Chủ nhật , 04/12/2022, 03:18 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vùng TP Hồ Chí Minh mở ra cơ hội lớn cho thị trường địa ốc

Vùng TP Hồ Chí Minh mở ra cơ hội lớn cho thị trường địa ốc
(Tieudung.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Theo giới chuyên gia, đây có thể coi là một động lực lớn cho sự phát triển của thị trường bất động sản, đặc biệt là tại các tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An... nơi quỹ đất còn dồi dào và có thế mạnh riêng về du lịch nghỉ dưỡng.

Vùng TP Hồ Chí Minh mở ra cơ hội lớn cho thị trường địa ốc
Vùng TP Hồ Chí Minh mở ra cơ hội lớn cho thị trường địa ốc (Hình minh họa, nguồn: zing.vn)

Vùng đô thị lớn năng động, bền vững

Theo Đồ án Quy hoạch điều chỉnh vùng TP Hồ Chí Minh vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phạm vi vùng TP Hồ Chí Minh bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP Hồ Chí Minh và 7 tỉnh lân cận là: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang. Tổng diện tích toàn vùng khoảng 30.404 km².

Trong đó, vùng Trung tâm bao gồm: TP Hồ Chí Minh, huyện Đức Hòa, Cần Giuộc (Long An); Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Bến  Cát, Tân Uyên (tỉnh Bình Dương); TP Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành và một phần huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) với TP Hồ Chí Minh là đô thị hạt nhân trung tâm vùng.

Vùng phát triển phía Đông bao gồm: Đô thị Long Khánh và các huyện Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, một phần huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) và toàn bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, TP Vũng Tàu là trung tâm cực phát triển trọng điểm phía Tây Nam của vùng, TP Long Khánh là trung tâm cực phát triển trọng điểm phía Đông của vùng.

Vùng phát triển phía Bắc bao gồm các huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) và toàn bộ tỉnh Tây Ninh, tỉnh Bình Phước. Trong đó đô thị Chơn Thành là trung tâm cực phát triển trọng điểm phía Bắc của vùng. Trảng Bàng - Gò Dầu (Tây Ninh) là trung tâm cực phát triển trọng điểm phía Tây Bắc của vùng. Vùng phát triển phía Tây Nam gồm tỉnh Long An (trừ huyện Đức Hòa và Cần Giuộc) và toàn tỉnh Tiền Giang. Trong đó TP Mỹ Tho, TP Tân An là đô thị trung tâm của vùng Tây Nam.

Dự báo đến năm 2030, dân số cả vùng khoảng 24 - 25 triệu người, trong đó dân số đô thị khoảng 18 - 19 triệu người, dân số nông thôn khoảng 6 - 7 triệu người; khoảng 18 - 19 triệu lao động. Tỷ lệ đô thị hóa khoảng 70 - 75%. Về phát triển kinh tế, vùng TP Hồ Chí Minh đóng góp khoảng 41,8% GDP, 51,04% kim ngạch xuất khẩu cả nước và 59,57% tổng thu ngân sách quốc gia.

Vùng TP Hồ Chí Minh phát triển theo mô hình “tập trung, đa cực, thích ứng”. Vùng trung tâm và các cực tăng trưởng được kết nối với nhau nhờ hệ thống giao thông công cộng và các trục hành lang tăng trưởng xuyên tâm, hướng tâm và các trục vành đai liên kết vùng. Vùng TP Hồ Chí Minh có vị trí chiến lược trung tâm vùng Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương; giữ vị trí chiến lược về cảng biển trung chuyển quốc tế, cảng hàng không quốc tế; là cầu nối tiểu vùng sông Mekong và là động lực phát triển kinh tế hàng đầu của quốc gia.

Cơ hội lớn của thị trường địa ốc

Việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, có thể coi là một "cú huých", tạo nên động lực rất lớn cho sự phát triển của thị trường , nhất là tại các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An... Trong đó, đáng chú ý nhất sẽ là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - nơi tập trung nhiều các khu công nghiệp, cảng biển với quỹ đất còn dồi dào và đặc biệt là có thế mạnh riêng về du lịch nghỉ dưỡng.

Vùng TP Hồ Chí Minh mở ra cơ hội lớn cho thị trường địa ốc
Sơ đồ vị trí Khu đô thị Barya City do Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) phát triển tại trung tâm TP Bà Rịa

Theo nhận định của các chuyên gia, Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh miền Đông Nam Bộ, nhiệt độ trung bình 25 – 27 độ C. Tỉnh có hơn 302km chiều dài bờ biển với nhiều cụm du lịch đẹp. Ngoài ra, cung đường ven biển từ quanh co uốn khúc cùng màu biển xanh ngắt, vẻ hoang sơ hùng vĩ đẹp như tranh khi di chuyển từ Bà Rịa đến Bình Thuận góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Năm 2017, Bà Rịa - Vũng Tàu có nguồn thu ngân sách đứng thứ 3 trong cả nước (sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội).

