Thứ 7, 23/09/2023, 21:54 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đồng Nai: Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ bị tố "chèn ép" doanh nghiệp?

Đồng Nai: Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ bị tố "chèn ép" doanh nghiệp?
(Tieudung.vn) - Bà Bùi Thị Vinh - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai bị tố đã chỉ đạo một số trường mầm non đơn phương chấm dứt hợp đồng cung cấp lương thực, thực phẩm với Công ty cổ phần thực phẩm Anh Khải Ký, gây ra thiệt hại nặng nề về vật chất cũng như uy tín cho doanh nghiệp này…

Bị tố chỉ đạo sai quy định

Mới đây, trong đơn kêu cứu gửi đến VPĐD báo Kinh tế & Đô thị tại TP Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Anh Khải Ký (Công ty Anh Khải Ký; ở địa chỉ 92 đường Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) cho biết, trong năm 2022, doanh nghiệp này có ký hợp đồng cung cấp lương thực, thực phẩm cho 18 Trường mầm non trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai như: Trường mầm non Thanh Bình; Trường mầm non Hoa Sen; Trường mầm non Lâm San; Trường mầm non Hướng Dương; Trường mầm non Long Giao;…

Theo đó, việc ký hợp đồng giữa Công ty Anh Khải Ký và các trường mầm non ở huyện Cẩm Mỹ được thực hiện theo thông tư 45/2021/TT - BGDĐT ký ngày 31/12/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đồng Nai: Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ bị tố "chèn ép" doanh nghiệp?

 Trụ sở Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Vietnamnet

Cụ thể, quá trình tổ chức cung cấp sản phẩm cho số lượng nhiều cơ sở giáo dục mầm non cùng lúc gắn liền với nguồn lực khổng lồ mà Công ty Anh Khải Ký phải chuẩn bị và duy trì liên tục, bao gồm: bộ máy nhân sự phục vụ, hệ thống logistics (phương tiện vận tải, nhà kho), nguồn tài chính lưu động, hệ thống các đơn vị sản xuất sản phầm nguồn, bảo hiểm…

“Các sản phẩm chúng tôi cung cấp cho trường học là các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VSATTP, và được cấp giấy chứng nhận của Ban An toàn Vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh về việc thực phẩm (Số 813/GCNATTP-BQLATTP) và tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm có truy xuất nguồn gốc, một số sản phẩm liên kết đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn VSATTP. Thêm vào đó, chúng tôi còn mua bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm để đảm bảo an toàn mức cao nhất cho các cháu”, Công ty Anh Khải Ký .

Cũng theo Công ty Anh Khải Ký, trong khoảng tháng 9–10/2022, các trường mầm non nói trên bất ngờ đưa ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng vì liên tục bị bà Bùi Thị Vinh - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ gây áp lực. Có 5 Trường mầm non đã gửi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Anh Khải Ký. Trong khi đó, các trường còn lại cũng đã đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng không thông báo và cũng không nêu lý do.

“Qua tìm hiểu, chúng tôi phát hiện có dấu hiệu Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ yêu cầu các trường chấm dứt hợp đồng với công ty chúng tôi để chuyển sang ký hợp đồng với Công ty thực phẩm Minh Cường một cách không rõ ràng. Việc làm này khiến hoạt động thông thường của công ty bị phá, gây ra thiệt hại khổng lồ cho doanh nghiệp về vật chất cũng như uy tín”, đại diện Công ty Anh Khải Ký bức xúc.

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ nói gì?

Ngay sau những phản ánh của Công ty Anh Khải Ký, ngày 23/11, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, bà Bùi Thị Vinh - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ khẳng định, Công ty Anh Khải Ký đang vu khống.

“Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ không làm việc và cũng không biết gì về Công ty Anh Khải Ký”, bà Vinh nói.

Phóng viên đặt câu hỏi “các trường mầm non đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Anh Khải Ký có liên quan gì đến Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ hay không?”. Bà Vinh trả lời “không”.

Đồng Nai: Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ bị tố "chèn ép" doanh nghiệp?

Hợp đồng cung cấp lương thực, thực phẩm được ký kết giữa Công ty Anh Khải Ký và Trường mầm non Long Giao, hợp đồng này có hiệu lực đến hết năm học 2022 - 2023

Phóng viên tiếp tục hỏi “Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ có ra văn bản, hay chỉ đạo miệng nào liên quan đến việc các trường mầm non dừng hợp đồng với Công ty Anh Khải Ký hay không?”. Bà Vinh nhấn mạnh “không đưa ra bất cứ chỉ đạo nào”.

