Thứ 3, 06/06/2023, 18:58 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

UBND TP Hồ Chí Minh chọn gỡ vướng cho những dự án bất động sản nào? 

UBND TP Hồ Chí Minh chọn gỡ vướng cho những dự án bất động sản nào? 
(Tieudung.vn) - Có tất cả 7 dự án được UBND TP Hồ Chí Minh xem xét gỡ vướng từ tháng 2/2023. Trong đó, có 6 dự án thuộc thẩm quyền giải quyết của TP, và 1 dự án thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp để gỡ vướng mắc với 7 .

"TP Hồ Chí Minh có khoảng 116 dự án gặp vướng pháp lý, trong đó có 38 dự án ưu tiên đưa vào diện tập trung xử lý dứt điểm, 7 dự án được xem xét từ tháng 2" - Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Theo đó, 7 dự án được UBND TP Hồ Chí Minh xem xét xử lý trong tháng 2 do 6 doanh nghiệp trên địa bàn TP làm chủ đầu tư, đều thuộc nhóm bất động sản nhà ở và khu phức hợp tọa lạc tại quận 1, 4, 7, quận Tân Phú và TP Thủ Đức. Trong 7 dự án vướng mắc này có 6 dự án thuộc thẩm quyền xử lý của TP, một dự án còn lại phải xin ý kiến trung ương.

UBND TP Hồ Chí Minh chọn gỡ vướng cho những dự án bất động sản nào? 

Dự án The Metropole Thủ Thiêm đang chịu nhiều vướng mắc sau kết luận của Thanh tra Chính phủ

Cụ thể, danh sách 7 dự án vướng pháp lý được UBND TP xem xét xử lý trong tháng 2 này gồm:

Dự án thứ nhất: Khu phức hợp Sóng Việt, thuộc lô đất 1-17 khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, chủ đầu tư Sơn Kim Land, tên dự án chào bán trên là The Metropole Thủ Thiêm.

Dự án có tổng diện tích khoảng 7,6 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 7.300 tỷ đồng. Năm 2017, Công ty Quốc Lộc Phát được UBND TP giao thực hiện dự án. Sau đó, Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) xuất hiện với vai trò nhà phát triển dự án. Tuy nhiên, đến năm 2019, Thanh tra Chính phủ kết luận dự án này được UBND TP chỉ định nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, tính và thu tiền sử dụng đất.

Trong đó có việc xác định tiền sử dụng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng quy định, cần phải được xem xét, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Đến nay, các cơ quan chức năng chưa có hướng giải quyết cụ thể với dự án này.

Dự án thứ hai: Dự án 30,2ha tọa lạc trên đường Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, do Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (sau này được Novaland mua lại) làm chủ đầu tư, tên thương mại của dự án The Water Bay, quy mô hơn 4.000 . Dự án đang bị tạm ngưng để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Trong đơn cầu cứu Bộ Xây dựng hồi đầu năm 2020, Novaland cho biết đã rót vào đây 6.000 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với hơn 506 căn hộ tái định cư và đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật toàn khu và đang tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng giai đoạn 2.

Doanh nghiệp khẳng định dự án đã đủ điều kiện bán hàng nhưng việc tạm dừng dự án thời gian qua đang dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp.

Do đó, Novaland đề xuất 2 phương án giải quyết. Một là doanh nghiệp được giao tiếp tục triển khai phần dự án đã hoàn thành thi công là Lô D07 và phần dự án đã hoàn thành thi công phần móng như D02-D06, D08-D10. Đối với phần dự án chưa triển khai thi công là Lô D01 và các hạng mục thương mại dịch vụ, Novaland sẽ bàn giao lại để cơ quan ban ngành tiến hành đấu giá.

Phương án 2 là Novaland được tiếp tục thực hiện toàn bộ dự án với chức năng nhà ở tái định cư theo các hồ sơ pháp lý đã được phê duyệt.

Dự án thứ ba: Khu nhà ở Thiên Lý, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, do Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ An Thiên Lý làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 17,4 ha bao gồm khu nhà ở liền kề, biệt thự vườn, biệt thự liên lập, trung tâm thương mại, nhà trẻ mẫu giáo và khu chung cư 15 tầng.

Dự án có quyết định giao đất từ tháng 6/2007, quy hoạch chi tiết 1/500 hồi tháng 8/2009 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai xong.

Dự án thứ tư: Chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh (tên thương mại: The Grand Manhattan) là sản phẩm thuộc hạng sang của Novaland.

Theo văn bản ngày 16/9/2019 của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, dự án này do Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt làm chủ đầu tư. Diện tích dự án là 14.002m2 với quy mô 1.415 căn hộ. Hiện nay, Tập đoàn Novaland đang là nhà phát triển dự án này.

Trong văn bản kể trên Sở Xây dựng cho biết ngày 18/5/2019, UBND TP có quyết định giao đất nhưng công ty này chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất của dự án. Về giấy phép xây dựng, đến thời điểm trên công ty vẫn đang thực hiện thủ tục giấy phép xây dựng. UBND quận 1 đã bàn giao mặt bằng trống cho chủ đầu tư.

Dự án thứ năm: Chung cư Cửu Long, đường Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4, TP Hồ Chí Minh, chủ đầu tư CapitaLand, tên thương mại của dự án De La Sol.

