Thứ 6, 29/09/2023, 01:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khách hàng "vỡ mộng" với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ

Khách hàng "vỡ mộng" với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ
(Tieudung24g.net) - Ký hợp đồng tín dụng rồi là yên tâm hưởng lãi suất 5% cố định trong 15 năm…Ai dè, tưởng vậy mà không phải vậy...".

Trên đây là của một khách hàng tên Nam và đây cũng là điều nhầm tưởng nghiêm trọng của phần đông khách hàng đã vay gói 30.000 tỷ.

Tan tành giấc mơ lãi suất ưu đãi cố định

Khách hàng "vỡ mộng" với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ

Dự án Nhà ở Xã hội Hoàng Quân Plaza của Công ty Cổ phần TV - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân.

trên Báo điện tử Vietnamnet, gói hỗ trợ cho vay mua nhà 30.000 tỷ bắt đầu triển khai từ 6/2013. Qua  của Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến ngày 31/12/2015, tổng số tiền đã cam kết là 26.999 tỷ đồng (đạt 90%), đã giải ngân là 17.711 tỷ đồng (đạt 59%). 

Khi gói 30.000 tỷ tăng tốc để về đích cũng là lúc một số ngân hàng ra thông báo về việc áp dụng lãi suất thương mại thông thường đối với dư nợ giải ngân sau ngày 1/6/2016. Lúc này, nhiều khách hàng mới hoảng hốt vì cứ tưởng lãi suất ưu đãi sẽ được hưởng trong suốt thời gian vay.

Anh Minh, một khách hàng vay gói 30.000 tỷ, cho hay: “Lúc mua nhà, nghe môi giới nói vay gói 30.000 tỷ sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi 5%, cố định trong 15 năm. Tôi mới mua nhà lần đầu nên cũng không có , cứ tin lời môi giới chứ cũng chẳng nghiên cứu kỹ hợp đồng tín dụng ghi thế nào”.

“Gần đây, khi có thông báo của ngân hàng, tôi mới tìm hiểu thì mới biết, theo quy định tại khoản 1, Điều 2 Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn:"... Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (1/6/2013 )".

Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định, phần dư nợ vay được giải ngân từ ngày 1/6/2016 trở về trước sẽ được áp dụng lãi suất vay vốn ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng, phần dư nợ vay giải ngân sau ngày 1/6/2016 áp dụng lãi suất vay thương mại thông thường do khách hàng và ngân hàng cho vay tự thỏa thuận.

của tôi mua giao nhà sau 1/6/2016 nên chắc chắn số tiền thanh toán các đợt sau phải chịu lãi suất thương mại. Bây giờ chỉ còn cách hối thúc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ để giải ngân được đồng nào hay đồng ấy trước khi gói này hết hạn” - anh Minh chia sẻ.

Anh Thắng, một khách hàng vay gói 30.000 tỷ, mua nhà ở HQC Plaza, cho hay: “Trước giờ mọi người cứ nghĩ đã được giải ngân rồi thì chắc chắn các đợt sau cũng được giải ngân tiếp với lãi suất ưu đãi cho . Hầu như mọi người đều nghĩ vậy. Việc dư nợ sau khi hết thời điểm giải ngân gói 30.000 tỷ áp dụng theo lãi suất thông thường thì giờ mới biết”.

“Theo các hợp đồng mua bán mà công ty Hoàng Quân, chủ đầu tư HQC Plaza, ký với khách hàng thì có 2 thời điểm giao nhà: Cuối quý 3/2015 (được chậm 3 tháng) cho những người mua đợt đầu và cuối quý 4/2015 (được chậm 6 tháng) cho những người mua sau. Hiện giờ, tình hình thi công bên ấy rất ngổn ngang, hết tháng 6 cũng chưa chắc xong. Không giao kịp thì các đợt giải từ tháng 6/2016 lại phải chịu lãi suất thương mại” - anh Thắng lo lắng.

Phía sau "giấc mộng tàn" vì gói 30.000 tỷ

Sau khi biết "tin dữ" thông qua báo chí, rất nhiều đã lên tiếng chia sẻ về tình trạng này. Bên cạnh những ý kiến lo lắng, hoang mang thì cũng có những bạn đọc cho rằng nguyên nhân bắt đầu do khách hàng không tìm hiểu kỹ hợp đồng vay vốn trước khi ký.

Đơn cử, bạn đọc Vũ Tháp chia sẻ: “Tôi đang mua nhà loại này. Theo tiến độ 6/2016 mới giải ngân 50%. Nếu đúng như bài báo này thì sẽ là ác mộng thực sự. Vì nếu vay 400 triệu với lãi suất 9 - 10% và cộng với tiền trả hàng tháng có lẽ tôi không trả nổi. Niềm vui về ngôi nhà ước mơ sẽ trở thành ác mộng và gánh nặng quá lớn...”.

Đại diện Công ty Cổ phần TV - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân, một doanh nghiệp được hưởng gói vay ưu đãi 30.000 tỷ, cho rằng, khách hàng vay gói này sẽ được sự hỗ trợ từ phía nhân viên môi giới và chính nhân viên của ngân hàng trong quá trình làm thủ tục. Nhân viên môi giới đều được triển khai các quy định, Thông tư hướng dẫn liên quan để cho khách hàng.

Quy định thì đã rõ, lãnh đạo các doanh nghiệp đã thông, vậy tại sao trên vẫn có nhiều khách hàng nhầm lẫn?

Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân từ phía khách hàng không tìm hiểu kỹ. “Do khách hàng không tìm hiểu rõ quy định thôi, hợp đồng tín dụng ghi rõ ràng, thông tư số 11/2013 của ngân hàng nhà nước cũng ghi rõ ràng như vậy rồi còn gì. Tâm lý lười biếng tìm hiểu thông tin giờ bị thiệt là đúng rồi. Đa số những người vay đều là trí thức có công ăn việc làm hẳn hoi”, một bạn đọc tên Phong chia sẻ.

Một yếu tố tác động khác chính là nhân viên môi giới và nhân viên tín dụng của ngân hàng có tư vấn đầy đủ thông tin cho khách hàng? “Thực tế, không ít trường hợp cả môi giới và nhân viên ngân hàng đều tư vấn không kỹ, hoặc vì thiếu thông tin hoặc vì chạy doanh số” - Một môi giới bán căn hộ gói 30.000 tỷ, cho biết.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA: Chung cư mini “vô tội”, nên quản chặt thay vì cấm!
(Tieudung.vn) Cho rằng chung cư mini đang giải quyết nhu cầu nhà ở cho cả triệu người, Hiệp hội...
 
Hạ tầng “chuyển mình” giúp tăng kết nối kinh tế vùng cho TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò...
 
Các xu hướng chính đang dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê
(Tieudung.vn) Thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh từ lâu được coi là một phần sáng trong...

Dự án – Nhà đẹp

Dự án khu dân cư An Sương, quận 12: Lấy đất công viên mở chợ đêm, dựng hàng trăm ki ốt để cho thuê?
(Tieudung.vn) Một phần lớn diện tích đất trong 50.000 m2 thuộc công viên trung tâm dự án khu dân...
 
“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...

Phong thuỷ

Những điều kiêng kỵ nên tránh làm trong dịp Tết Trung thu 2023
(Tieudung.vn) Ngày Tết Trung Thu là thời điểm tuyệt vời để vui chơi và tỏ lòng biết ơn đến...
 
4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
 
Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.11535 sec| 867.953 kb