Thứ 6, 09/12/2022, 09:51 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Loạn phân lô bán nền, Bình Thuận vào cuộc khẩn

Loạn phân lô bán nền, Bình Thuận vào cuộc khẩn
(Tieudung.vn) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo các Sở, ban ngành và địa phương trực thuộc tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng.

UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Chỉ thị 10/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và xử lý các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Cụ thể, việc lập, thẩm định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của cấp huyện còn chậm; sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước trong quản lý, sử dụng đất thiếu chặt chẽ.

Nghiêm trọng hơn, một số địa phương có biểu hiện tùy tiện, buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng cho phép một số cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn với diện tích lớn; có tình trạng lấn chiếm đất công, sang nhượng đầu cơ tăng giá gây mất trật tự; việc lập thủ tục hợp thửa, tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô để kinh doanh diễn ra phức tạp, xây dựng hạ tầng hình thành các khu dân cư mới không theo quy định,...

Loạn phân lô bán nền, Bình Thuận vào cuộc khẩn
Dự án Queen Pearl Marina Complex (TX La Gi) chưa hoàn thiện về pháp lý nhưng đã rao bán.

Tình trạng trên làm phá vỡ quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng, đô thị của địa phương, gây bức xúc và tạo dư luận không tốt. Để chấn chỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành việc tham mưu UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của cấp huyện. Quá trình thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện phải phối hợp, yêu cầu UBND cấp huyện cập nhật quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

Kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện , chấm dứt trình trạng hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất, hợp thửa, tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô để kinh doanh bất động sản và xây dựng, hình thành các khu dân cư mới trái quy định hay lách luật để đóng tiền sử dụng đất thấp.

Chỉ đạo và có biện pháp kiểm soát việc giao đất cho các chủ đầu tư mới với các dự án bất động sản, du lịch đảm bảo tuân thủ pháp luật; đồng thời công khai danh sách các chủ đầu tư sai phạm về đất đai; các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất; các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất.

Về cấp huyện (bao gồm cả TP và TX La Gi), UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, gửi hồ sơ cho Sở Tài nguyên và môi trường thẩm định. Các địa phương phải thực hiện nghiêm túc công bố, công khai kế hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt; thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất phải theo đúng thẩm quyền và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan thường xuyên thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh, dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Rà soát, nắm kỹ tình hình xây dựng của từng khu dân cư mới trên địa bàn tỉnh, nhất là các khu dân cư mới đã hình thành ở các xã vùng ven thành phố Phan Thiết và các địa phương lân cận.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và , Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, cùng UBND cấp huyện tổ chức rà soát và kiểm soát chặc chẽ các hoạt động kinh doanh bất động sản và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm không để xảy ra việc đầu cơ tăng giá bất động sản, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, phát triển của tỉnh.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Bất động sản Phú Quốc nằm...bất động
(Tieudung.vn) Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP Phú Quốc (Kiên Giang) giảm...
 
Ngân hàng cấp tập thanh lý nhà, đất: Lo thanh khoản tài sản thế chấp
(Tieudung.vn) Hàng loạt bất động sản, nhà xưởng, xe sang... là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ...
 
Bất động sản có khó khăn dòng tiền thật sự?
(Tieudung.vn) Đa số ý kiến đăng tải báo chí đều cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đang...

Dự án – Nhà đẹp

Bất động sản Phú Quốc nằm...bất động
(Tieudung.vn) Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP Phú Quốc (Kiên Giang) giảm...
 
Nạp năng lượng đón năm mới tại resort 5 sao Cam Ranh Riviera
(Tieudung.vn) Hòa mình vào lễ hội countdown sôi động bên bờ biển, cùng nhau nhâm nhi ly rượu vang,...
 
Hé lộ đêm đại nhạc hội EDM huyền thoại tại Phú Quốc United Center
(Tieudung.vn) Siêu quần thể Phú Quốc United Center dịp cuối năm sẽ đưa du khách hòa mình vào chuỗi...

Phong thuỷ

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
6 loại cây phong thủy hút may mắn, tài lộc nên để trên bàn làm việc
(Tieudung.vn) Đặt một chậu cây xanh trên bàn làm việc có thể giúp tăng dương khí, kích hoạt tài...
 
Những tòa nhà chọc trời “ưa sinh học”
(Tieudung.vn) Việc dành chỗ cho không gian xanh là một thách thức ở bất kỳ TP nào. Ở trung...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.57171 sec| 851.156 kb