Thứ 2, 08/08/2022, 20:20 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sài Đồng Hanco 3: Nhận nhà hơn 3 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Sài Đồng Hanco 3: Nhận nhà hơn 3 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ
(Tieudung.vn) - Hơn 3 năm về định cư tại tòa nhà NO12-3 - khu đô thị Sài Đồng, người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ và bản thân họ cũng hoang mang vì không biết khúc mắc nằm ở đâu dù đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.

Thiệt thòi đủ đường vì không có sổ đỏ

Những cư dân ở đây cho biết, tòa nhà NO12-3, thuộc nhà thu nhập thấp Sài Đồng do Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco 3) làm chủ đầu tư. Đây là dự án nhà ở dành cho những người có thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội.

Mô tả ảnh
Tòa nhà No12-3  thuộc khu đô thị mới Sài Đồng do Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư.

Mặc dù đã về ở ổn định từ năm 2014, nhưng đến nay cư dân sống tại tòa nhà NO12-3 thuộc khu đô thị mới Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ theo quy định. Việc này khiến cư dân ở đây lo lắng, hoang mang vì không biết lý do vì sao, khúc mắc chính nằm trong khi họ đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Xiêm, Trưởng ban quản trị tòa nhà No12-3 cho biết: “Từ sau khi bàn giao nhà, hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì cư dân đã về đây ở ổn định từ tháng 4/2014 đến nay. Tuy nhiên, hiện nay cái mong muốn và cũng là bức xúc lớn nhất của cư dân là việc làm sổ đỏ của chủ đầu tư”.

“Theo luật thì sau 50 ngày, kể từ khi cư dân hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính thì chủ đầu tư phải bàn giao sổ đỏ cho cư dân, nhưng chúng tôi đã về đây hơn 3 năm rồi vẫn chưa nhận được. Tức là chủ đầu tư đã chậm trễ gần 1 nghìn ngày so với quy định”, ông Xiêm bức xúc nói.

Cũng theo ông Xiêm, tòa nhà hiện có trên 100 hộ chưa ai nhận được sổ đỏ. Anh Hoàng Đình Khiêm, sống tại tầng 6, tòa NO12-3 cho biết: “Giữa cư dân, ban quản trị và chủ đầu tư đã có nhiều buổi tiếp xúc làm việc nhưng chủ đầu tư đều né tránh, hoặc là không có thiện chí để giải quyết công việc. Người ta đổ tại nhiều các lý do không liên quan đến cư dân”.

Theo cư dân ở đây, việc không có sổ đỏ gây khó khăn, thiệt thòi cho họ rất nhiều. “Bây giờ chúng tôi muốn vay vốn kinh doanh, không có vốn thì việc mang sổ đỏ đến ngân hàng để thế chấp là hoàn toàn được. Nhưng bây giờ cái hợp đồng mua bán gần như không có ý nghĩa gì nhiều, bản thân ngân hàng khi giữ hợp đồng mình họ cũng rất rủi ro nên không có ngân hàng nào người ta chấp nhận cho vay cả”, anh Hoàng Đình Khiêm bức xúc.

Ông Dương Văn Xiêm nói thêm: “Bà con đang rất lo lắng. Bây giờ bà con muốn làm hộ khẩu nhưng không có sổ đỏ thì không làm được, mà không có hộ khẩu thì các cháu không được học những trường công lập ở đây, phải đi học trường tư. Rồi một loạt các vấn đề khác, từ bảo hiểm y tế và nhiều thứ liên quan khác”.

Mô tả ảnh
Công văn cư dân gửi CĐT ngày 28/7 để yêu cầu đối thoại.

Hoang mang vì không biết khúc mắc nằm ở đâu?

Cư dân ở đây cho biết, trong biên bản cuối năm 2016, chủ đầu tư có hứa là đến hết quý 2 năm 2017 sẽ làm sổ đỏ. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ động thái nào từ chủ đầu tư.

