Thứ 7, 01/10/2022, 20:42 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: "Thủ thuật" biến đất công thành đất tư với giá “bèo bọt”!

TP Hồ Chí Minh: "Thủ thuật" biến đất công thành đất tư với giá “bèo bọt”!
(Tieudung.vn) - Việc mua bán khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh là một trường hợp điển hình của tình trạng thất thoát công sản một cách hợp pháp. Công sản bị xào quá xáo lại, biến thành của tư nhân với cái giá “rẻ bèo”.

Từ của công thành của ông

Khu đất số 8­12 Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh thuộc sở hữu nhà nước, đây là một trong những khu đất đẹp nhất và có gí trị nhất trên địa bàn thành phố. Theo hồ sơ, khu đất này được giao cho 4 bốn đơn vị thuộc Bộ Công Thương gồm: Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí Thành phố, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO) sử dụng làm trụ sở làm việc. Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP Hồ Chí Minh là đơn vị được giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này.

Mô tả ảnh
Chỉ qua vài "thủ thuật" họ đã "biến" gần 5.000m2 đất "kim cương" của công này thành đất của tư nhân với giá bèo, Nhà nước suýt thất thu 1.500 tỷ đồng!

Đến năm 2010, 4 Công ty thuộc Bộ Công Thương kể trên đã chuyển nhượng khu đất cho Công ty TNHH Kinh Đô (sau này đã đổi tên là Công ty TNHH Đầu tư Kido). Sau vụ chuyển nhượng này, Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH Kinh Đô cùng Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP lập ra Công ty CP Lavenue. 4 Công ty trực thuộc Bộ Công thương cũng là cổ đông sáng lập Công ty CP Đầu tư Lavenue.

Tháng 6/2011, UBND TP Hồ Chí Minh đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn nói trên để xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, cho thuê. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm; hình thức sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn; Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hằng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn.

TP Hồ Chí Minh đã duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433 m2), theo giá trị trường là hơn 621,7 tỉ đồng. Duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá là hơn 3,5 triệu đồng/m2/năm.

Sau khi được giao đất,  Công ty CP Đầu tư Lavenue đã nộp tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất tính đến ngày 30/6/2016 vào ngân sách nhà nước. Sau đó, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hồ Chí Minh cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Lavenue.

Trong một diễn biến khác, 4 Công ty thuộc Bộ Công thương  là cổ đông sáng lập ra Công ty CP Lavenue cũng đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho Công ty TNHH Kinh Đô. Đến đây, khu đất 8 -12 Lê Duẩn từ đất công đã hoàn toàn chuyển sang đất thuộc quyền sử dụng của pháp nhân tư nhân. Như vậy chỉ sau vài thủ thuật xào qua xáo lại, một công sản trị giá nhiều ngàn tỷ đồng đã biến thành tài sản của một pháp nhân tư nhân chỉ với giá chưa đến 650 tỉ đồng.

Đất công bị định giá “bèo bọt”

Thu hồi bán đấu giá khu đất 8 -12 Lê Duẩn

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, việc chuyển dịch tài sản là 2 khu đất có vụ trí trung tâm đang thuộc quyền quản lý sử dụng của nhà nước sang cho tư nhân với giá rẻ là không đúng quy định. Vì vậy, Thanh tra chính phủ  kiến nghị thu hồi toàn bộ (4.896 m2) để đấu giá theo quy định và bồi thường cho .

Khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn, tổng diện tích 4.896 m2, bao gồm 2 khu đất hợp lại, một khu có mặt tiền là đường Lê Duẩn và một khu tiếp giáp 3 mặt đường Lê Duẩn, Hai Bà Trưng và Nguyễn Văn Chiêm. So với khu đất 23 Lê Duẩn (vốn là trụ sở của Công ty Xổ số kiến thiết TP Hồ Chí Minh, sau đó được bán đấu giá quyền sử dụng, Công ty Tân Hoàng Minh trúng đấu giá với giá gần 470 triệu đồng/m2) thì khu đất 8 -12 Lê Duẩn còn đẹp và giá trị hơn nhiều, thế nhưng xung quanh việc định giá khu đất này có rất nhiều bất thường.

