 20%, đạt 10 tỷ USD, chiếm 5% tổng mức bán lẻ.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chiếm 97% cộng đồng doanh nghiệp. khảo sát của VCCI với hơn 10.000 doanh nghiệp trên toàn quốc cũng cho thấy khả năng ứng dụng công nghệ chưa thực sự cao.

Theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI - mức độ kết nối của doanh nghiệp vừa và nhỏ với nước ngoài và chuỗi sản xuất của thế giới tương đối kém. "Trong mẫu 10.000 doanh nghiệp trả lời, tỷ lệ tham gia làm ăn với doanh nghiệp nước ngoài rất ít. Do đó, bức tranh xuất nhập khẩu hiện nay mới chủ yếu là các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài FDI."- ông Tuấn cho biết. Thực tế, tỷ trọng FDI trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng rất nhanh, đạt hơn 70%. cách đây 5 năm chỉ là 50%.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam ứng dụng số hóa còn chậm vì thiếu nhận thức về lợi ích của kết nối trực tuyến; ngại tốn chi phí và thiếu cơ hội tiếp cận vốn đầu tư; thiếu chuyên môn kỹ thuật và thói quen dùng tiền mặt trong cũng là một vấn đề.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

4 cách trả lời câu hỏi 'Tại sao bạn lựa chọn công việc này?'
(Tieudung.vn) “Tại sao bạn lựa chọn công việc này?” là một câu hỏi khó mà bạn chắc chắn sẽ...
 
King Coffee tổ chức Ngày hội Bản lĩnh Phụ nữ Khởi nghiệp 4.0
(Tieudung.vn) “Bắt đầu chỉ với số vốn nhỏ, chị em và các bạn trẻ hoàn toàn có thể khởi...
 
Nữ dược sĩ ở Cần Thơ “biến” nông sản thành dược trà
(Tieudung.vn) ĐBSCL có nhiều loại nông sản mang tính dược được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng...

Thương hiệu

Vinamilk nhận giải thưởng Phát triển bền vững 2022
(Tieudung.vn) Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP...
 
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt giành Giải thưởng Môi trường Việt Nam
(Tieudung.vn) Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường...
 
Golf Long Thành năm thứ 2 liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”
(Tieudung.vn) Mới đây, trong đêm vinh danh và trao giải thưởng HR Asia tại Trung tâm Hội nghị Gem...

Tin Doanh nghiệp

Shinhan Life Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng bệnh nhi mắc bệnh ung thư máu
(Tieudung.vn) Công ty bảo hiểm nhân thọ đến từ Hàn Quốc Shinhan Life Việt Nam tiếp tục đồng...
 
DatVietVAC Group Holdings và 28 năm công cuộc chuyển đổi số ngành công nghệ truyền thông giải trí Việt Nam
(Tieudung.vn) Trên hành trình hơn 28 năm định hình và thiết kế công cuộc chuyển đổi số ngành công...
 
Golf Long Thành năm thứ 2 liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”
(Tieudung.vn) Mới đây, trong đêm vinh danh và trao giải thưởng HR Asia tại Trung tâm Hội nghị Gem...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.99035 sec| 860.344 kb