Thứ 2, 29/05/2023, 03:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Trở lại vụ đấu giá KDC Hòa Lân tại Bình Dương: Công ty Kim Oanh đúng hay sai?

Trở lại vụ đấu giá KDC Hòa Lân tại Bình Dương: Công ty Kim Oanh đúng hay sai?
(Tieudung.vn) - Như Tieudung.vn đã thông tin, dự án khu dân cư (KDC) Hòa Lân có diện tích 490.765 m2 do Công ty TNHH - SXTM Thiên Phú làm chủ đầu tư, được thế chấp tại Agribank chi nhánh Chợ Lớn cho gói vay hơn 1.100 tỷ đồng . Do không có khả năng trả nợ, Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản này để ngân hàng trên xử lý thu hồi nợ…

“Khuất tất” vụ đấu giá?

Theo đó, ngày 17/6/2015, Agribank chi nhánh Chợ Lớn và  công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (150 đường số 9, KP1, P. Tân Phú, Q.7, TP Hồ Chí Minh) ký hợp đồng 10/2915/ĐGNSG, bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Mô tả ảnh
Nhiều "khuất tất" trong đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân có diện tích 490.765 m2

Ngày 28/4/2017 Agribank Chợ Lớn đã có Công văn số 196/NHNoCL-TD gửi công ty đấu giá với nội dung “Các khách hàng tham gia đấu giá, chậm nhất đến ngày 5/5/2017, gửi thông báo bằng văn bản cho Agribank Chợ Lớn phương thức thanh toán (trả ngay hay trả dần) trong trường hợp trúng đấu giá. Nếu khách hàng không gửi thông báo hoặc gửi sau ngày 5/5/2017, Agribank Chợ Lớn xem như khách hàng tham gia đấu giá sẽ thanh toán theo phương thức trả ngay”.

Cùng ngày, Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn có Công văn số 26/CV-VT gửi cho các khách hàng tham gia đấu giá về phương thức thanh toán sau khi trúng đấu giá như yêu cầu của Agribank Chợ Lớn.

Ngoài ra, tại Điều 4 của Phụ lục hợp đồng (lần 12) của Hợp đồng 10/2915/ĐGNSG, cũng quy định về thời hạn, phương thức thanh toán tiền mua tài sản đấu giá là “Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày đấu giá thành khách hàng mua được tài sản bán đấu giá nói trên phải thanh toán hết 90% của số tiền trúng đấu giá tài sản (không bao gồm 10% số tiền đã đặt trước)

Trường hợp khách hàng có nhu cầu trả chậm thì phải có tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán, tài sản có khả năng thanh khoản cao và phải đáp ứng đầy đủ quy định của văn bản 8298/NHNo-HSX ngày 08/12/2014 của Agribank nên khi đăng ký và nộp tiền đặt cọc phải làm việc với bên A trước khi mở phiên đấu giá để thống nhất về thời gian và số tiền chậm trả, mức phí chậm trả để ghi vào hợp đồngmua bán tài sản bán đấu giá…”

Tuy nhiên, qua nhiều “uẩn khúc” khó hiểu, dù Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã không đáp ứng đầy đủ các quy chế đấu giá nhưng họ vẫn được tham gia đấu giá. Và đã có kết quả đấu giá thành ở phiên thứ 12 (ngày 25/5/2017) với giá là 1.353 tỷ đồng sau khi giá khởi điểm đã bị giảm chỉ còn 963 tỷ đồng.

Vụ Công ty Kim Oanh vi phạm thanh toán đấu giá DA KDC Hòa Lân: Agribank Chợ Lớn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán
Vụ Công ty Kim Oanh vi phạm thanh toán đấu giá DA KDC Hòa Lân: Agribank Chợ Lớn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán
(Tieudung.vn) - Đó là nhận định của Đặng Anh Đức (Giám đốc Công ty Luật TNHH Đặng và Cộng sự - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) về việc Công ty Kim Oanh vì phạm nghĩa vụ thanh toán đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân (thuộc phường Thuận Giao, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Đây là bài báo mà Công ty Kim Oanh yêu cầu Tieudung.vn phải gỡ

Sau khi đấu giá thành, Công ty Kim Oanh và Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam  Sài Gòn cùng Agribank Chợ Lớn đã tiến hành lập biên bản, với nội dung: “…Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành, người mua được tài sản đấu giá không thanh toán đủ số tiền mua tài sản theo qui định thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản và đồng ý hủy kết quả đấu giá vô điều kiện và chấp nhận để bên có tài sản bán đấu giá lấy lại tài sản bán đấu giá để bán lại cho người khác mà không có khiếu nại, thắc mắc gì”.

