Thứ 7, 10/06/2023, 15:57 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Doanh nghiệp nước ngoài cho rằng bị chèn ép trong vụ tranh chấp dự án The Mark?

Doanh nghiệp nước ngoài cho rằng bị chèn ép trong vụ tranh chấp dự án The Mark?
(Tieudung.vn) - Đại diện Công ty DWS cho rằng các phán quyết này của toà là trái luật, không đúng thẩm quyền, gây rắc rối và chèn ép nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp bị đơn. Đồng thời, đại diện công ty này cũng cho rằng có sự chèn ép đối với doanh nghiệp nước ngoài.

Liên quan đến vụ án tranh chấp chuyển nhượng vốn góp khu "đất vàng" tại quận 7 (TP Hồ Chí Minh), sau một ngày xét xử phúc thẩm, ngày 11/9, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã y án sơ thẩm vụ án “tranh chấp quyền sở hữu doanh nghiệp và sở hữu theo hợp đồng liên doanh” giữa nguyên đơn - Công ty Cổ phần phát triển và kinh doanh nhà (HDTC) và bị đơn - Công ty DWS Star Bridge Limited Liability (gọi tắt là DWS).

Từ phán quyết trên của tòa, có thể hiểu giao dịch chuyển nhượng vốn góp của 2 công ty nước ngoài là Công ty P&D Korea Co P&D Korea Co., Ltd (P&D) và Lucky Vietnam Construction Co., Ltd (LVC) cho Công ty DWS là vô hiệu. Đồng thời, tòa tiếp tục giao quyền cho Công ty HDTC tiếp tục quản lý 80% vốn góp của Công ty P&D và Công ty  LVC cho đến khi có người kế thừa, thụ hưởng các phần vốn góp nêu trên theo đúng pháp luật.

Theo nội dung vụ án, Công ty HDTC và 2 công ty Hàn Quốc là Công ty P&D và Công ty LVC cùng liên doanh thành lập Công ty TNHH Quy hoạch và phát triển nhà Việt Nam - Hàn Quốc (Công ty Housing) để thực hiện dự án khu nhà thương mại và chung cư The Mark, trên khu “đất vàng” diện tích hơn 29.000 m2 tại khu dân cư Tân Mỹ, đường Nguyễn Lương Bằng (phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh), trong đó HDTC chiếm 20% vốn góp.

Mô tả ảnh
Doanh nghiệp nước ngoài cho rằng bị chèn ép trong vụ tranh chấp dự án The Mark?

Đến năm 2015, Công ty  P&D và Công ty LVC bị tuyên bố phá sản theo quyết định của tòa án tại Hàn Quốc. Năm 2016, quản tài viên được tòa án Hàn Quốc chỉ định đã nhân danh Công ty P&D và Công ty LVC ký các hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của 2 công ty Hàn Quốc trong Công ty Housing cho Công ty DWS. Ngày 21/4/2016, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần 2) cho Công ty Housing.

Không đồng ý, HDTC khởi kiện yêu cầu tòa án Việt Nam không công nhận việc chuyển nhượng vốn của Công ty P&D và  Công ty LVC cho Công ty DWS.

Theo đó, bản án sơ thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh và phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cùng chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của HDTC.

Không đồng ý với nội dung án tuyên,Công ty DWS khẳng định sẽ làm đơn đề nghị giám đốc thẩm, vì phán quyết giao HDTC quyền quản lý 80% vốn góp họ đã nhận chuyển nhượng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của công ty DWS.

Đại diện Công ty DWS cho rằng các phán quyết này của toà là trái luật, không đúng thẩm quyền, gây rắc rối và chèn ép nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nước ngoài tại Việt Nam. Đi ngược các cam kết về chính sách, về bảo hộ doanh nghiệp nước ngoài mà Chính phủ Việt Nam tuyên bố khi kêu gọi, thu hút đầu tư. Đồng thời, đại diện Công ty DWS cho rằng có sự chèn ép các nhà đầu tư nước ngoài.

