Thứ 2, 25/09/2023, 19:52 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Thủ Đức: Động lực mới của thị trường bất động sản

TP Thủ Đức: Động lực mới của thị trường bất động sản
(Tieudung.vn) - Những thông tin tích cực từ việc thành lập thành lập TP Thủ Đức đang tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Điều này góp phần đẩy không chỉ thị trường địa ốc TP Thủ Đức trong tương lai gần mà còn khiến cho thị trường bất động sản vùng giáp ranh vốn đã rất sôi động nhờ vị trí đắc địa càng trở nên hấp dẫn hơn...

bất động sản, tp thủ đức, thị trường bất động sản
Hạ tầng ở thành phố phía Đông được đầu tư bài bản (Hình minh hoạ).

Động lực từ hạ tầng

Theo đề án, TP Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại ba quận ở phía Đông TP Hồ Chí Minh gồm quận 2, 9 và Thủ Đức. Khi đó, TP Thủ Đức mới sẽ có diện tích hơn 211 km2, dân số khoảng hơn một triệu người, bằng 10% diện tích và chiếm khoảng 10% dân số toàn TP Hồ Chí Minh. Việc sắp xếp lại các quận này dựa trên tiềm năng, lợi thế chung của cả ba quận.

Tại kỳ họp thứ 21 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX, tất cả đại biểu có mặt đã biểu quyết thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã tại thành phố giai đoạn 2019-2021, trong đó có việc thành lập TP Thủ Đức. Qua ý kiến đóng góp của người dân cùng các đại biểu, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hoàn chỉnh đề án và đưa ra những phương án tốt nhất để tránh những vấn đề phát sinh.

Với vị trí là cửa ngõ phía đông của TP Hồ Chí Minh, TP Thủ Đức có được rất nhiều lợi thế vốn có về hạ tầng giao thông kết nối trực tiếp với các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu. Nơi đây cũng được kết nối hệ thống hạ tầng đồng bộ như tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên, Cao tốc Long Thành - Dầu Giây, các tuyến giao thông huyết mạch như quốc lộ 1, Xa lộ Hà Nội, đường Phạm Văn Đồng…

Đây cũng là vùng kinh tế năng động, phát triển nhất cả nước với hàng trăm khu công nghiệp lớn hàng đầu được tập trung về đây. Đồng thời với đó là sự gắn liền với các tuyến hàng hải quốc tế như cửa sông Sài Gòn, Đồng Nai, Thị Vải và Cụm cảng biển số V, chiếm hơn 50% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển của cả nước.

TP Thủ Đức: Động lực mới của thị trường bất động sản
Bến xe Miền Đông mới vừa đi vào hoạt động sẽ giúp thành phố phía Đông thêm sôi động.

Ngoài ra, một trong những điểm đặc biệt được các chuyên gia kinh tế cho rằng sẽ là lợi thế rất lớn để TP Thủ Đức có thể phát triển và đạt được những kỳ vọng với ba trục chủ lực về công nghệ, nguồn nhân lực và trung tâm tài chính lớn hàng đầu thế giới.

Đó là khu công nghệ cao - SHTP (quận 9) rộng 913ha, hiện đã lấp đầy khoảng 90% với 156 đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, tổng vốn đầu tư khoảng 7,1 tỷ USD. Nơi này còn có Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với diện tích khoảng 643ha, có hơn 10.000 giảng viên và khoảng 100.000 sinh viên. Các trục chủ lực này sẽ tạo nên một TP Thủ Đức là đô thị thông minh, sáng tạo, có tính tương tác cao.

Bên cạnh đó, điểm mấu chốt là giao thông của TP Thủ Đức kết nối với trung tâm TP Hồ Chí Minh đã dần thành hiện thực khi những chiếc tàu metro đầu tiên của tuyến Suối Tiên – Bến Thành đã bắt đầu chạy thử kỹ thuật để đưa vào vận hành.

Ngoài ra, bệnh viên Ung bướu 2, bến xe miền Đông mới chính thức hoạt động làm cho bộ mặt hạ tầng của TP Thủ Đức ngày càng hoàn thiện.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, sức hấp dẫn của TP Thủ Đức đến từ tốc độ phát triển hạ tầng và quy hoạch tương lai. Nổi bật là quận 9 đang được đầu tư rất mạnh, kết nối nhanh chóng với trung tâm thành phố cũng như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu. Môi trường sống tại đây trong lành, thu hút nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới rót vốn đầu tư, kéo theo lượng người nhập cư, chuyên gia, công nhân liên tục gia tăng.