Đến ngày 1/7/2017, Agribank Chợ Lớn và Công ty Kim Oanh đã tiến hành ký hợp đồng mua bán tài sản theo qui định của pháp luật. Theo đó, “Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, Bên B phải thanh toán số tiền trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng (đã bao gồm 96,3 tỷ đồng đặt cọc)…”.

Như vậy Agribank Chợ Lớn và công ty Kim Oanh đã tự cho mình quyền sửa quy chế bán đấu giá khi diều chỉnh nội dung quy định “từ 45 ngày thành 45 ngày làm việc”.

Chưa dừng lại, ngày 4/7/2017, Agribank Chợ Lớn, công ty đấu giá cùng công ty Kim Oanh đã tự ý “thỏa thuận” sửa nội dung hợp đồng mua bán tài sản đấu giá để giãn tiếp thời gian thanh toán tiền đấu giá cho Công ty Kim Oanh lên 90 ngày làm việc…

Tuy nhiên đến tính đến ngày 13/6/2018, công ty Kim Oanh mới trả được 711,3 tỷ đồng tiền trúng đấu giá. Và ngày 26/6/2018, Công ty Kim Oanh lại có công văn gửi Agribank Chợ Lớn đề nghị được áp dụng mức phí trả chậm từ 8%/năm xuống còn 6%/năm… và cam kết đến tháng 12/2018 sẽ trả hết số tiền trúng đấu giá…

Luật sư Đặng Anh Đức (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định định về vụ việc: “Việc Agribank Chợ Lớn liên tục thay đổi thời điểm thanh toán tiền đấu giá tài sản có lợi cho bên trúng đấu giá như nêu trên khiến công ty này vi phạm tới 4 lần nghĩa vụ thanh toán sau khi trúng đấu giá mà phía Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý thuộc trách nhiệm của Agribank Chợ Lớn đối với Agribank Việt Nam và ngân sách của Nhà nước. Vấn đề này các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra để xử lý theo pháp luật hành vi cố ý làm trái của cán bộ thừa hành và thiệt hại (nếu có) xảy ra”.

Những “ưu ái” của Agribank Chợ Lớn khiến công ty Kim Oanh vi phạm tới 4 lần nghĩa vụ thanh toán sau khi trúng đấu giá, tại Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018 Thanh tra Bộ Tư pháp cũng chỉ rõ “Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi Nhà nước. Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước”.

Tiếp vụ đấu giá dự án KDC Hòa Lân: Agribank Chợ Lớn quá “ưu ái” cho Kim Oanh!
Tiếp vụ đấu giá dự án KDC Hòa Lân: Agribank Chợ Lớn quá “ưu ái” cho Kim Oanh!
(Tieudung.vn) - Chính những “ưu ái” này khiến Kim Oanh vi phạm tới 4 lần nghĩa vụ thanh toán sau khi trúng đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân mà phía Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý…!

Đây là bài báo mà Công ty Kim Oanh yêu cầu Tieudung.vn phải gỡ

Áp dụng Nghị quyết 42 là không có cơ sở

Xoay quanh những “uẩn khúc” đến khó hiểu của câu chuyện tổ chức bán đấu giá này mà Tieudung.vn đã thông tin, chúng tôi nhận được Văn bản kiến nghị số 48/2019/VBKN ngày 8/11/2019 của Công ty Kim Oanh.

