Thứ 3, 26/09/2023, 12:39 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bình Dương: Công ty Kim Oanh nợ hàng chục tỷ đồng thuế vẫn “được” tặng huân chương!

Bình Dương: Công ty Kim Oanh nợ hàng chục tỷ đồng thuế vẫn “được” tặng huân chương!
(Tieudung.vn) - Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh tỉnh Bình Dương (Công ty Kim Oanh) vào năm 2016 vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động (HCLĐ) hạng Ba. Nhưng chỉ 2 năm sau Công ty Kim Oanh lại được tặng thêm HCLĐ hạng Nhì. Đây là một “thành tích” khá bất ngờ… bởi ở thời điểm được xét tặng huân chương thì công ty này đang nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế!

“Chỉ cần làm từ thiện đủ định mức là được khen thưởng”

Đó là câu trả lời của ông Lý Anh Đẹp – Phó GĐ Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương khi trả lời chất vấn của báo chí tại “Hội nghị giao ban báo chí quý IV và thông tin tình hình kinh tế - tỉnh Bình Dương năm 2019” được tổ chức ngày 25/12/2019 do Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương Lê Hữu Phước chủ trì.

Tại buổi họp báo này, nhiều nhà báo đã đặt câu hỏi với đại diện Sở Nội vụ về việc Công ty Kim Oanh không những còn nợ trên trăm tỷ đồng tiền thuế mà còn nhiều bê bối trong công việc kinh doanh mà vẫn được Ban thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương chấp thuận đề xuất tặng thưởng HCLĐ hạng Nhì?

Mô tả ảnh
Công ty Kim Oanh nợ hàng chục tỷ đồng thuế vẫn “được” tặng huân chương!

Theo ông Đẹp, ngày 17/12/2018, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương có văn bản phúc đáp Công văn số 163/CV-VAD-2018 ngày 6/12/2018 của Quỹ học bổng Vừ A Dính về việc đề nghị hiệp y khen thưởng cho Công ty Kim Oanh. Theo đó, căn cứ bản thành tích của Công ty Kim Oanh, đến năm 2018, công ty đã ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện trong cả nước và Quỹ học bổng Vừ A Dính tổng số tiền trên 91 tỷ đồng, công ty hoàn thành nghĩa vụ thuế đến ngày 30/6/2018.

“Trên cơ sở này, Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Bình Dương thống nhất với đề nghị của Quỹ học bổng Vừ A Dính về việc tặng thưởng HCLĐ hạng Nhì cho Công ty Kim Oanh”, ông Đẹp cho biết.

Cũng theo vị đại diên Sở Nội vụ, vừa qua Công ty Kim Oanh có nợ thuế hơn 100 tỷ đồng. Nhưng đến thời điểm này, Công ty Kim Oanh đã trả được 70 tỷ đồng, còn nợ hơn 30 tỷ đồng. Tuy nhiên ở thời điểm xét tặng HCLĐ hạng Nhì cho Công ty Kim Oanh thì công ty này không nợ thuế.

“Việc nợ thuế là do Công ty Kim Oanh thời gian qua dính nhiều vụ việc lùm xùm ở các trên địa bàn tỉnh Bình Dương, do vậy các sản phẩm không thể bán ra được khiến công ty gặp khó khăn về tài chính nên mới dẫn tới việc nợ thuế. Còn các sai phạm khác thì chúng tôi không biết vì không có kết luận vi phạm từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương giải thích thêm.

Không đồng tình với nội dung trả lời của đại diện Sở Nội vụ, các nhà báo tiếp tục chất vấn lãnh đạo Cục Thuế về thông tin nợ thuế của Công ty Kim Oanh liên quan đến việc được xét thưởng HCLĐ hạng Ba và HCLĐ hạng Nhì. Ông Lê Thành Quý - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương xin khất sẽ trả lời sau!

Kim Oanh còn nợ thuế và bê bối trong kinh doanh

Theo đó, Công ty Kim Oanh được cấp giấy phép ngày 27/4/2009 và hoạt động vào ngày 20/5/2009, tính đến nay được hơn 10 năm. Trong quá trình hoạt động, Công ty này có một số thành tích nhất định về công tác xã hội từ thiện.

Tuy nhiên, trong hoạt động kinh doanh thời gian qua, Công ty Kim Oanh có không ít điều tiếng. Cụ thể trong vụ đấu giá 490.765,1 m2 thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân do Công ty TNHH – SXTM Thiên Phú làm chủ đầu tư. Sau khi trúng đấu giá 1.353 tỷ đồng vào ngày 25/5/2017, thì Công ty Kim Oanh đã liên tục vi phạm nghĩa vụ thanh toán như đã cam kết! Liên quan đến vụ đấu giá đất này, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận Công ty Kim Oanh có 4 lần vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng kiến nghị AgriBank – Chi nhánh Chợ Lớn khẩn trương thu hồi tiền và lãi mà Công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi nhà nước. Nếu công ty này không có khả năng thanh toán thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản nhà nước.