“Một điều dễ nhận thấy là khu vực này hiện vẫn thiếu những trung tâm tài chính, trung tâm hành chính tập trung có quy mô lớn. Chắc chắn việc hình thành các trung tâm tài chính, hành chính, công nghệ cao, sinh thái trong tương lai... sẽ biến khu vực này trở thành một điểm sáng mới mẻ trong bức tranh thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh. Điều đó sẽ mang đến lợi ích thiết thực cho người dân và khu vực”, ông Châu nói.

Thị trường hứa hẹn sôi động

Những thông tin tích cực từ việc thành lập TP Thủ Đức đang tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản, thu hút sự quan tâm của , doanh nghiệp. Điều này góp phần đẩy thị trường khu vực quận 2, 9, Thủ Đức và các vùng giáp ranh vốn đã rất sôi động nhờ vị trí đắc địa, nay càng trở nên hấp dẫn.

TP Thủ Đức: Động lực mới của thị trường bất động sản
Ung bứu cơ sở 2 mới khánh thành làm cho bộ mặt hạ tầng của thành phố mới Thủ Đức ngày càng hoàn thiện.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hưng Thịnh nói rằng, việc xây dựng thành phố phía Đông có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng. Điều này vừa giúp giảm áp lực về giao thông, dân số, vừa cung cấp cho thành phố một bộ máy làm việc chuyên nghiệp. Đây sẽ là cơ hội cho tất cả, kể cả doanh nghiệp và người dân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc EXIMRS thị trường bất động sản thuộc TP Thủ Đức và các vùng liền kề sẽ trở nên sôi động trong quý cuối năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021. “Với quy hoạch của thành phố mới, những cư dân nơi đây là người hưởng lợi đầu tiên. Họ thừa hưởng một nền tảng hạ tầng quá quy chuẩn, bài bản được quy hoạch dựa sự phát triển kinh tế của TP Thủ Đức trong tương lai”.

Cũng theo bà Tú, nếu chọn nơi đây làm chốn an cư, những cư dân này là người có tầm nhìn xa khi thấy được bức tranh phát triển toàn diện của hạ tầng kinh tế- nơi đây.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, khu Đông từ lâu đã rất hấp dẫn, bởi đây là khu vực có vị trí tiếp giáp với 3 tỉnh nằm trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam và cũng là địa phương có vị trí kết nối với các tỉnh phía Bắc.

“Khi 3 quận này được sáp nhập thành một thành phố phía Đông, sẽ tạo ra cú huých rất lớn, là thành phố đối trọng với khu trung tâm hiện nay của TP Hồ Chí Minh, tạo sức hấp dẫn bởi có lợi thế về vị trí chiến lược và lợi thế về hành chính”, ông Phúc nhận định.

Ông Phúc cũng cho biết, với việc định hướng thành phố phía Đông là đô thị thông minh, nên thành phố này sẽ gắn liền với xu hướng hiện đại, số hóa. Vì vậy, trong tương lai, khu Đông sẽ là miền đất hứa cho giới trẻ, chuyên gia, những như nhà ở thông minh sẽ là hướng ưu tiên của các chủ đầu tư bất động sản khu vực này.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Hạ tầng “chuyển mình” giúp tăng kết nối kinh tế vùng cho TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò...
 
Các xu hướng chính đang dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê
(Tieudung.vn) Thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh từ lâu được coi là một phần sáng trong...
 
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển:
(Tieudung.vn) Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây thiệt hại khủng khiếp, và từ đó dư luận...

Dự án – Nhà đẹp

“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...
 
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xử lý quyết liệt 54 dự án chậm triển khai
(Tieudung.vn) Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 54 dự án chậm triển khai chủ yếu...

Phong thuỷ

4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
 
Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
 
Văn khấn mùng 1 tháng 7 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam
(Tieudung.vn) - Lễ vật cúng ngày mùng 1 hàng tháng đơn giản, gồm: Hương hoa, Trầu rượu, Nước, Hoa quả.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.53916 sec| 876.961 kb