Chủ nhật , 11/06/2023, 08:01 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xử lý sai phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hương vì sao bế tắc?

Xử lý sai phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hương vì sao bế tắc?
(Tieudung.vn) - Hàng loạt sai phạm chồng chất được phát hiện từ năm 2017, tuy nhiên nhiều năm trôi qua đến nay những bất cập tại chung cư Khang Gia Tân Hương vẫn chưa được giải quyết triệt để, quyền lợi chính đáng của người dân còn bị bỏ ngỏ…

Hậu quả đổ đầu dân…

Chung cư Khang Gia Tân Hương (số 377, Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú) do Công ty CP và Phát triển địa ốc Khang Gia (công ty Khang Gia) làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng từ năm 2014. Trong quá trình thi công , chủ đầu tư này đã liên tục chia nhỏ .

Xử lý sai phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hương vì sao bế tắc?

Khang Gia Tân Hương bất chấp pháp luật, dính sai phạm nhưng không khắc phục.

Cụ thể, lần đầu chia nhỏ căn hộ từ 223 căn lên 289 căn, lần thứ hai là từ 289 căn lên thành 338 căn. Cả hai lần này đều được UBND TP cấp phép. Tuy nhiên, đến lần thứ ba, công ty Khang Gia tự ý chia nhỏ diện tích thương mại tại tầng 1, lửng và tầng 2 thành 71 căn hộ, nâng tổng số căn hộ tại chung cư này lên con số 409.

Không chỉ xây dựng sai phép, biến diện tích thương mại thành hàng chục căn hộ, công ty Khang Gia còn bị khách hàng tố cáo bán cùng 1 căn hộ cho nhiều người rồi “cao bay xa chạy”. Cũng vì chủ đầu tư làm ăn gian dối mà sau nhiều năm mua và sử dụng, đến nay khách hàng vẫn không nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu cho căn hộ của mình.

Chưa kể, gần 6 tỷ đồng kinh phí bảo trì chung cư cũng bị công ty Khang Gia chiếm giữ. Theo đó, công ty này không chịu bàn giao cho Ban quản trị của chung cư nên suốt thời gian dài cư dân nơi đây không có kinh phí để bảo trì các hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp. Mỗi lần có sự cố, cư dân phải cùng nhau đóng góp để tự khắc phục.

Liên quan đến số tiền 6 tỷ đồng kinh phí bảo trì chung cư nói trên, Ban quản trị chung cư Khang Gia đã gửi đơn cầu cứu lên UBND TP Hồ Chí Minh 8 lần để xin được giải quyết, nhưng đến nay vụ việc vẫn còn tồn đọng khiến nhiều hộ bức xúc.

Hiện tại, cuộc sống của 55 hộ dân tại chung cư Khang Gia Tân Hương đang trong tình trạng bất ổn. Họ cho biết, đã bỏ số tiền lớn để mua căn hộ với giá từ 20 triệu đồng/m2 trở lên, nhưng qua các văn bản, UBND quận Tân Phú, Sở Xây dựng TP cũng chỉ hướng dẫn người dân khởi kiện chủ đầu tư ra cơ quan tòa án để đòi quyền lợi.

Trao đổi với PV, một tại TP Hồ Chí Minh phân tích, không khó để nhận ra rằng nếu có khởi kiện, người dân sẽ thắng. Tuy nhiên, việc có đòi lại được tiền hay không còn là một hành trình gian nan. Bởi đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn chưa trả được nợ sau khi cầm cố Dự án cho ngân hàng.

Trước đó, đề xuất giải pháp nhằm hỗ trợ cư dân bị cưỡng chế di dời sớm ổn định cuộc sống,  UBND quận Tân Phú kiến nghị UBND TP chấp thuận chủ trương hỗ trợ cư dân tạm cư tại các căn hộ thuộc quỹ nhà tái định cư của TP với số tiền thuê nhà dự kiến là 4 triệu đồng/hộ trong 6 tháng.

Nếu đề xuất trên được duyệt, đồng nghĩa, một khoản ngân sách nhà nước (chi phí hỗ trợ tạm cư để di dời dân) sẽ bốc hơi vì sai phạm của chủ đầu tư không được chặn từ đầu.

Tuy nhiên, Sở Tài chính TP đã có công văn phản bác, cho rằng không có cơ sở thực hiện đề xuất của UBND quận Tân Phú và đến nay, UBND TP cũng chưa có ý kiến chính thức về việc này.