Về hạ tầng, Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí chiến lược cửa ngõ ra biển Đông, tiếp giáp với TP Hồ Chí Minh trong tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, chỉ cách TP Hồ Chí Minh chưa đầy 100km thông qua tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và Quốc lộ 51 mở rộng. Ngoài ra, tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành đang chuẩn bị đưa vào sử dụng sẽ kết nối toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu một cách dễ dàng. Cùng với đó, tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, đường cao tốc Xuyên Á, sân bay Quốc tế Long Thành… được quy hoạch, xây dựng và từng bước đi vào hoạt động đã thúc đẩy xu hướng đầu tư đón đầu tiềm năng bất động sản trung tâm Bà Rịa - Vũng Tàu. Không chỉ có vậy, Bà Rịa - Vũng Tàu được quy hoạch để trở thành trung tâm về dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước, trong đó Cảng quốc tế Cái Mép là một trong 19 cảng trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận những tàu siêu lớn.

Không phải ngẫu nhiên gần đây các bất động sản thể hiện sự "săn đón" nhiệt tình đối với thị trường địa ốc Bà Rịa - Vũng Tàu. Bởi đây là địa phương hội đủ các các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để trở thành một trung tâm công nghiệp và du lịch của toàn bộ khu vực miền Đông Nam Bộ và vùng TP Hồ Chí Minh. Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, một loạt các "ông lớn" trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã bắt đầu "đặt dấu ấn" của mình tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cụ thể, sau khi thâu tóm và phát triển thành công Dự án Melody Vũng Tàu từ Công ty Xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguồn tin từ Hưng Thịnh cho biết, tập đoàn này vừa chi ra cả ngàn tỷ đồng để mua đứt 4 dự án có quy mô khá lớn ngay trung tâm TP. Vũng Tàu. Dự kiến, các dự án này lần lượt sẽ chính thức được khởi động trong thời gian tới.

Tương tự, nguồn tin từ Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) cũng cho biết, doanh nghiệp này vừa mua thành công một dự án có quy mô gần 10 ha ngay trung tâm TP. Bà Rịa đang phát triển thành khu đô thị mang tên Barya City. Theo thiết kế, Barya City là khu kiểu mẫu đầu tiên tại Trung tâm hành chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với lối kiến trúc theo phong cách châu Âu, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên. Môi trường sống xanh hiếm có được bao bọc bởi công viên trung tâm thành của thành phố. Dự án bao gồm 427 căn nhà phố thương mại, được đầu tư bài bản, với những tiện ích đầu tiên và duy nhất tại Bà Rịa như: Trung tâm thương mại, hồ bơi ấn tượng và quầy bar nhiệt đới, trường học quốc tế, khu vui chơi trẻ em…

Trước đó, Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương kết hợp hợp tác với Công ty Bất động sản Danh Khôi Việt (DKRV) chính thức công bố dự án Vũng Tàu Regency. Với quy mô 23 ha, lại tọa lạc trên Đường 3/2, TP. Vũng Tàu, với gần 500m mặt tiền biển, Vũng Tàu Regency đang được kỳ vọng sẽ tạo nên một điểm nhấn mới, góp phần bù đắp sự khan hiếm khu du lịch đẳng cấp 5 sao đang thiếu trầm trọng ở Vũng Tàu.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, trong giai đoạn 2014 – 2016, thị trường BĐS các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai... đã có sự phát triển quá nóng. Giá đất tại các khu vực này vì thế cũng đã tăng lên đáng kể, thậm chí tại một số nơi còn có tình trạng giá đất bị "thổi" lên quá giá trị thật. Trong khi đó, thị trường BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn dư địa rất lớn để phát triển. “Với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông cùng những chính sách khuyến khích đầu tư hợp lý, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ là một tâm điểm mới đối với các nhà đầu tư BĐS trong tương lai gần”, ông Châu nhận định.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Bất động sản có khó khăn dòng tiền thật sự?
(Tieudung.vn) Đa số ý kiến đăng tải báo chí đều cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đang...
 
Đồng Nai: Nhà đầu tư lãnh đủ do mua đất phân lô bán nền trái phép
(Tieudung.vn) Những ngày qua, hơn 60 người dân ở TP Biên Hòa đã làm đơn tố cáo lên cơ...
 
Diễn đàn - Làm gì để cứu thị trường bất động sản: Tôn trọng nguyên tắc thị trường bất động sản để phát triển bền vững
(Tieudung.vn) Chính phủ cần đưa ra hành động thiết thực trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường,...

Dự án – Nhà đẹp

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
Combo kỳ nghỉ Vinpearl trọn gói xem EDM Creamfields đỉnh cao tại Phú Quốc
(Tieudung.vn) Cuồng nhiệt cùng đại nhạc hội điện tử quốc tế siêu hot “Phu Quoc United Center presents Creamfields...
 
Thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng vừa ký Quyết định...

Phong thuỷ

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
6 loại cây phong thủy hút may mắn, tài lộc nên để trên bàn làm việc
(Tieudung.vn) Đặt một chậu cây xanh trên bàn làm việc có thể giúp tăng dương khí, kích hoạt tài...
 
Những tòa nhà chọc trời “ưa sinh học”
(Tieudung.vn) Việc dành chỗ cho không gian xanh là một thách thức ở bất kỳ TP nào. Ở trung...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
4.09995 sec| 883.68 kb