Ngày 13/2/2017, UBND TP ban hành quyết định chấp thuận đầu tư dự án với quy mô 14.000 m2. Theo quy hoạch, dự án do Công ty Cổ phần sản xuất kinh doanh Sài Gòn Cửu Long làm chủ đầu tư có 870 căn hộ, trong đó 261 căn phục vụ nhu cầu tái định cư cho người dân trên địa bàn quận 4.

Tháng 8/2017, Sài Gòn Cửu Long thông qua việc chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Việt Hưng Phú với giá 900 tỷ đồng.

Sau này, CapitaLand mua lại 100% cổ phần của Việt Hưng Phú và phát triển thành dự án chung cư cao cấp có tên thương mại De La Sol. Hiện dự án còn vướng mắc pháp lý về giấy phép xây dựng.

Dự án thứ sáu: Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, do Gamuda Land làm chủ đầu tư, tên thương mại của dự án Celadon City.

Vướng mắc lớn nhất của dự án Celadon City nằm ở khâu tính thuế. Dự án ban đầu có diện tích hơn 90,08 ha thuộc chủ đầu tư Sacomreal, sau này chuyển pháp nhân cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Sài Gòn Thương Tín Tân Thắng (do Gamuda Land sở hữu) và được UBND TP chấp thuận điều chỉnh diện tích 82,5 ha, hơn 8 ha còn lại là công viên cây xanh.

Theo Gamuda Land, khi mua lại cổ phần, chủ đầu tư cũ cho biết miễn thuế và họ chỉ thanh toán phần được công nhận. Tuy nhiên sau đó, chính quyền TP yêu cầu chủ đầu tư mới đóng phần thuế hơn 400 tỷ đồng do doanh nghiệp không trực tiếp chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư mà chỉ mua lại cổ phần nên không được khấu trừ chi phí bồi thường, tái định cư vào tiền sử dụng đất, thuê đất dự án... Do không đồng ý đóng thuế nên dự án bị đình trệ lâu nay, Gamuda Land bị liệt vào danh sách nợ thuế hơn 541 tỷ đồng gồm cả tiền gốc và lãi.

Dự án thứ bảy: Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp trên đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP Hồ Chí Minh (Shizen Home), do Công ty TNHH Gotec Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án có mô hơn 10.000 m2 và đã hoàn thành phần móng, hầm và tầng 1, đang xây các tầng tiếp theo. Gotec khẳng định đã đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, từ tháng 6/2022 đến nay, doanh nghiệp đã 3 lần nộp hồ sơ đề nghị cấp thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại, nhưng đều bị Sở Xây dựng trả hồ sơ với lý do rà soát việc chuyển nhượng mục đích sử dụng đất.

Gotec ước tính các khoản thiệt hại về doanh thu và chi phí trước mắt lên đến 1.052 tỷ đồng. Về lâu dài nếu không sớm giải quyết, doanh nghiệp sẽ không còn khả năng chi trả chi phí và duy trì hoạt động, dẫn đến mức độ thiệt hại lớn hơn.

Do đó, doanh nghiệp kiến nghị các cấp chính quyền có chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Sở Xây dựng giải quyết, cấp thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai cho công ty để cứu doanh nghiệp trong bối cảnh rất khó khăn hiện tại.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Bình Phước: Thị xã Chơn Thành có nhiều cơ hội phát triển bất động sản xanh
(Tieudung.vn) Những năm qua, song hành cùng sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống vật chất...
 
Nguồn cung mới nhỏ giọt, thị trường căn hộ thứ cấp
(Tieudung.vn) Nguồn cung mới hạn chế, căn hộ thứ cấp được người mua có nhu cầu ở thực cân...
 
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho NOXH: Vì sao chưa phát sinh dư nợ?
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai gói tài chính 120.000 tỷ đồng, ưu đãi cho vay đối với...

Dự án – Nhà đẹp

Vinhomes công bố quy hoạch Ocean City – “thành phố kỳ tích” phía Đông Hà Nội
(Tieudung.vn) Công bố quy hoạch Ocean City, siêu quần thể 1.200 ha được đồng bộ từ 3 đại đô...
 
Mẫu tủ âm tường siêu đẹp dành cho không gian nhỏ
(Tieudung.vn) - Để tiết kiệm không gian, bạn có thể tham khảo những thiết kế tủ âm tường dưới đây.
 
Bình Phước: Thị xã Chơn Thành có nhiều cơ hội phát triển bất động sản xanh
(Tieudung.vn) Những năm qua, song hành cùng sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống vật chất...

Phong thuỷ

5 thứ nên đặt trong phòng ngủ, dù xui đến đâu cũng có thể cải vận
(Tieudung.vn) Nếu đang gặp xui xẻo, bạn có thể đặt những thứ này trong phòng ngủ của mình, chúng...
 
7 điều kiêng kỵ phong thủy cần tránh khi xây dựng nhà vệ sinh
(Tieudung.vn) Phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của các gia...
 
Những vật dụng trong nhà có thể gây ưng thư mà ít ai ngờ tới
(Tieudung.vn) Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày, đồ ăn đóng hộp, chất tẩy rửa không an toàn,... là vật...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.17110 sec| 880.422 kb