Trong khi đó, theo của UBND quận Tân Phú, sau 8 tháng thực hiện đề nghị từ phía chính quyền (tạm ngưng thu hồi nợ để ổn định dân), tháng 12/2019, Ngân hàng TP Nam Á tiếp tục gửi văn bản đến UBND quận này đề nghị cung cấp thông tin tiến độ và phương án giải quyết của cấp có thẩm quyền để Ngân hàng có căn cứ tiếp tục xử lý theo luật.

“Tôi ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư mà không hề hay biết căn hộ của mình là tiện ích của hồ bơi và bị chủ đầu tư cơi nới. Cơ quan chức năng đã trong khi công ty Khang Gia xây dựng căn hộ trái phép rồi đem bán, có hay không sự tiếp tay từ những người có trách nhiệm cho những sai phạm này? Cuối cùng thiệt thòi vẫn là chúng tôi, những người mua nhà phải chịu”, một hộ dân tại chung cư Khang Gia Tân Hương bức xúc.

Cùng cảnh ngộ, chủ nhân một căn hộ xây dựng trái phép ở tầng lửng cho biết, gia đình ông tích cóp hơn chục năm trời, rồi vay mượn thêm họ hàng, người thân mới mua được căn hộ ở đây với giá 900 triệu đồng.

“Khi đó, thấy người dân đã dọn vào sinh sống, giá căn hộ lại vừa túi tiền nên mua chứ không biết đó là căn hộ xây dựng trái phép. Ai sai đâu tôi không biết, chỉ biết nếu mất nhà, gia đình tôi không biết phải đi đâu về đâu. Phải chi chính quyền địa phương và Sở Xây dựng TP mạnh tay xử lý những sai phạm của chủ đầu tư ngay từ đầu, thì người dân đã không phải sống trong cảnh thiệt thòi đủ thứ như hiện giờ ”, cư dân này nói.

Thiếu quyết liệt?

Xử lý sai phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hương vì sao bế tắc?

Nhiều cư dân tại chung cư Khang Gia Tân Hương cho biết, họ mua phải nhà xây dựng trái phép nhưng không hề hay biết.

Những sai phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hương được phát hiện sai phạm từ năm 2017, đến tháng 3/2018, Sở Xây dựng TP có Kết luận thanh tra số 2752 với hàng loạt sai phạm tại chung cư này. Sau đó, UBND TP cũng đã có chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan giải quyết triệt để, trong đó giao trách nhiệm chính cho Sở Xây dựng phải rốt ráo triển khai thực hiện nhằm khắc phục những vi phạm tại dự án chung cư Khang Gia, tránh kéo dài gây mất trật tự…

Mặc dù lãnh đạo TP đã có chỉ đạo từ giữa năm 2018, thế nhưng sau đó công tác xử lý vi phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hương vẫn “giậm chân tại chỗ”. Chủ đầu tư không chấp hành việc thỏa thuận đền bù với cư dân đã mua 71 căn hộ mà công ty Khang Gia tự ý xây trên diện tích sàn thương mại. Khang Gia cũng không thực thiện việc tháo gỡ các công trình xây dựng sai phép này và cũng không bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị… 

Đến tháng 3/2019, UBND TP tiếp tục chỉ đạo, giao Sở Xây dựng báo cáo tình hình giải quyết tại chung cư này. Đến ngày 7/11/2019, Sở Xây dựng đã có báo cáo gửi UBND TP, theo đó cho thấy, dù Sở đã tích cực thực hiện cũng như phối hợp thực hiện để xử lý, nhưng vẫn không đạt được bất cứ kết quả nào kể từ khi có kết luận hồi tháng 3/2018.

Cụ thể, trong văn bản báo cáo UBND TP, Sở Xây dựng TP cho rằng, chung cư Khang Gia Tân Hương đã xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng ổn định từ tháng 5/2014, do đó, việc tiếp tục thực hiện theo dõi, kiểm tra, phát hiện, xử lý vị phạm tại thời điểm này, trách nhiệm chính thuộc về UBND phường Tân Quý (quận Tân Phú), căn cứ theo Quyết định số 58/2013/QĐ-UBND ngày 18/12/2013 của UBND TP về quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.  

