Thứ 6, 22/09/2023, 11:56 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bị kiểm tra sai phạm xây dựng, khu du lịch Vườn Xoài nói gì?

Bị kiểm tra sai phạm xây dựng, khu du lịch Vườn Xoài nói gì?
(Tieudung.vn) - Ngày 24/11, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các sở ngành liên quan làm rõ các vi phạm về xây dựng tại dự án của Công ty TNHH khu du lịch sinh thái Vườn Xoài (khu du lịch Vườn Xoài). Đại diện khu du lịch Vườn Xoài đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Qua rà soát hồ sơ, kiểm tra hiện trạng thực tế, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai phát hiện từ năm 2007 đến nay, trong này đã xây dựng các công trình trên đất với diện tích hơn 32.000m2 để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ. Trong đó, hơn 8.500m2 đất đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, còn lại xây trên đất nông nghiệp, đất ở.

Bị kiểm tra sai phạm xây dựng, khu du lịch Vườn Xoài nói gì?

Một số hạng mục công trình nhà trong khu du lịch Vườn Xoài được tính vào diện tích và công trình xây dựng.

Quá trình làm các thủ tục đất đai kéo dài

Theo đại diện khu du lịch Vườn Xoài, năm 2000 Công ty đã mua 1,6 ha đất tại vị trí đầu tư của dự án hiện nay để mở cơ sở xay xát và làm nông nghiệp. Ban đầu chỉ chăn nuôi và trồng cây ăn trái, sau đó mô hình phát triển tốt nên Công ty đã mua thêm đất của các hộ dân để lập nên trang trại Vườn Xoài.

Công ty tận dụng các căn nhà và chuồng trại đã có từ khi mua của các hộ dân để sửa chữa cải tạo thành mô hình trang trại tổng hợp. Cứ thế, trang trại ngày càng phát triển và là mô hình cho nhiều bà con nông dân tham quan học hỏi. Cùng với sự phát triển đó, đòi hỏi Công ty lại tiếp tục xây dựng thêm chuồng trại, nhà kho, nhà ở cho công nhân và các công trình khác nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của trang trại.

Nhận thấy mô hình trang trại kết hợp với du lịch sinh thái vừa phát huy được lợi thế, vừa đem lại hiệu quả cao nên Công ty quyết định chuyển hướng sang đầu tư khu du lịch sinh thái. Ngày 25/12/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản số 10495/UBND-CNN chấp thuận cho phép DNTN Trang trại Vườn Xoài chuyển đổi mục tiêu đầu tư sang ”Khu du lịch sinh thái - Vui chơi ” với diện tích khoảng 31 ha. Kế đến ngày 03/01/2008, Sở Kế hoạch và  cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 4702003367 chuyển đổi từ DNTN Trang trại Vườn Xoài thành Công ty TNHH khu du lịch sinh thái Vườn Xoài.

Tại quyết định số 2594/QĐ-UBND, 2595/QĐ-UBND, 2596/QĐ - UBND, 2597/QĐ - UBND ngày 13/08/2008 của UBND huyện Long Thành đã cho phép các thành viên chuyển đổi mục đích 8.504m2 đất nông nghiệp sang đất cơ sở sản xuất kinh doanh. Và Công ty đã đóng tiền chuyển mục đích đầy đủ.

Đến năm 2014, Công ty phải làm lại thủ tục giới thiệu địa điểm do giấy giới thiệu địa điểm cũ đã hết hạn. Ngày 29/08/2014, UBND tỉnh phê duyệt thỏa thuận lại địa điểm đầu tư số 8136/UBND-ĐT với diện tích 32.4011,1m2. Qua bản đồ đo vẽ chỉnh lý khu đất số 781/2014 tỷ lệ 1/2000 có xác nhận của Phòng Quản lý đô thị Biên Hòa thì diện tích xây dựng của Khu du lịch là 17.724m2.

Diện tích xây dựng tăng so với diện tích đất đã chuyển đổi mục đích là 7.420 m2. Lý do là do nhu cầu du lịch, vui chơi giải trí của nhân dân tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, Công ty đã xây dựng một số công trình bằng vật liệu nhẹ (tre, gỗ, lá...). Khi đó bên Phòng Quản lý đô thị cũng đã làm việc với Công ty và hướng dẫn cho làm tạm, khi nào làm kiên cố thì phải chuyển mục đích sử dụng đất cho phù hợp.

Sau khi được thỏa thuận lại địa điểm đầu tư, Công ty tiếp tục làm các thủ tục tiếp theo. Ngày 08/10/2015, UBND tỉnh đã cấp giấy phép quy hoạch số 15/GPQH để thực hiện thủ tục lập quy hoạch 1/500. Sau khi có giấy phép quy hoạch, Công ty đã tìm kiếm đơn vị để thực hiện. Ngày 11/07/2016, Công ty được duyệt quy hoạch tại quyết định số 2148/QĐ - UBND của Chủ tịch UBND tỉnh - duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho Công ty.

