Chủ nhật , 03/12/2023, 20:32 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lâm Đồng: Đóng tiền "hợp thức" sai phạm công trình siêu khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel?

Lâm Đồng: Đóng tiền "hợp thức" sai phạm công trình siêu khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel?
(Tieudung.vn) - Chỉ sau hơn 10 ngày chỉ đạo xử phạt vi phạm hành chính TTXD, UBND tỉnh Lâm Đồng lại có văn bản giao các sở, ngành xác định nghĩa vụ tài chính Công ty CP Khải Vy phải nộp do thay đổi thiết kế làm tăng hệ số sử dụng đất dự án khách sạn 5 sao.

Văn bản này cũng cho phép Công ty CP Khải Vy thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung do tăng hệ số sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi tiến hành đầu tư, xây dựng công trình ( siêu khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel), hạng mục công trình theo giấy phép xây dựng được cấp.

Lâm Đồng: Đóng tiền "hợp thức" sai phạm công trình siêu khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel?

Phần công trình xây lố (hình tam giác phía trước) tại dự án Merperle Dalat Hotel của Công ty CP Khải Vy. Ảnh báo Người Lao Động

Theo đó, công trình xây dựng khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel trước đây có tên là khách sạn Sài Gòn Mới. Năm 2009, được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Xây dựng thương mại Sài Gòn, mục tiêu dự án là xây dựng một khách sạn khi hoàn thành đưa vào hoạt động sẽ đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao.

Đến tháng 10/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đồng ý chủ trương điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư chấp thuận cho Công ty CP Khải Vy thực hiện dự án và đổi tên thành Merperle Dalat Hotel. Mục tiêu của dự án vẫn giữ nguyên là công trình khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế 4 - 5 sao, gồm 10 tầng, với tổng vốn đầu tư là 1.000 tỷ đồng.

Vào cuối tháng 10/2023, nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải hàng loạt tin bài với nội dung, ngày 18/10, UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Khải Vy (trụ sở Quận 7, TP Hồ Chí Minh) số tiền 110 triệu đồng do xây dựng sai phép, không phép tại dự án Merperle Dalat Hotel (số 1 đường Hùng Vương, Phường 10, TP Đà Lạt); yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công hạng mục không có giấy phép xây dựng, liên hệ cơ quan chức năng lập hồ sơ xin phép. Sau 90 ngày nếu không được chấp thuận, chủ đầu tư phải tháo toàn bộ công trình vi phạm

Lâm Đồng: Đóng tiền "hợp thức" sai phạm công trình siêu khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel?

Nhiều hạng mục xây sai phạm tại dự án siêu khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel 

Trước đó, qua kiểm tra thì Phòng Quản lý đô thị TP Đà Lạt và UBND phường 10 đã phát hiện chủ đầu tư công trình xây dựng khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel vi phạm trật tự xây dựng, xây sai thiết kế so với giấy phép xây dựng được cấp.

đã cho xây dựng nền tầng hầm 2 có diện tích lớn hơn giấy phép xây dựng được cơ quan thẩm quyền cấp là 1.286m2. Còn tại tầng hầm 1, giấy phép xây dựng cấp diện tích sàn 5.777m2, nhưng thực tế thi công tới 7.092m2, lớn hơn 1.315m2. Trong khi đó, tầng 1 công trình được cấp phép xây dựng 3.612m2 (kể cả sân, vườn), nhưng chủ đầu tư đã cho thi công diện tích sàn 4.567m2, lớn hơn 955m2. Đồng thời, công trình cũng đang làm hệ thống cốp pha sàn mái với diện tích 900m2 không có trong nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp.

Trả lời báo chí về sự việc này, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng, theo quy định thì Công ty CP Khải Vy phải hoàn thành thủ tục về mặt điều chỉnh thiết kế, trình cho Bộ Xây dựng thẩm định, đồng thời trình Bộ Công an thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy. Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ về việc điều chỉnh này thì Sở Xây dựng mới cấp phép điều chỉnh. Khi chưa có giấy phép điều chỉnh mà thi công các hạng mục ngoài giấy phép đã được cấp là vi phạm.

Lâm Đồng: Đóng tiền "hợp thức" sai phạm công trình siêu khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel?

Các văn bản của lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng với chỉ đạo sự việc của Công ty CP Khải Vy thể hiện sự thiếu nhất quán, tạo điều kiện cho chủ đầu tư được nộp tiền để hợp thức hóa sai phạm

Tuy nhiên, quyết định xử phạt nêu trên ban hành mới được hơn 10 ngày..., ngày 3/11/2023, ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký Văn bản số 9705/UBND giao các sở, ngành phối hợp với UBND TP Đà Lạt xác định nghĩa vụ tài chính Công ty CP Khải Vy phải nộp do thay đổi thiết kế làm tăng hệ số sử dụng đất tai dự án khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel.

Dư luận cho rằng, đây là điều bất hợp lý, thể hiện sự không nhất quán trong việc xử lý sai phạm vì trước đó, ngày 26/6/2023, chính ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã có văn bản giao các sở, ngành phải kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về xây dựng tại công trình khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel. Đồng thời, yêu cầu Công ty CP Khải Vy tuân thủ đúng giấy phép xây dựng đã được cấp, đúng hồ sơ thiết kế công trình được phê duyệt.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh về sự việc này.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Chính phủ họp nóng tháo gỡ khó khăn cho đại dự án Aqua City
(Tieudung.vn) Chiều nay 22/11, Chính phủ sẽ họp tháo gỡ khó khăn cho đại dự án Aqua City của...
 
Nên thuê hay mua nhà và lời giải thuyết phục từ Legacy Prime
(Tieudung.vn) Thuê nhà hay mua nhà có lợi hơn là câu hỏi không có câu trả lời nào xác...
 
Hà Nội: Kiểm soát chặt an toàn chung cư mini, người dân tìm giải pháp mới
(Tieudung.vn) Sau khi UBND thành phố Hà Nội ra văn bản yêu cầu kiểm soát chặt an toàn chung...

Dự án – Nhà đẹp

Chính phủ họp nóng tháo gỡ khó khăn cho đại dự án Aqua City
(Tieudung.vn) Chiều nay 22/11, Chính phủ sẽ họp tháo gỡ khó khăn cho đại dự án Aqua City của...
 
Xu hướng dịch chuyển về trung tâm Quảng Trị để an cư lập nghiệp
(Tieudung.vn) Hạ tầng phát triển đồng bộ, kinh tế tăng trưởng nhanh, TP. Đông Hà trung tâm tỉnh...
 
TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 
(Tieudung.vn) Qua kiểm tra sơ bộ, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh phát hiện có 67 công trình...

Phong thuỷ

Mẹo hay giúp không gian nhà bạn ngập tràn hương thơm thảo mộc
(Tieudung.vn) Với những mẹo dưới đây, ngôi nhà của bạn không những luôn thơm mát mà còn mang lại...
 
Những đồ vật không nên cho mượn kẻo tài lộc tiêu tan
(Tieudung.vn) Theo quan niệm phong thủy, có những đồ vật bạn chớ nên cho người khác mượn, dù người...
 
4 tông màu nên tránh khi thiết kế phòng ngủ
(Tieudung.vn) Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả để lấy lại sức khỏe....
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.98742 sec| 864.445 kb