Xuất phát từ việc VK Housing không trả nợ được khoản vay 15 tỉ won từ năm 2009 nên DWS đã yêu cầu Tòa án Seoul mở thủ tục phá sản đối với P&D, LVC – là 2 trong số các đồng bảo lãnh cho Công ty VK Housing đối với khoản vay nêu trên.

Ngày 22/7/2015, Tòa án Seoul ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty P&D và Công ty LVC và chỉ định quản tài viên xử lý tài sản của cả 2 công ty.

Trong quá trình giải quyết, Tòa án Seoul xác định Công ty P&D và Công tyLVC không còn tài sản nào khác ngoài phần vốn góp trong liên doanh VK Housing tại Việt Nam nên tiến hành đấu giá công khai tài sản này. Kết thúc thời gian đấu giá, Tòa án Seoul xác định không có người trả giá tài sản, chỉ có Công ty DWS là chủ nợ của 2 công ty đã có thư xin tiếp quản các phần vốn góp này. Với sự cho phép của tòa án Hàn Quốc, ngày 16/3/2019, hợp đồng chuyển nhượng vốn giữa 3 bên nêu trên diễn ra tại Hàn Quốc do quản tài viên nước này đã được toà án Seoul chỉ định thực hiện.

Trong vụ án tranh chấp quyền sở hữu doanh nghiệp và sở hữu dự án The Mark (tại quận 7, TP Hồ Chí Minh) giữa nguyên đơn HDTC và bị đơn đối tác Hàn Quốc là  Công ty DWS, cả phiên sơ thẩm và phúc thẩm đều sử dụng luật Việt Nam làm căn cứ để xét xử hợp đồng chuyển nhượng vốn của nội bộ các doanh nghiệp Hàn Quốc mà không thu thập, tham khảo chứng cứ từ Hàn Quốc là trái thẩm quyền, là thiếu sót nghiêm trọng của HĐXX cả 2 cấp. 

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Nhận định

Bình Phước: Thị xã Chơn Thành có nhiều cơ hội phát triển bất động sản xanh
(Tieudung.vn) Những năm qua, song hành cùng sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống vật chất...
 
Nguồn cung mới nhỏ giọt, thị trường căn hộ thứ cấp
(Tieudung.vn) Nguồn cung mới hạn chế, căn hộ thứ cấp được người mua có nhu cầu ở thực cân...
 
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho NOXH: Vì sao chưa phát sinh dư nợ?
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai gói tài chính 120.000 tỷ đồng, ưu đãi cho vay đối với...

Dự án – Nhà đẹp

Vinhomes công bố quy hoạch Ocean City – “thành phố kỳ tích” phía Đông Hà Nội
(Tieudung.vn) Công bố quy hoạch Ocean City, siêu quần thể 1.200 ha được đồng bộ từ 3 đại đô...
 
Mẫu tủ âm tường siêu đẹp dành cho không gian nhỏ
(Tieudung.vn) - Để tiết kiệm không gian, bạn có thể tham khảo những thiết kế tủ âm tường dưới đây.
 
Bình Phước: Thị xã Chơn Thành có nhiều cơ hội phát triển bất động sản xanh
(Tieudung.vn) Những năm qua, song hành cùng sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống vật chất...

Phong thuỷ

5 thứ nên đặt trong phòng ngủ, dù xui đến đâu cũng có thể cải vận
(Tieudung.vn) Nếu đang gặp xui xẻo, bạn có thể đặt những thứ này trong phòng ngủ của mình, chúng...
 
7 điều kiêng kỵ phong thủy cần tránh khi xây dựng nhà vệ sinh
(Tieudung.vn) Phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của các gia...
 
Những vật dụng trong nhà có thể gây ưng thư mà ít ai ngờ tới
(Tieudung.vn) Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày, đồ ăn đóng hộp, chất tẩy rửa không an toàn,... là vật...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.79906 sec| 852.781 kb