Chủ nhật , 24/09/2023, 14:12 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phường Phước Tân (TP Biên Hòa) quyết liệt xử lý xây dựng trái phép, lập lại trật tự đô thị

Phường Phước Tân (TP Biên Hòa) quyết liệt xử lý xây dựng trái phép, lập lại trật tự đô thị
(Tieudung.vn) - Thời gian qua, phường Phước Tân (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là một trong những phường đi đầu trong công tác quản lý lập lại trật tự đô thị. Với một phường có địa bàn rộng, dân cư đông, nhu cầu nhà ở tăng cao. Thế nhưng công tác quản lý trật tự đô thị đã được phường này nỗ lực thực hiện tốt.

Quyết liệt xử lý các trường hợp sai phạm

Thời gian qua, người dân phường Phước Tân liên tục phản ánh các cơ sở xây dựng xưởng than trái phép gây ô nhiễm môi trường, do Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ Huy Cường Phát thực hiện. Trước những phản ánh này, UBND phường Phước Tân đã phố hợp cùng Phòng TN&MT TP Biên Hòa tiến hành kiểm tra và trình sự việc lên UBND TP Biên Hòa xử lý vi phạm. Cụ thể, UBND TP Biên Hòa ban hành quyết định số 66 ngày/8/2022 xử lý hành vi vi phạm của hoạt động bãi than này.

Phường Phước Tân (TP Biên Hòa) quyết liệt xử lý xây dựng trái phép, lập lại trật tự đô thị

Hiện trạng cưỡng chế nhà xây dựng trái phép tại phường Phước Tân tháng 8/2022.

Tiếp đó, thông tin người dân phản ánh trạm bê tông nhựa nóng của Công ty TNHH xây dựng cầu đường Tấn Lộc (Công ty Tấn Lộc) cũng vi phạm trong hoạt động. Cụ thể, mặc dù chưa có bất kỳ giấy phép xây dựng nào thế nhưng Công ty Tấn Lộc lại ngang nhiên xây dựng trạm bê tông nhựa nóng chi nhánh Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) khiến dư luận bức xúc.

Ngày 12/9/2022, UBND phường Phước Tân đã mời lãnh đạo Công ty Tấn Lộc lên làm việc. Đồng thời phường đã phối hợp cùng Phòng TN&MT TP Biên Hòa tiến hành kiểm tra và xử lý.

Trước đó, vào tháng 4/2022 UBND phường tổ chức đợt xử lý nóng 19 trường hợp vi phạm xây dựng. Tiếp theo đến tháng 7/2022 UBND phường lên UBND TP Biên Hòa có 44 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có 18 trường hợp xây dựng trên đất đủ điều kiện phù hợp với quy hoạch. Với 18 trường hợp vi phạm này, UBND phường đề xuất lên TP Biên Hòa cho giữ nguyên hiện trạng, yêu cầu chủ đầu tư (chủ hộ gia đình) tiến hành làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất để phù hợp trong việc xin giấy phép xây dựng.

Phường Phước Tân (TP Biên Hòa) quyết liệt xử lý xây dựng trái phép, lập lại trật tự đô thị

Tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân nhằm ngăn chặn việc xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, có một thực tế hiện 18 trường hợp này chưa thật sự hợp tác với phường. Cũng trong đợt xử lý này, UBND phường tiến hành cưỡng chế tháo dỡ 22 trường hợp còn lại xây dựng trái phép. Trong khi đó, trong thời gian gần đây tiếp tục phát sinh thêm khoảng 10 trường hợp xây dựng trái phép.

Ông Nguyễn Hữu Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Phước Tân cho biết: “Trong tháng 9/2022, chúng tôi sẽ đưa 18 trường hợp vi phạm xây dựng nói trên cùng với những trường hợp mới phát sinh trong thời gian gần đây vào diện xử lý nóng”.

Đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng chỗ ở

Có thể nói, tại TP Biên Hòa hiện nay có nhiều địa phương rơi vào tình trạng phát sinh phức tạp trong việc vi phạm trật tự đô thị, xây dựng công trình nhà ở trái phép. Đó là những phường Long Bình Tân, Trảng Dài, Long Bình… Ở những địa bàn này có mật đô dân cư cao, số cư dân từ các địa phương trong cả nước đến nhập cư sinh sống làm việc ngày càng tăng.

Riêng tại địa bàn phường Phước Tân, có nhiều vấn đề phát sinh gây khó khăn vướng mắc trong công tác lập lại trật tự đô thị. Đó là quy hoạch xây dựng phân khu B6 của phường Phước Tân hiện nay chưa được phê duyệt. Vì vậy, việc xin phép, cấp phép xây dựng là chưa xử lý được.

Trong khi đó, địa bàn dân cư của phường Phước Tân với số lượng cư dân đông, tập trung nhiều công nhân cư ngụ tại địa bàn này để làm việc. Nhu cầu về chỗ ở tăng cao, nhưng việc bố trí chỗ ở dân cư phù hợp cho đối tượng công nhân lao động thì chưa được đẩy mạnh. Các xây dựng nhà ở , nhà ở giá thấp cho đối tượng công nhân thì chưa triển khai thực hiện.

Không chỉ địa bàn phường Phước tân mà các địa bàn lân cạnh như Long Bình, Long Bình Tân… nhu cầu thực tế về nhà ở phát sinh lớn, vì vậy nhu cầu nhà ở đang là vấn đề phức tạp tại các địa bàn này. Nhu cầu nhà ở đối với công nhân đang trở thành bức thiết và mang tính chất liên tục, thường xuyên.

Trong khi, lực lượng quản lý về trật tự đô thị tại các địa bàn trên rất mỏng. Trong năm 2021, UBND TP Biên Hòa đã giải tán Đội quản lý trật tự đô thị. Trước đây, trong công tác quản lý trật tự đô thị còn có lực lượng quản lý đô thị của TP hỗ trợ các phường, xã. Thế nhưng hiện nay, khi giải tán Đội trật tự đô thị thì chỉ còn lại lực lượng trật tự đô thị của cấp phường, xã.

Ông Nguyễn Hữu Sơn nhìn nhận, với địa bàn phường Phước Tân rộng lớn với trên 80.000 dân, kèm theo số dân thực tế cần nơi ở rất lớn, cho nên người dân có thể lén lút qua mặt lực lượng trật tự địa phường. Người dân có thể tranh thủ xây dựng mọi thời gian bất kể ngày đêm, ngày nghỉ lễ.

Phường Phước Tân (TP Biên Hòa) quyết liệt xử lý xây dựng trái phép, lập lại trật tự đô thị

Hiện trạng cưỡng chế xây dựng trái phép tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa, tháng 8/2022.

Đó là những nguyên cơ bản làm phát sinh vấn đề phức tạp trong xây dựng. Trước mắt, UBND phường Phước tân đề xuất UBND TP Biên Hòa lập một dự án khu dân cư cho công nhân, lao động thu nhập thấp khoảng 350 héc ta trên địa bàn phường. Nếu được cần xây thêm, xây gấp các khu chung cư cho người thu nhập thấp để giải quyết vấn đề chỗ ở.

“Trước mắt, phường tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý ngay từ ban đầu các trường hợp vi phạm xây dựng công trình nhà ở. Làm như vậy là vừa để răn đe nhắc nhở các trường hợp đang có ý định chuẩn bị xây dựng trái phép. Ngăn chặn ngay từ ban đầu để giảm thiệt hại cho người dân, trong đó phường cũng thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý trật tự đô thị”, ông Nguyễn Hữu Sơn cho biết.

Tags:
4 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu có một ngày...
 
Lễ hội Trung thu độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Vincom Shophouse Royal Park Quảng Trị
(Tieudung.vn) Ngày 23/9, tại công viên trung tâm Vincom Shophouse Royal Park (Quảng Trị), lễ hội đón Trung thu...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 23/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 23/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính của...

Du lịch - Ẩm thực

Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
 
Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.07925 sec| 890.586 kb