Thứ 2, 05/12/2022, 18:42 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Quy hoạch khu vực Vân Phong: Đất ở đô thị tăng hàng chục lần

Quy hoạch khu vực Vân Phong: Đất ở đô thị tăng hàng chục lần
(Tieudung.vn) - Khánh Hòa đang điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Phong đến năm 2040 gồm huyện Vạn Ninh và Thị xã Ninh Hòa. Hai địa phương này cũng vừa có quyết định quy hoạch sự dụng đất đến năm 2030.

Tăng đất ở đô thị và khu công nghiệp

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành 2 Quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa với tổng diện tích 174.297ha.

Quy hoạch khu vực Vân Phong: Đất ở đô thị tăng hàng chục lần

Khánh Hòa vừa công bố quy hoạch sử dụng đất khu vực Vân Phong - Ảnh: Trung Vũ

Cụ thể, thị xã Ninh Hòa, thuộc khu vực Nam Vân Phong, tổng diện tích đất được phê duyệt quy hoạch đến năm 2030 là hơn 117.076ha. Trong đó, đất nông nghiệp từ 95.604ha năm 2020 giảm còn 85.409ha vào năm 2030; đất phi nông nghiệp từ 15.019ha nâng lên là 31.597ha; đất chưa sử dụng từ 5.841ha giảm còn gần 70ha. Đặc biệt, đất ở đô thị tăng từ 476ha lên 3.545ha và đất ở nông thôn từ 1.505ha lên 2.127ha vào năm 2030.

Tại khu vực này, đất vui chơi cũng tăng mạnh từ 6,24ha năm 2020 lên 784ha vào năm 2030, tương đương mức tăng gấp 130 lần. Đặc biệt, đất khu công nghiệp cũng tăng từ 138ha lên 3.400ha tăng gần 25 lần.

Đối với huyện Vạn Ninh, thuộc khu vực Bắc Vân Phong, tổng với diện tích đất được phê duyệt quy hoạch đến năm 2030 là hơn 57.221ha. Trong đó, đất nông nghiệp được quy hoạch 41.064 ha, đất phi nông nghiệp 15.815ha, đất chưa sử dụng 341ha.

Quy hoạch khu vực Vân Phong: Đất ở đô thị tăng hàng chục lần

Khu vực Nam Vân Phong được quy hoạch sử dụng đất công nghiệp tăng mạnh - Ảnh: Trung Vũ

Đáng chú ý, các loại đất được quy hoạch đến năm 2030 gần như thể hiện rõ kế hoạch phát triển chiến lược trong tương lai ở địa phương này. Trong đó, đất ở đô thị năm 2020 có diện tích 94ha thì đến năm 2030 được quy hoạch lên đến 1.753ha, tăng gấp 18 lần; đất ở nông thôn từ 641ha giảm còn 461ha; đất danh lam thắng cảnh từ chưa có quy hoạch được tăng lên 210ha; đất vui chơi giải trí từ 5,2ha lên 380ha tăng đến hơn 73 lần… Ngoài ra, khu vực này được bổ sung 1.010ha đất công nghiệp.

Theo kế hoạch sử dụng đất, huyện Vạn Ninh sẽ chuyển hơn 7.456ha đất nông nghiệp trở thành phi nông nghiệp tập trung ở xã có lợi thế về du lịch, công nghiệp như:  xã Vạn Thạnh với 2.182ha, xã Vạn Hưng với 1.052 ha, các xã Vạn Khánh, Vạn Phú, Vạn Thọ… chuyển hơn 500ha.

Khu vực động lực phát triển kinh tế

Liên quan đến thu hút đầu tư khu vực này, ông Nguyễn Trọng Hoàng – Trưởng Ban quản lý KKT Vân Phong cho biết, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã tiếp đón, làm việc với rất nhiều đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào KKT Vân Phong trong lĩnh vực cảng biển, logistic, Khu công nghiệp, khu chức năng công nghiệp, lọc hóa dầu, điện khí, và du lịch nghỉ dưỡng.

