Thứ 6, 22/09/2023, 03:15 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Làm cao tốc, một phường lộ ra 700 căn nhà xây trái phép, không phép

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Làm cao tốc, một phường lộ ra 700 căn nhà xây trái phép, không phép
(Tieudung.vn) - UBND phường Phước Tân (TP Biên Hòa, Đồng Nai) vừa báo cáo lên TP Biên Hòa về việc thống kê và lập danh sách 700 trường hợp mua bán chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay, xây dựng trái phép, không phép trên đất nông nghiệp trong những năm qua.

Theo UBND phường Phước Tân, 700 trường hợp vi phạm này hiện đang nằm trong phạm vi của thành phần 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, trên địa bàn phường Phước Tân.

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Làm cao tốc, một phường lộ ra 700 căn nhà xây trái phép, không phép

Khu vực tổ 18 khu phố Vườn Dừa, phường Phước Tân (TP Biên Hòa) một trong những khu vực xảy ra tình trạng sang nhượng nhà đất bằng giấy tay và xây dựng trái phép.

Việc này được thực hiện theo Thông báo số 1567/TB - UBND ngày 11/8/2023 của UBND TP Biên Hòa về việc thống kê và lập danh sách các trường hợp mua bán chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay, xây dựng nhà không phép, trái phép, xây trên đất người khác.

Theo danh sách báo cáo của UBND phường Phước Tân, tại các tổ 4, 9, 22, 24 thuộc khu phố Vườn Dừa có đến gần 200 trường hợp. Tại các tổ 13C, 13A khu phố Hương Phước có trên 120 trường hợp. Tại khu phố Miễu có khoảng 180 trường hợp. Tại khu phố Hương Phước có khoảng 200 trường hợp.

UBND phường Phước Tân cho biết: “Do dự án trên đến nay chưa có hồ sơ kỹ thuật cho từng thửa đất, chưa vạch sơn chi tiết từng thửa đất cho từng hộ gia đình nằm trong dự án, nên UBND phường Phước Tân không thể thống kê chính xác được, mà chỉ thống kê sơ bộ các hộ mua bán chuyển nhượng bằng giấy tay, xây dựng nhà trên đất người khác thuộc phạm vi của dự án”.

Trước đó, ngày 12/9/2023, UBND phường Phước Tân cũng báo cáo lên UBND TP Biên Hòa về công tác phối hợp với Ban quản lý dự án tỉnh về khó khăn vướng mắc dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu tại phường này.

Về quy mô, dự án thu hồi 741 thửa với diện tích 60 ha. Tổng số hộ bị ảnh hưởng giải tỏa khoảng trên 1.700 hộ dân. Trong đó, số hộ giải tỏa một phần (đất trống) khoảng 200 hộ. Số hộ bị giải tỏa trắng là khoảng 15.00 hộ, cụ thể có khoảng 800 căn nhà đã có cập nhật trên bản đồ thu hồi đất.

Đặc biệt có khoảng 700 căn nhà tương đương 700 hộ gia đình, cá nhân xây dựng không phép trên đất nông nghiệp phân lô, chưa được cập nhật trên bản đồ thu hồi đất, chưa đủ cơ sở quy chủ. Các trường hợp này đã được UBND phường Phước Tân thống kê sơ bộ. Với việc phát sinh 700 hộ giải tỏa nhà ở tương đương 700 lô tái định cư.

Để xử lý khó khăn vướng mắc trên, UBND phường Phước Tân kiến nghị UBND TP Biên Hòa sớm giao cho Thanh tra liên ngành thanh tra khoảng 700 căn nhà tương đương 700 hộ gia đình này. Nhằm tạo thuận lợi cho việc quy chủ, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đảm bảo đúng quy định pháp luật, tránh phát sinh khiếu kiện phức tạp gây mất trật tự tại địa phương và trên địa bàn TP Biên Hòa.

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Làm cao tốc, một phường lộ ra 700 căn nhà xây trái phép, không phép

Một góc khu dân cư tại phường Phước Tân. Phường Phước Tân kiến nghị UBND TP Biên Hòa sớm giao cho Thanh tra liên ngành thanh tra khoảng 700 căn nhà tương đương 700 hộ gia đình, cá nhân xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Theo ghi nhận của báo Kinh tế và Đô thị, hiện tại những người dân thuộc 700 hộ gia đình liên quan đến mua bán chuyển nhượng đất và nhà bằng giấy tay, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp phân lô nói trên đều chưa được tiến hành hành họp dân, thông báo về chính sách bồi thường.

Trao đổi với phóng viên, ông Vương Huy Đào - Bí thư phường Phước Tân (TP Biên Hòa) cho biết, ngày 18/9 Đảng ủy phường Phước Tân sẽ họp với UBND phường về vấn đề này. Chúng tôi yêu cầu Chủ tịch UBND phường báo cáo làm rõ vào thời điểm nào xảy ra việc các trường hợp mua bán chuyển nhượng bằng giấy tay, xây dựng trái phép, không phép. Cơ sở nào để phường thống kê, làm báo cáo như thế?

Đặt vấn đề, liệu 700 trường hợp mua bán sang nhượng đất, nhà bằng giấy tay và xây dựng trái phép, không phép xảy ra tại địa bàn phường Phước Tân mà UBND phường vừa báo cáo lên UBND TP Biên Hòa, liệu có đủ tính pháp lý để được bồi thường khi phải giải tỏa để thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu hay không?

Ông Vương Huy Đào cho biết, trong việc kiểm kê, áp giá bồi thường thì cơ quan chuyên môn sẽ xem xét cụ thể từng đối tượng, để xác định đối tượng nào đủ điều kiện được đền bù, được xét tái định cư? Vừa rồi, các trường hợp xây dựng trái phép, không phép đều tự tháo dỡ mà không được bồi thường về nhà, chỉ được bồi thường về đất. Vấn đề này liên quan đến các quy định pháp luật.

Báo Kinh tế và Đô thị tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển:
(Tieudung.vn) Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây thiệt hại khủng khiếp, và từ đó dư luận...
 
Quận 12, TP Hồ Chí Minh: Hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, lập dự án trá hình?
(Tieudung.vn) Khu đất rộng chưa tới 3.000m2 tại phường Thạnh Lộc, quận 12, không lập dự án nhưng chủ...
 
Vì sao chung cư mini nhiều rủi ro nhưng vẫn được ưa chuộng?
(Tieudung.vn) Thỏa mãn đồng thời nhu cầu của người dân về nơi ở, vị trí trung tâm – ổn...

Dự án – Nhà đẹp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xử lý quyết liệt 54 dự án chậm triển khai
(Tieudung.vn) Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 54 dự án chậm triển khai chủ yếu...
 
 
VinWonders Nam Hội An xác lập kỷ lục “Mặt nạ tuồng bằng giấy dó lớn nhất Việt Nam”
(Tieudung.vn) Sáng ngày 17/09, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận kỷ lục “Mặt nạ tuồng...

Phong thuỷ

Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
 
Văn khấn mùng 1 tháng 7 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam
(Tieudung.vn) - Lễ vật cúng ngày mùng 1 hàng tháng đơn giản, gồm: Hương hoa, Trầu rượu, Nước, Hoa quả.
 
Vì sao tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn?
(Tieudung.vn) Dân gian Việt Nam vẫn gọi tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn. Vậy tháng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.00876 sec| 872.484 kb