Theo đó, khiến nghị này có một phần nội dung… “Kính đề nghị Quý Báo dừng các hoạt động đăng tải thông tin về Dự án Hòa Lân và thông tin khác chưa chính xác về Công ty Kim Oanh và Kim Oanh Group cho đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những nội dung của các vụ việc được nêu trên… Và đề nghị báo gỡ các bài viết đã đăng tải trên Tieudung.vn”…

Ngày 14/11/2019, chúng tôi có cuộc tiếp xúc với đại diện Công ty Kim Oanh để làm rõ những kiến nghị này. Bà Đặng Thị Kim Oanh, đại dện cho Công ty Kim oanh cho rằng, báo thông tin chưa thật sự thỏa đáng. Theo đó, luật sư phía Kim Oanh cũng cho rằng, báo chưa theo kịp quy định của pháp luật. Phiên tổ chức bán đấu giá gói tài sản này là không sai. Bởi phiên đấu giá được “tổ chức theo mô hình thí điểm” của Nghị Quyết 42 (?!), được áp dụng điều kiện đặc biệt theo Nghị quyết 42 (?!)  

Trở lại với Hợp đồng 10/2915/ĐGNSG bán đấu giá tài sản được xác lập ngày 17/6/2015, chúng tôi thấy ngoài các căn cứ pháp lý là Bộ luật Dân sự 2005; Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/201 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản; Thông tư số 23/2010/TT-BTP ngày 06 tháng 12 năm 2010của Bộ Tư pháp V/v: Quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010; Quyết định số 42/2012/QĐ-UBND ngày 21/9/2012 của UBND TP Hồ Chí Minh; Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của Chính phủ về giao dịch đảm bảo;Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 22/02/2012 về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của Chính phủ về giao dịch đảm bảo; Hợp đồng hoàn toàn không có căn cứ nào khác (ví như Nghị Quyết 42).

Như vậy, Hợp đồng 10/2915/ĐGNSG là cơ sở pháp lý để tiến hành phiên đấu giá mà các bên phải tuân thủ tuyệt đối, mọi hành vi từ chỉnh sửa nội dung, thiếu tuân thủ các quy định tại bản hợp đồng này để có kết quả đấu giá thành như trường hợp của Công ty Kim Oanh là có sai phạm.

Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018 Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã chĩ rõ các sai phạm. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, cũng như tránh trường hợp gây thất thoát nguồn thu cho ngân sách, chúng tôi đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc để làm rõ vụ việc này.

Chúng tôi khẳng định những nội đã dung phản ánh về phiên đấu giá tại các bài báo đã đăng tải trên Tieudung.vn là đúng bản chất cửa sự việc. Công ty Kim Oanh yêu cầu Tieudung.vn gỡ các bài báo nêu trên là không đủ cơ sở.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh những vấn đề liên quan đến vụ đấu giá này!

Đây là văn bản chính thức của Tieudung.vn phúc đáp các kiến nghị của Công ty Kim Oanh.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Ra mắt PITO Cloud Canteen - Ứng dụng giúp nhân viên văn phòng giải quyết câu hỏi “Trưa nay ăn gì?”
(Tieudung.vn) Ngày 11/5, start-up có tên PITO Cloud Canteen công bố ra mắt, đây được xem là giải pháp...
 
Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...

Thương hiệu

AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ
(Tieudung.vn) Vào ngày 6/6/2023 tới đây, AZ PETRO sẽ chính thức xuất hiện với tư cách là nhà phân...
 
Cà phê đen đá chuẩn gu Việt: Dễ hay Khó?
(Tieudung.vn) Ngày 16/05, số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ...
 
Tôn vinh hơn 1.000 nông sản Việt tại lễ hội nông sản đặc sản vùng miền 2023
(Tieudung.vn) Lễ hội đặc sản vùng miền Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa...

Tin Doanh nghiệp

Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
(Tieudung.vn) Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) tổ chức khánh thành công trình nhạc nước...
 
MM Mega Market đẩy mạnh xuất khẩu xanh, mang nông sản việt vươn tầm thế giới
(Tieudung.vn) Tầm nhìn của MM Mega Market là trở thành nhà bán lẻ xanh và xây dựng chiến lược...
 
Bộ Công Thương hỏa tốc yêu cầu EVN đàm phán xong giá điện tái tạo trước ngày 27/5
(Tieudung.vn) Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND, sở công thương các tỉnh, thành; Tập đoàn điện...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.92048 sec| 909.039 kb