Thứ 5, 05/10/2023, 03:52 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hàng trăm cư dân KDC An Sương kéo đến Trụ sở Công ty HDTC đòi sổ đỏ

Hàng trăm cư dân KDC An Sương kéo đến Trụ sở Công ty HDTC đòi sổ đỏ
(Tieudung.vn) - Sáng ngày 22/9, hàng trăm cư dân dự án Khu dân cư (KDC) An Sương đã kéo nhau lên trụ sở của Công ty HDTC để căng băng rôn, tố doanh nghiệp này trốn tránh trách nhiệm bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Mua đất một thập kỷ không có sổ...

Theo ghi nhận, ngay từ 8 giờ sáng nay (ngày 22/9), hàng trăm người mua tại KDC An Sương (phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP Hồ Chí Minh) đã tập trung tại Văn phòng Ban Quản lý dự án KDC An Sương (phường Tân Hưng Thuận, quận 12) căng băng rôn yêu cầu Công ty Cổ phần Phát triển kinh doanh Nhà (Công ty HDTC) trả sổ đất cho họ.

Hàng trăm cư dân KDC An Sương kéo đến Trụ sở Công ty HDTC đòi sổ đỏ

Cư dân KDC An Sương căng băng rôn đòi sổ đỏ sáng 22/9 tại Văn phòng Ban Quản lý dự án. Ảnh: Tiểu Thúy

Sau đó, hàng trăm cư dân này tiếp tục kéo lên Trụ sở của Công ty HDTC ở đường Bùi Thị Xuân (quận 1, TP Hồ Chí Minh) để căng băng rôn yêu cầu HDTC giải thích lý do vì sao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh đã cấp sổ đỏ riêng từng nền cho Công ty HDTC, nhưng công ty này vẫn kiên quyết “ém chặt” nhiều năm nay, không chịu sang tên cho họ bất chấp đây là quyền lợi hợp pháp của cư dân.

Các băng rôn có nội dung phản ánh nhiều bất cập tại dự án KDC An Sương như: “Yêu cầu Công ty Cổ phần Phát triển kinh doanh Nhà (HDTC) trả sổ cho các nền đã mua nhiều năm ở KDC An Sương, quận 12, TP Hồ Chí Minh”; “Đề nghị Công ty Cổ phần Phát triển kinh doanh Nhà (HDTC) trả sổ cho Công ty Phúc Hảo để công ty trả sổ cho nhân dân chúng tôi”; “Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc việc UBND quận 12 ban hành QĐ Số 2664/QĐ-UBND-ĐT, ngày 13/07/2020”;…

Hàng trăm cư dân KDC An Sương kéo đến Trụ sở Công ty HDTC đòi sổ đỏ

Trưa cùng ngày 22/9, nhóm cư dân tiếp tục kéo đến trụ sở HDTC yêu cầu trả bàn giao Giấy chủ quyền. Ảnh: Tiểu Thúy

Theo cư dân KDC An Sương, từ hơn 10 năm trước, thông qua một số kênh môi giới, nhiều người đã ký hợp đồng góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở tại dự án này với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phúc Hảo (Công ty Phúc Hảo). Tuy nhiên, đến nay, dù đã ký hợp đồng rất lâu, hầu hết vẫn chưa được Công ty Phúc Hảo sang tên, công chứng sổ đỏ.

“Chúng tôi đã nhiều lần lên làm việc với Công ty Phúc Hảo, yêu cầu họ phải nhanh chóng làm các thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng. Thời gian đầu thì họ tìm đủ mọi cách để né tránh. Nhưng sau đó vì chúng tôi làm gắt quá, họ mới chịu nói, là những lô đất mà chúng tôi mua, hiện đã được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho Công ty HDTC. Thế nhưng, chẳng hiểu vì lý do gì, Công ty HDTC lại không chịu sang tên cho Phúc Hảo, để Phúc Hảo sang tên lại cho cư dân”, anh S., một cư dân nói.

Hàng trăm cư dân KDC An Sương kéo đến Trụ sở Công ty HDTC đòi sổ đỏ

Bất chấp thời tiết , hàng trăm cư dân đồng loạt treo băng rôn đòi sổ hồng. Ảnh: Tiểu Thúy

Cũng trong tâm trạng bức xúc, anh H.T. cho biết, chỉ vì Công ty HDTC “giam” sổ đỏ mà anh không xin tạm trú tạm vắng, chuyện học hành của con cái bị ảnh hưởng nặng nề.

“Tôi đi đăng ký tạm trú tạm vắng nhưng phường không xác nhận, gia đình tôi khác gì người vô gia cư”, anh H.T. nói và nhấn mạnh, ngoài không chịu bàn giao sổ hồng, Công ty HDTC còn không bỏ ngỏ việc làm đường, làm cơ sở hạ tầng tại dự án.

“Có rất nhiều lô đất trong KDC An Sương hiện người dân đã xây nhà và sinh sống nhưng không có đường, không có lối đi ra đi vào. Thật sự, Công ty HDTC rất vô trách nhiệm với cư dân, với dự án mà họ là chủ đầu tư” – anh H.T. nói thêm.