Theo Chứng thư thẩm định giá số 97 và 98 năm 2011 của Công ty CP Tư vấn dịch vụ về tài sản – DATC, đơn giá quyền sử dụng đất (50 năm đối với khu đất số 8 Lê Duẩn ) là 174.578.156 đồng/m2. Sau đó, Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh đã tiến hành thẩm định lại chứng thư, giá quyền sử dụng đất (50 năm) được nâng lên thành 176.447.795 đồng/m2, cao hơn giá thẩm định của Công ty DATC là gần 1,9 triệu đồng/m2. Riêng đối với khu đất 12 Lê Duẩn, đơn giá cho thuê đất trả tiền hàng năm là 3.528.956 đồng/m2/năm. Việc Sở Tài chính định giá 2 khu đất 8 -12 Lê Duẩn với giá “bèo bọt” đã tạo điều kiện cho các Công ty khác trục lợi trên tài sản có nguồn gốc là đất công.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, giá trị quyền sử dụng khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn với những lợi thế vượt trội cần thiết phải áp dụng đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp cao hơn đơn giá Sở Tài chính đề xuất và trình UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt. Ước tính, giá trị quyền sử dụng đất của khu đất 8 -12 Lê Duẩn phải hơn 2.000 tỷ đồng. Qua phi vụ biến đất công thành đất ông với giá “bèo bọt”, nếu không được phát hiện, nhà nước đã bị thất thoát số tiền khoảng 1.500 tỷ đồng.

TP Hồ Chí Minh:
TP Hồ Chí Minh: "Hô biến" trên 32ha đất từ doanh nghiệp Nhà nước sang tư nhân?
(Tieudung.vn) - Ngày 30/6/2004, UBND TP Hồ Chí Minh ra quyết định "tạm giao" 324.000 m2 đất cho Công ty 7/5 (thuộc BCH Quân sự tỉnh Lâm Đồng) để thực hiện Khu dân cư 7/5 tại Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9. Bất ngờ, tới 2015, dự án này được chuyển qua cho một công ty tư nhân...!
Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Nhận định

Thị trường bất động sản Cần Thơ hứa hẹn sôi động vào cuối năm 2022
(Tieudung.vn) Sau một thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản (BÐS) TP Cần Thơ cuối năm hứa...
 
Hủy nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất tại Cam Lâm
(Tieudung.vn) UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) vừa hủy quyết định chuyển đổi mục địch sử dụng đất...
 
Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản
(Tieudung.vn) Giá bất động sản (BĐS) tăng cao thời gian gần đây không chỉ do chi phí đầu tư...

Dự án – Nhà đẹp

Long An: Điều chỉnh giảm 38ha khu công nghiệp Đức Hòa III - Slico
(Tieudung.vn) Theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư mới, dự án khu công nghiệp Đức Hòa III...
 
TP Hồ Chí Minh: 16 năm xây dựng được 19.100 căn nhà ở xã hội
(Tieudung.vn) Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, có 19.100 nhà ở xã hội được xây dựng trong...
 
Nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera, phiêu du đồng mây Khánh Sơn miễn phí
(Tieudung.vn) Trong tiết trời thu đẹp nao lòng, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cùng gia đình, người...

Phong thuỷ

Cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà
(Tieudung.vn) - Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn hãy ghi nhớ những cách dưới đây nhé.
 
Những điều nên làm vào ngày Tết trung thu để tăng may mắn, bình an
(Tieudung.vn) Trung thu là Tết đoàn viên, một ngày con cháu cùng sum họp bên ánh trăng, tách trà,...
 
Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà thân yêu
(Tieudung.vn) Ánh sáng phù hợp có thể nâng cao tinh thần, giúp bạn thoải mái và làm việc hiệu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.98359 sec| 856.617 kb