Tuy nhiên, Đội Thanh tra địa bàn quận Tân Phú thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP có chủ quan trong việc giám sát công trình, dẫn tới công trình tiếp tục xây dựng sai phạm. Công tác phối hợp kiểm tra giữa Đội Thanh tra địa bàn quận Tân Phú và UBND phường Tân Quý chưa tốt, nên không kịp thời phát hiện vụ việc và không báo cáo đến lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng để xin ý kiến chỉ đạo xử lý theo đúng quy định.

Từ đó, việc xử lý trách nhiệm chỉ là “nghiêm túc kiểm điểm đối với các cá nhân có liên quan, đồng thời nghiêm khắc phê bình rút đối với 8 thanh tra viên và công chức Thanh tra Sở Xây dựng”.

Còn với UBND quận Tân Phú, tại Báo cáo số 37/BC-UBND ngày 11/2/2020 gửi UBND TP, địa phương này cũng chỉ nêu: “Chủ tịch UBND phường Tân Quý đã chủ trì tổ chức cuộc họp kiểm điểm rút kinh nghiệm…”.

Có thể thấy rằng liên tục những chỉ đạo và báo cáo vẫn không thể đi đến “hồi kết” cho những sai phạm của công ty Khang Gia. Phải chăng chính tình trạng buông lỏng, đùn đẩy trách nhiệm, thiếu quyết liệt của cơ quan liên quan tại TP đã khiến vụ việc vi phạm trật tự xây dựng tại chung cư Khang Gia Tân Hương kéo dài nhiều năm, đến nay vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Liên quan đến vụ việc nói trên, mới đây nhất, ngày 12/3/2020, UBND TP có văn bản chỉ đạo về việc xử lý sai phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hương. Trong đó, đáng chú ý là việc UBND TP giao Công an TP điều tra, xác minh việc ngăn chia tầng thương mại thành các căn hộ, chuyển nhượng bất hợp pháp tại chung cư Khang Gia Tân Hương; tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về phòng cháy, chữa cháy và có giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư Khang Gia. Đây được xem là động thái cứng rắn của TP, để nhanh chóng kết thúc những sai phạm vốn đã kéo dài nhiều năm tại chung cư này.

“Chúng tôi sẵng sàng hợp tác cùng cơ quan chức năng, chúng tôi hi vọng với chỉ đạo mới của UBND TP khi cho Công an TP vào cuộc, công ty Khang Gia sẽ sớm chịu trách nhiệm cho hành vi kinh doanh thiếu đạo đức, bất chấp pháp luật. Còn người dân chúng tôi được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”, một cư dân tại chung cư Khang Gia Tân Hương .

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Bình Phước: Thị xã Chơn Thành có nhiều cơ hội phát triển bất động sản xanh
(Tieudung.vn) Những năm qua, song hành cùng sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống vật chất...
 
Nguồn cung mới nhỏ giọt, thị trường căn hộ thứ cấp
(Tieudung.vn) Nguồn cung mới hạn chế, căn hộ thứ cấp được người mua có nhu cầu ở thực cân...
 
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho NOXH: Vì sao chưa phát sinh dư nợ?
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai gói tài chính 120.000 tỷ đồng, ưu đãi cho vay đối với...

Dự án – Nhà đẹp

TP Hồ Chí Minh: Cư dân chung cư Bình Minh bức xúc với Ban quản trị?
(Tieudung.vn) Mâu thuẫn giữa cư dân với Ban quản trị chung cư Bình Minh xuất phát từ việc Ban...
 
Vinhomes công bố quy hoạch Ocean City – “thành phố kỳ tích” phía Đông Hà Nội
(Tieudung.vn) Công bố quy hoạch Ocean City, siêu quần thể 1.200 ha được đồng bộ từ 3 đại đô...
 
Mẫu tủ âm tường siêu đẹp dành cho không gian nhỏ
(Tieudung.vn) - Để tiết kiệm không gian, bạn có thể tham khảo những thiết kế tủ âm tường dưới đây.

Phong thuỷ

5 thứ nên đặt trong phòng ngủ, dù xui đến đâu cũng có thể cải vận
(Tieudung.vn) Nếu đang gặp xui xẻo, bạn có thể đặt những thứ này trong phòng ngủ của mình, chúng...
 
7 điều kiêng kỵ phong thủy cần tránh khi xây dựng nhà vệ sinh
(Tieudung.vn) Phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của các gia...
 
Những vật dụng trong nhà có thể gây ưng thư mà ít ai ngờ tới
(Tieudung.vn) Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày, đồ ăn đóng hộp, chất tẩy rửa không an toàn,... là vật...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.25908 sec| 892.836 kb