Không những bê bối trong làm ăn, Công ty Kim Oanh đứng đầu trong danh sách nợ thuế tại tỉnh Bình Dương. Cụ thể, sáng ngày 31/12/2019, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã làm việc với Cục thuế tỉnh Bình Dương để làm rõ thông tin về việc thực hiện nghĩa vụ thuế của Công ty Kim Oanh. Đại diện Cục thuế Bình Dương cho biết, tính đến 31/12/2018 (thời điểm Công ty Kim Oanh được tặng HCLĐ hạng Nhì), tổng số thuế mà Công ty Kim Oanh còn nợ là 14.679.705.310 đồng (gần 15 tỷ đồng). Sang đầu năm 2019, số tiền nợ thuế Công ty Kim Oanh tiếp tục tăng mạnh, đến hiết tháng 6/2019, Công ty Kim Oanh đã nợ thuế trên 103 tỷ đồng, đứng đầu trong danh sách nợ thuế tại tỉnh Bình Dương.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc khen thưởng

Trao đổi với Tieudung.vn về việc Công ty Kim Oanh còn nợ thuế mà vẫn được tặng HCLĐ hạng Nhì, Luật sư Trần Văn Duẩn – Văn phòng Luật sư Thanh Niên khẳng định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc khen thưởng và trách nhiệm chính thuộc về Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương.

“Cụ thể, theo Điều 6 Luật Thi đua khen thưởng năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2013), nguyên tắc khen thưởng là phải “chính xác, công khai, công bằng, kịp thời”, nghiêm cấm các hành vi “kê khai gian dối, làm giả hồ sơ, xác nhận, đề nghị sai trong thi đua, khen thưởng”.

Đồng thời, tại Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng quy định, hồ sơ khen thưởng phải có văn bản xác nhận của cơ quan thuế có thẩm quyền; Hồ sơ đề nghị khen thưởng đối với doanh nghiệp phải có báo cáo kết quả kiểm toán trong thời gian từ 5 năm trở lên trước khi đề nghị khen thưởng.

Vì thế, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương phải có nghĩa vụ, trách nhiệm phải chuẩn bị, yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các văn bản trên để xác định được tình trạng tài chính, việc thực hiện nghĩa vụ thuế của Công ty Kim Oanh, chứ không phải chỉ dựa vào báo cáo của công ty này và việc không có kết luận vi phạm từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Cũng theo Luật sư Duẩn, quy định của pháp luật, trong trường hợp có gian dối, sai trái, hoặc sau khi đã được tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng mà có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc có sai phạm, khuyết điểm trong thời gian tính thành tích đề nghị tặng danh hiệu thi đua hoặc hình thức khen thưởng thì tùy theo mức độ sai phạm, khuyết điểm để hạ mức khen thưởng hoặc hủy bỏ quyết định khen thưởng theo quy định (trừ những cá nhân đã hy sinh, từ trần).

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

TP Hồ Chí Minh có 2 dự án vào chung kết Dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong 15 dự án vào vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh 2023, TP Hồ...
 
TP Hồ Chí Minh: 43 dự án tranh tài vòng bán kết Cuộc thi dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 17 và 18/10, tại Trường Chính sách công và phát triển nông thôn (số 45...
 
26 đội tranh tài tại bán kết cuộc thi dự án khởi nghiệp Xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 9 và 10/9, tại Bến Tre  diễn ra vòng bán kết cuộc thi dự án khởi...

Thương hiệu

Sản xuất xanh giúp Toshiba kinh doanh tăng trưởng
(Tieudung.vn) Toshiba là một tập đoàn đa quốc gia công nghệ cao có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật...
 
Nàng Anandi - “Cô dâu 8 tuổi” thích thú khi được thưởng thức bánh xèo Việt Nam
(Tieudung.vn) Sáng ngày 5/9, diễn viên Anandi của phim “Cô dâu 8 tuổi” đã đến tham quan nhà máy...
 
Sâm Hàn Quốc của Thiên An Phát đảm bảo chất lượng, đa dạng sản phẩm và làm hài lòng khách hàng
(Tieudung.vn) Vừa qua, lễ trao Cup cho dòng sản phẩm đạt thương hiệu “Top 10 xuất sắc châu Á”...

Tin Doanh nghiệp

BCG Land làm rõ thông tin bị cưỡng chế tạm dừng thủ tục hải quan
(Tieudung.vn) BCG Land cho biết đã thanh toán hơn 3 tỷ đồng tiền thuế và đang làm thủ tục...
 
Doanh nghiệp xuất khẩu khỉ kêu cứu, huyện Củ Chi lập đoàn kiểm tra gỡ vướng
(Tieudung.vn) Một tuần sau khi báo Kinh tế Đô thị lên tiếng, chính quyền huyện Củ Chi đã...
 
Lễ hội Trung thu độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Vincom Shophouse Royal Park Quảng Trị
(Tieudung.vn) Ngày 23/9, tại công viên trung tâm Vincom Shophouse Royal Park (Quảng Trị), lễ hội đón Trung thu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.35882 sec| 889.945 kb