Riêng nội dung Công ty Anh Khải Ký “tố” Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ yêu cầu các trường chấm dứt hợp đồng với công ty này để chuyển sang hợp tác với Công ty thực phẩm Minh Cường, bà Vinh cho biết, Phòng GD&ĐT yêu cầu các đơn vị trường phải ký với công ty thực phẩm đảm bảo hồ sơ năng lực, hồ sơ pháp lý và đảm bảo về an toàn thực phẩm, chứ không áp đặt hay chỉ điểm một công ty nào cụ thể.

Mặc dù khẳng định là vậy, song khi phóng viên đặt vấn đề về việc Công ty Anh Khải Ký bị hủy hợp đồng là vì doanh nghiệp này không đảm bảo các điều kiện kể trên?, thì bà Vinh lại cho rằng, Công ty Anh Khải Ký không tới làm việc với Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ, và Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ cũng không biết công ty này là ai?

Vậy, quy định nào yêu cầu doanh nghiệp khi ký hợp đồng cung cấp lương thực, thực phẩm cho Trường mầm non phải đến làm việc với Phòng GD&ĐT? Phóng viên tiếp tục hỏi.

“Theo Nghị định 127, và Thông tư 12 về chức năng quản lý Nhà nước về mặt giáo dục, có cụ thể chức năng của Phòng GD&ĐT là có trách nhiệm quản lý về chất lượng, chăm sóc và nuôi dưỡng ở tất cả các Trường mầm non công lập. Do nảy sinh một số vấn đề về thực phẩm, các đơn vị trường có đơn thư, Ban Nội chính của tỉnh chỉ đạo không để xảy ra tình trạng cho học trò ăn uống đồ ăn ôi thiu, đông lạnh…lúc bấy giờ, Phòng GD&ĐT mới quán triệt các trường”, bà Vinh giải thích.

Ngay sau phần trao đổi trên, bà Vinh gây khó hiểu vì nhắn tin cho phóng viên: “…vừa rồi có trao đổi với chị nhưng tôi không đồng ý bên chị viết bài, đưa tên và trích dẫn nội dung lên báo chị nhé…”.

Công ty thực phẩm Minh Cường được “ưu ái”?

Mâu thuẫn với những khẳng định của bà Vinh, ngày 25/10, Trường mầm non Lâm San ban hành văn bản số 01/TB-MNLS, thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thực phẩm với Công ty Anh Khải Ký.

Theo thông báo, Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ họp Ban giám hiệu các trường mầm non ngày 15/6 để giới thiệu Công ty thực phẩm Minh Cường cung cấp thực phẩm cho các Trường: “Từ sự chỉ đạo gay gắt của Trưởng Phòng GD&ĐT trong các cuộc họp, nhà trường sợ ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường và bản thân hiệu trưởng cảm thấy rất áp lực, hoang mang và mệt mỏi. Nay trường Mầm non Lâm San thông báo đến quý Công ty Anh Khải Ký chấm dứt hợp đồng thực phẩm trước khi hợp đồng hết hiệu lực. Thời gian chấm dứt hợp đồng kể từ ngày 1/11/2022”, thông báo nêu rõ.

Tương tự, trong thông báo chấm dứt hợp đồng thực phẩm với Công ty Anh Khải Ký, Trường mầm non Long Giao cũng cho biết, ngày 15/6 và 6/7 trong cuộc họp ở phòng giáo dục có cho Công ty thực phẩm Minh Cường về giới thiệu thực phẩm của công ty này.

Đồng Nai: Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ bị tố "chèn ép" doanh nghiệp?

Trường mầm non Lâm Sơn thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thực phẩm với Công ty Anh Khải Ký

Đến ngày 24/10, trong cuộc họp Ban giám hiệu 18 trường mầm non, Trưởng Phòng GD&ĐT chỉ đạo “Chấm dứt ngay hợp đồng với Công ty Anh Khải Ký là vì hợp đồng không có ràng buộc về pháp lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, không thông qua chính quyền địa phương. Hiện tại có 2 trường hợp như mầm non Mỹ Xuân, mầm non Thanh Bình thực phẩm bị kiện lên nội chính tỉnh, đưa lên Sở GD&ĐT cụ thể: thịt bò mềm nhớt đổi màu, bún chua đóng cục, thịt thối…Chỉ đạo cho Kế toán Phòng GD&ĐT hạn chót đến 28/10 trường mầm non chưa chấm dứt hợp đồng sẽ thu hồi quyết định duyệt các khoản phải thu đầu năm”.

