Thứ 6, 22/09/2023, 04:25 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

NÓNG: Tân Hoàng Minh xin hủy hợp đồng mua đất đấu giá ở Thủ Thiêm?

NÓNG: Tân Hoàng Minh xin hủy hợp đồng mua đất đấu giá ở Thủ Thiêm?
(Tieudung.vn) - Chiều ngày 11/1, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện văn bản được cho là của Công ty TNHH đầu tư bất động sản (BĐS) Ngôi Sao Việt (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) về việc xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua đấu giá lô đất 3-12 (10.060 m2) với giá 24.500 tỷ đồng tại Khu đô thị Thủ Thiêm, TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh).

Theo đó, trong văn bản Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cho biết, ngày 10/12/2021 vừa qua, Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tham gia và trúng đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức thuộc TP Hồ Chí Minh có diện tích 10.060m2, với giá 24.500 tỷ đồng, tương đương 2,45 tỷ đồng/m2.

NÓNG: Tân Hoàng Minh xin hủy hợp đồng mua đất đấu giá ở Thủ Thiêm?

Văn bản được cho là của Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang lan truyền trên mạng . (Ảnh: Tiểu Thuý )

“Sau khi trúng đầu giá với mức cao như vậy, chúng tôi đã suy nghĩ và lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng kết quả đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt. Đặc biệt sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh BĐS nói riêng và kinh tế nói chung” – văn bản nêu rõ.

Vì vậy, Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 (điều này đã được nêu trong quy định đấu giá và Hợp đồng đã được ký kết Ba Bên giữa Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt với Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Trung tâm Đấu giá TP Hồ Chí Minh) và chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm tết Hợp đồng này theo quy định của Pháp luật về việc đầu giá tài sản công.

Lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, tuy nhiên, tính thực hư của văn bản nói trên hiện vẫn chưa thể kiểm chứng.

Trả lời trên Báo Thanh Niên chiều 11/1, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP Hồ Chí Minh (Trung tâm, thuộc Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh), cho biết có nhận được thông tin về văn bản đang lan truyền trên mạng, được cho là liên quan đến việc Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, phía Trung tâm không thể xác định đây là văn bản thật hay giả. Đến nay, Trung tâm chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tân Hoàng Minh cũng như các đơn vị trúng đấu giá về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản liên quan đến các lô đất ở Thủ Thiêm.

Trước đó, thông tin Công ty TNHH BĐS Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất 3-12 với giá 24.500 tỷ đồng đã gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian vừa qua.

Nhiều ý kiến cho rằng, mức giá này là "không tưởng", vì vượt giá đất trung tâm quận 1, thậm chí vượt giá đất tại nhiều nơi được coi là đắt đỏ nhất trên thế giới.

NÓNG: Tân Hoàng Minh xin hủy hợp đồng mua đất đấu giá ở Thủ Thiêm?

Ông chủ Tân Hoàng Minh gây sốc cho giới kinh doanh BĐS TP Hồ Chí Minh khi đưa ra mức giá không tưởng để sở hữu đất vàng Thủ Thiêm. (Ảnh: Sài Gòn Đầu tư Tài chính)

Theo quy chế đấu giá tài sản, chậm nhất không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành công, người trúng đấu giá phải ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. 

Sau thời hạn trên, nếu người trúng đấu giá không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá thì xem như từ chối kết quả đấu giá và mất tiền đặt trước (20% giá khởi điểm lô đất), quyền và nghĩa vụ các bên sẽ được giải quyết theo quy định pháp luật liên quan.

Tiếp đó, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải thanh toán (hình thức chuyển khoản) 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước theo thông báo của cơ quan thuế. Trong hạn 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại.

Trường hợp quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2 mà người trúng đấu giá chậm thanh toán tiền mua tài sản thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá thì vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP Hồ Chí Minh sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND TP hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Như vậy, Tân Hoàng Minh có khoảng 90 ngày để nộp đủ số tiền mua mảnh đất trên.

Tân Hoàng Minh từng nhiều lần đề nghị hủy kết quả đấu giá

Trong quá khứ, Tập đoàn Tân Hoàng Minh từng gây xôn xao dư luận khi có đơn đề nghị hủy kết quả đấu giá khu đất vàng diện tích 3.000 m2 tại số 23 Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, doanh nghiệp này trúng đấu giá lô đất với mức giá 1.430 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó, lại gửi đơn đề nghị hủy kết quả đấu giá lên chính quyền TP Hồ Chí Minh với lý do phương án đấu giá có sai phạm về bước giá.

Đến tháng 6/2016, Tân Hoàng Minh lại đổi ý đề nghị được tiếp tục mua lô đất trên. Tuy nhiên, do quá thời gian quy định nên ngoài số tiền trúng đấu giá, tập đoàn này phải nộp thêm hơn 260 tỷ đồng tiền phạt trễ hạn để được mua lô đất.

Tương tự, vào năm 2016, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cũng đấu giá thành công đôi chóe Tứ Linh giá 6 tỷ đồng rồi bất ngờ từ chối mua.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển:
(Tieudung.vn) Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây thiệt hại khủng khiếp, và từ đó dư luận...
 
Quận 12, TP Hồ Chí Minh: Hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, lập dự án trá hình?
(Tieudung.vn) Khu đất rộng chưa tới 3.000m2 tại phường Thạnh Lộc, quận 12, không lập dự án nhưng chủ...
 
Vì sao chung cư mini nhiều rủi ro nhưng vẫn được ưa chuộng?
(Tieudung.vn) Thỏa mãn đồng thời nhu cầu của người dân về nơi ở, vị trí trung tâm – ổn...

Dự án – Nhà đẹp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xử lý quyết liệt 54 dự án chậm triển khai
(Tieudung.vn) Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 54 dự án chậm triển khai chủ yếu...
 
 
VinWonders Nam Hội An xác lập kỷ lục “Mặt nạ tuồng bằng giấy dó lớn nhất Việt Nam”
(Tieudung.vn) Sáng ngày 17/09, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận kỷ lục “Mặt nạ tuồng...

Phong thuỷ

Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
 
Văn khấn mùng 1 tháng 7 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam
(Tieudung.vn) - Lễ vật cúng ngày mùng 1 hàng tháng đơn giản, gồm: Hương hoa, Trầu rượu, Nước, Hoa quả.
 
Vì sao tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn?
(Tieudung.vn) Dân gian Việt Nam vẫn gọi tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn. Vậy tháng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.22727 sec| 869.422 kb