Song song với quá trình hoàn thiện hồ sơ đầu tư thì nhu cầu tham quan du lịch giải trí cũng ngày một tăng, Công ty nhận thấy cần phải mở rộng đầu tư nên đã lập thủ tục đầu tư mở rộng. Ngày 26/10/2015, Công ty được UBND tỉnh phê duyệt thỏa thuận địa điểm số 8748/UBND-ĐT cho phần diện tích mở rộng là 87.492m2. Ngày 16/10/2017, Sở Xây dựng cấp giấy phép quy hoạch số 34/GPQH để lập thủ tục quy hoạch chi tiết 1/500 cho phần mở rộng này và hiện nay Trung tâm tư vấn thuộc Sở Xây dựng đang tiếp tục thực hiện các thủ tục cho Công ty.

Đến năm 2017, Công ty mới thực hiện xong việc cấp đổi giấy chứng nhận cũ từ thời huyện Long Thành quản lý, sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo số bản đồ và số thửa mới. Trong tổng diện tích 299.261m2, chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 64.686m2 đất, đã được chỉnh lý góp vốn vào công ty.

Tuy nhiên, sau khi cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty phát hiện có sự sai sót về phần diện tích đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước đây là 8.504m2 thì nay chỉ còn 5.146m2 bị thiếu 3.358m2. Tiếp theo Công ty đang lập thủ tục xin điều chỉnh đến nay vẫn chưa xong.

Bị kiểm tra sai phạm xây dựng, khu du lịch Vườn Xoài nói gì?

Khung cảnh lối đi tham quan trong ku du lịch Vườn Xoài.

Xin chuyển đổi khu du lịch thành khu dân cư

Đại diện Công ty TNHH Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài cho biết, hiện đang lập thủ tục xin quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng điểm du lịch và thương mại dịch vụ tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa. Kế hoạch của Công ty sẽ xin được tiếp tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho phần xây dựng những công trình chưa chuyển mục đích sử dụng đất và hoàn thiện các thủ tục đầu tư tiếp theo.

Hiện nay, đàn thú của Công ty phát triển tốt, số lượng cá thể và loài ngày càng tăng nên không còn đủ diện tích để phát triển xứng tầm với một cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học và trung tâm cứu hộ động vật hoang dã. Vì vậy, Công ty cần một địa điểm phù hợp để phát triển du lịch và nuôi dưỡng bảo tồn động vật hoang dã nâng tầm với một safari tầm cỡ.

Cộng với việc mấy năm vừa qua ảnh hưởng của dịch Covid-19, làm cho ngành du lịch không phát triển được. Để vượt qua được khó khăn, tính đến nay Công ty đang phải vay ngân hàng gần 60 tỷ đồng để duy trì hoạt động của Khu du lịch. Nếu tiếp tục duy trì và phát triển du lịch như hiện nay, Công ty sẽ không có hiệu quả.

Sau khi tìm hiểu, Công ty được biết hiện nay tỉnh Đồng Nai đang lập quy hoạch giai đoạn 2020-2030, trong đó chức năng sử dụng đất nuôi dưỡng thú trong Khu du lịch có thể không phù hợp, do vậy Công ty đã kiến nghị lên UBND tỉnh cho phép Công ty được đầu tư dự án Safary tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai. Việc này đã được Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại văn bản số 9449/TB-UBND ngày 11/8/2020. Và Công ty cũng đã nhiều lần làm việc với Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai để khảo sát về địa điểm đầu tư Safary, khảo sát tính khả thi của dự án.

Cùng song song với việc đầu tư du lịch sang dự án Safary mới, Công ty mong muốn được chuyển đổi đầu tư đối với khu đất của dự án Xây dựng điểm du lịch và thương mại dịch vụ tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa hiện nay sang dự án khu đô thị để tạo công ăn việc làm cho công nhân viên và người dân địa phương. Đồng thời tạo nguồn vốn đầu tư cho khu safari trong thời gian tới.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển:
(Tieudung.vn) Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây thiệt hại khủng khiếp, và từ đó dư luận...
 
Quận 12, TP Hồ Chí Minh: Hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, lập dự án trá hình?
(Tieudung.vn) Khu đất rộng chưa tới 3.000m2 tại phường Thạnh Lộc, quận 12, không lập dự án nhưng chủ...
 
Vì sao chung cư mini nhiều rủi ro nhưng vẫn được ưa chuộng?
(Tieudung.vn) Thỏa mãn đồng thời nhu cầu của người dân về nơi ở, vị trí trung tâm – ổn...

Dự án – Nhà đẹp

(Tieudung.vn) Dự án nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy, tỉnh Ninh Thuận rộng hơn 64 ha vừa được công...
 
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xử lý quyết liệt 54 dự án chậm triển khai
(Tieudung.vn) Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 54 dự án chậm triển khai chủ yếu...
 

Phong thuỷ

Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
 
Văn khấn mùng 1 tháng 7 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam
(Tieudung.vn) - Lễ vật cúng ngày mùng 1 hàng tháng đơn giản, gồm: Hương hoa, Trầu rượu, Nước, Hoa quả.
 
Vì sao tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn?
(Tieudung.vn) Dân gian Việt Nam vẫn gọi tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn. Vậy tháng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.99978 sec| 876.375 kb