Cụ thể, trong biên bản hội nghị ngày 21/12/2016 nêu rõ: Bà Trần Ngọc Minh, đại diện chủ đầu tư thông báo lịch trình làm sổ đỏ, nhận lỗi với cư dân vì chưa thực hiện được lời hứa làm sổ đỏ. Hiện nay, quy định phải có quyết toán với Sở Xây dựng cho nên khâu quyết toán công trình bị chậm. Mong cư dân thông cảm. Dự kiến đến quý 2/2017 sẽ hoàn thành giá để quyết toán sau đó sẽ làm sổ đỏ cho các hộ”.

Mô tả ảnh
Trong biên bản hội nghị tháng 12/2016, đại diện chủ đầu tư hứa quý 2/2017 sẽ làm sổ đỏ cho cư dân.

“Theo quy định của pháp luật thì sau 9 tháng phải quyết toán công trình. Bây giờ chúng tôi đã ở đây mấy năm mà công trình vẫn chậm quyết toán. Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư nói rõ vì sao chậm, ai chậm? Quả bóng trách nhiệm thuộc công ty, hay Sở Tài chính, hay Sở Xây dựng?”, ông Xiêm, Trưởng ban quản trị tòa nhà gay gắt nói.

Sau nhiều lần kiến nghị không thành, mới đây, ngày 28/7, với tư cách là trưởng ban quản trị tòa nhà, ông Xiêm tiếp tục gửi công văn kiến nghị chủ đầu tư Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội thực hiện cơ chế đối thoại, yêu cầu Công ty này trả lời bằng văn bản về thời gian, địa điểm cụ thể của buổi đối thoại với cư dân tòa nhà.

Trao đổi với PV về vấn đề này, Trần Đình Dũng (Trung tâm pháp luật TP HCM –Hội Luật gia Việt Nam) cho biết, việc chưa quyết toán được công trình thì lỗi hoàn toàn do chủ đầu tư, không liên quan gì đến cư dân. Nếu cư dân khời kiện, chủ đầu tư có thể bị tòa án phán quyết và phạt hành chính vì vi lỗi vi phạm hợp đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Nhận định

Căn hộ condotel sẽ không được đưa vào Luật Đất đai sửa đổi
(Tieudung.vn) Nhà nước đã quy định, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo thời...
 
Bức tranh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc
(Tieudung.vn) Sau hơn 2 năm dài chịu tác động nặng nề của đại dịch, ngành du lịch nghỉ dưỡng...
 
HoREA
(Tieudung.vn) Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có ý kiến kiến nghị Thủ tướng...

Dự án – Nhà đẹp

Sóc Trăng thu hồi dự án hơn 2.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC 
(Tieudung.vn) Ngày 4/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Sóc Trăng cùng các sở, ban ngành chuyên môn của...
 
Bất chấp biến động, bất động sản trung tâm TP Hồ Chí Minh luôn hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thế giới đang chứng kiến nhiều diễn biến biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ khiến...
 
“Nàng thơ Minh Trang” mê cảnh sắc, tiện ích NovaWorld Ho Tram
(Tieudung.vn) Diễn viên Minh Trang ghi dấu với "Cây táo nở hoa", có nhiều trải nghiệm đáng nhớ tại...

Phong thuỷ

Cách giải trừ ''vận xui'' mang tới bình an và may mắn trong tháng Cô hồn
(Tieudung.vn) Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn loại bỏ được vận xui, cải thiện nguồn năng...
 
Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?
(Tieudung.vn) Dưới đây là những món đồ, vật dụng nên mua trong tháng cô hồn để cầu may mắn,...
 
Tư vấn chọn chung cư tầng nào đẹp nhất
(Tieudung.vn) Việc chọn chung cư ở tầng quá cao hay quá thấp đều có những ưu điểm, những khuyết...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.43562 sec| 851.875 kb