Hiệu trưởng một trường mầm non trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ cho biết, với lý do thực phẩm không đảm bảo an toàn và hồ sơ hợp đồng không đủ tính pháp lý, Trưởng Phòng GD&ĐT bắt 18 trường mần non phải ngừng hợp tác với Công ty Anh Khải Ký, chuyển sang ký hợp đồng với công ty do Phòng GD&ĐT giới thiệu, là Công ty thực phẩm Minh Cường.

“Tôi có nghe nói về việc Trường mầm non Mỹ Xuân phản ánh lên Ban Nội chính tỉnh thực phẩm của Công ty Anh Khải Ký không an toàn, và cô Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Bình phản ánh 0,5kg thịt bò không đạt chất lượng. Tuy nhiên, chỉ nghe chưa tận mắt thấy, xưa nay thực phẩm Công ty Anh Khải Ký cung cấp cho trường tôi rất an toàn”, Hiệu trưởng này nói và nhấn mạnh, nếu không có chỉ đạo gay gắt từ Trưởng Phòng GD&ĐT, thì trường này vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với Công ty Anh Khải Ký, trên tinh thần thương thảo tất cả vì và lợi ích của học sinh.

Chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị, ông Trần Xuân Hiển - đại diện Công ty Anh Khải Ký cũng thừa nhận, có xảy ra vụ việc Trường mầm non Thanh Bình phản ảnh miếng thịt bò 0,5kg không đạt chất lượng, vụ việc được lập biên bản và công ty ngay lập tức thay đổi bằng hàng khác theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng. Còn vụ việc xảy ra ở Trường mần non Mỹ Xuân chỉ đơn thuần phản ánh về rau cải héo, song không hiểu vì sao vụ việc lại không được lập biên bản.

“Trong suốt quá trình cung cấp sản phẩm cho các trường mầm non, công ty chúng tôi đã làm rất tốt, chưa từng để xảy ra bất kỳ vụ ngộ độc thực phẩm nào, chưa từng vi phạm hợp đồng hoặc pháp luật quy định đến mức bị đơn phương chấm dứt hợp đồng. Chưa kể, sự kiện Trường mầm non Thanh Bình phản ảnh thịt bò không đạt là vào ngày 12/8/2022, nhưng trước đó, ngày 15/6/2022, Phòng GD&ĐT huyện đã họp đề nghị các trường ký hợp đồng với Công ty thực phẩm Minh Cường. Như vậy, có thể khẳng định, Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Mỹ đã ưu ái đơn vị khác”, ông Hiển nói.

Để xác minh thông tin, phóng viên liên hệ Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Bình (nơi đã lập biên bản ghi nhận 05kg thịt bò không bảo về an toàn thực phẩm), tuy nhiên cô Hiệu trưởng từ chối trả lời và yêu cầu phóng viên liên hệ Phòng GD&ĐT hoặc UBND tỉnh.

Tiếp tục, phóng viên liên hệ Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Xuân (nơi được cho là đã gửi đơn phản ánh tới Ban Nội chính tỉnh và Sở GD&ĐT) thì bất ngờ được biết, nhà trường chưa từng có bất cứ phản ánh nào về chất lượng thực phẩm do Công ty Anh Khải Ký cung cấp là không an toàn, không đảm bảo chất lượng lên Ban Nội chính tỉnh.

“Sự việc gửi phản ánh đến Ban Nội chính tỉnh là do cá nhân nào đó làm, gây ảnh hưởng rất nhiều đến nhà trường và công việc của cá nhân tôi, Trường mầm non Mỹ Xuân không làm việc này. Trong quá trình hợp tác, nhà trường rất tôn trọng Công ty Anh Khải Ký, và tôi cũng chưa nghe bất cứ phản ánh nào về thực phẩm không an toàn từ cô Hiệu phó bán trú, người phụ trách”, Hiệu trưởng Trường Mỹ Xuân nói.

Liên quan đến vụ việc, ngày 23/11, ông Từ Nam Thành - Bí thư Huyện ủy huyện Cẩm Mỹ cho biết, ghi nhận toàn bộ thông tin phản ánh của phóng viên và chuyển cho UBND huyện Cẩm Mỹ phối hợp, xử lý.

Tieudung.kinhtedothi.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
4.5 2 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.47725 sec| 827.836 kb