Quy hoạch khu vực Vân Phong: Đất ở đô thị tăng hàng chục lần

Khánh Hòa tập trung phát triển Khu Kinh tế Vân Phong trong giai đoạn tới - Ảnh: Trung Vũ

Trong đó, có nhiều nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn IPPG; Tập đoàn Sungroup; Công ty CP Tập đoàn Sovico; Liên danh Công ty Nova Land và Công ty Đất Tâm, Tập đoàn FPT, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty CP ĐT XD Trung Nam, Công ty CP  Tập đoàn  Flamingo, Công ty CP Stavian GFS Land, Công ty CP PT BĐS Phát Đạt, Công ty CP Dầu khí Phương Đông... Cùng với các tập đoàn trong nước là các tập đoàn quốc tế như Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), Công ty J.Power (Nhật Bản), Công ty Millennium Energy (Hoa Kỳ), Tập đoàn Quantum (Hoa Kỳ)... đặt vấn đề đầu tư và đề xuất đóng góp ý tưởng để hoàn thiện quy hoạch KKT Vân Phong cho phù hợp với nhu cầu phát triển của xu thế và định hướng phát triển.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế và Đô thị, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, trong thời gian tới, Khánh Hòa sẽ tập trung phát triển KKT Vân Phong toàn diện, trở thành trọng điểm, động lực phát triển kinh tế của tỉnh. Cụ thể, tỉnh sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện lập điều chỉnh Quy hoạch chung Khu Kinh tế Vân Phong và xây dựng Đề án về cơ chế, chính sách phát triển Khu Kinh tế Vân Phong theo kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ. Đồng thời, triển khai các thủ tục và trinh Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc bổ sung KKT Vân Phong vào nhóm khu kinh tế ven biển được ưu tiên tập trung đầu tư.

Quy hoạch khu vực Vân Phong: Đất ở đô thị tăng hàng chục lần

Khu vực Vân Phong đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn - Ảnh: Trung Vũ

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh này, khu vực Vân Phong sắp tới sẽ xem xét lựa chọn nhà thầu 3 lớn. Đầu tiên là Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng khoảng 300ha thuộc một phần huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa và 2 khu đô thị đã được quy hoạch 1/2.000, là Khu đô thị Đông Bắc Ninh Hòa 660ha và Khu đô thị Mũi Đá Son 160ha.

“Đây là 3 dự án nếu tỉnh quyết tâm làm thì có thể trong quý I/2022 sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư và triển khai ngay, hoặc chậm là vào quý II/2022. Đối với các dự án khác, sau khi hoàn chỉnh quy hoạch sẽ tiếp tục kêu gọi, mời thầu, đấu thầu để tìm ra những nhà đầu tư có tiềm lực” – ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Ngân hàng cấp tập thanh lý nhà, đất: Lo thanh khoản tài sản thế chấp
(Tieudung.vn) Hàng loạt bất động sản, nhà xưởng, xe sang... là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ...
 
Bất động sản có khó khăn dòng tiền thật sự?
(Tieudung.vn) Đa số ý kiến đăng tải báo chí đều cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đang...
 
Đồng Nai: Nhà đầu tư lãnh đủ do mua đất phân lô bán nền trái phép
(Tieudung.vn) Những ngày qua, hơn 60 người dân ở TP Biên Hòa đã làm đơn tố cáo lên cơ...

Dự án – Nhà đẹp

Hé lộ đêm đại nhạc hội EDM huyền thoại tại Phú Quốc United Center
(Tieudung.vn) Siêu quần thể Phú Quốc United Center dịp cuối năm sẽ đưa du khách hòa mình vào chuỗi...
 
Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
Combo kỳ nghỉ Vinpearl trọn gói xem EDM Creamfields đỉnh cao tại Phú Quốc
(Tieudung.vn) Cuồng nhiệt cùng đại nhạc hội điện tử quốc tế siêu hot “Phu Quoc United Center presents Creamfields...

Phong thuỷ

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
6 loại cây phong thủy hút may mắn, tài lộc nên để trên bàn làm việc
(Tieudung.vn) Đặt một chậu cây xanh trên bàn làm việc có thể giúp tăng dương khí, kích hoạt tài...
 
Những tòa nhà chọc trời “ưa sinh học”
(Tieudung.vn) Việc dành chỗ cho không gian xanh là một thách thức ở bất kỳ TP nào. Ở trung...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.61547 sec| 863.914 kb