Tương tự như anh S., anh H.T., hàng trăm cư dân khác cũng mua đất nền dự án KDC An Sương và đang “mắc kẹt” vì sau cả thập kỷ, Công ty HDTC vẫn không chịu hoàn thành trách nhiệm, công chứng sang tên sổ đỏ cho dân.

“Chúng tôi tha thiết mong chính quyền vào cuộc, yêu cầu Công ty HDTC phải có trách nhiệm với việc bàn giao sổ đất cho cư dân, không thể cứ mãi "đá bóng" qua lại, chúng tôi đã nhẫn nại chờ đợi hơn chục năm nay rồi, chúng tôi còn phải chờ đợi đến bao giờ?” – bà H., một cư dân khác thắc mắc.

Hàng trăm cư dân KDC An Sương kéo đến Trụ sở Công ty HDTC đòi sổ đỏ

Một cư dân được Công ty HDTC cam kết giải quyết khiếu nại trong tuần. Ảnh: Người dân cung cấp

Cổ phần hoá là ngụy biện?

Trong sáng 22/9, sau khi nhóm cư dân căng băng rôn tại Trụ sở của Công ty HDTC, thì đại diện Công ty này đã có buổi làm việc ngắn với cư dân. Theo đó, chủ đầu tư cam kết sẽ làm việc với từng hộ dân phản ánh, và giải quyết bằng văn bản trong thời gian từ 1 tuần 1 đến 60 ngày…tùy từng trường hợp.

Cụ thể, tại buổi làm việc, ông Trần Dũng Tuấn - Giám đốc Kinh doanh Công ty HDTC cho biết, hiện nay có hơn 1.000 hộ dân tại Khu dân cư An Sương và 1.000 người dân tại khu đô thị mới An Phú – An Khánh mua đất đã lâu nhưng chưa được cấp sổ đỏ.

Theo đại diện chủ đầu tư, cả hai dự án KDC An Sương và khu đô thị mới An Phú - An Khánh đã đóng tiền sử dụng đất, đủ điều kiện để cấp sổ đỏ theo quy định, công ty cũng đã hoàn thiện hồ sơ pháp lý gửi Sở TN&MT để cấp sổ cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận.

Hàng trăm cư dân KDC An Sương kéo đến Trụ sở Công ty HDTC đòi sổ đỏ

Một nền đất trên đường DD5 thuộc KDC An Sương đã được Sở TN&MT cấp sổ đỏ ngày 7/1/2015... Thế nhưng, người mua nền đất này đến nay vẫn chưa được nhận sổ. Ảnh: Người dân cung cấp

"Nguyên nhân hàng nghìn khách hàng của Công ty HDTC bị “ngâm” sổ đỏ suốt hàng chục năm qua bắt nguồn từ việc doanh nghiệp này sau khi cổ phần hóa đã bị chậm quyết toán chuyển thể", đại diện HDTC nói.

Tuy nhiên, đáp lại nhiều cư dân tỏ ra không tin tưởng lý do mà Giám đốc Kinh doanh Công ty HDTC đưa ra: “Tôi cho rằng, cổ phần hoá chỉ là cái cớ, là sự ngụy biện của HDTC. Ngay từ đầu chủ đầu tư đã không nói với chúng tôi như vậy. Lúc thì yêu cầu cư dân sang Công ty Phúc Hảo lấy sổ, lúc lại nói HDTC không liên quan…Vì vậy, chúng tôi dù có muốn tin cũng khó lòng tin tưởng được” – anh H.T. bày tỏ quan điểm.

Cũng theo anh H.T., vì đã mất hết niềm tin nên dù Công ty HDTC có hứa sẽ trả lời cư dân trong thời gian tới, nhưng nhóm cư dân này vẫn sẽ tiếp tục cầu cứu đến Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh…kiên quyết không để Công ty HDTC cố tình “treo” quyền lợi chính đáng của họ một cách vô lý và dai dẳng hơn 10 năm qua…

Tieudung.kinhtedothi.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Hà Nội: Thị trường bất động sản hoạt động tương đối chậm với nhiều thách thức
(Tieudung.vn) Tình hình hoạt động của thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 3/2023 tương đối chậm...
 
Sử dụng căn hộ du lịch TMS Luxury Hotel Quy Nhơn Beach không đúng quy định
(Tieudung.vn) Các nhà đầu tư thứ cấp đang sử dụng căn hộ lưu trú du lịch không đúng theo...
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam còn nhiều biến động, lối đi nào sẽ giúp thị...

Dự án – Nhà đẹp

Hà Nội: Thị trường bất động sản hoạt động tương đối chậm với nhiều thách thức
(Tieudung.vn) Tình hình hoạt động của thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 3/2023 tương đối chậm...
 
Dự án khu dân cư An Sương, quận 12: Lấy đất công viên mở chợ đêm, dựng hàng trăm ki ốt để cho thuê?
(Tieudung.vn) Một phần lớn diện tích đất trong 50.000 m2 thuộc công viên trung tâm dự án khu dân...
 
“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...

Phong thuỷ

4 đồ vật không nên đặt lên nóc tủ lạnh kẻo cắt mất tài lộc
(Tieudung.vn) Theo phong thủy, đặt những thứ này trên nóc tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí...
 
Những điều kiêng kỵ nên tránh làm trong dịp Tết Trung thu 2023
(Tieudung.vn) Ngày Tết Trung Thu là thời điểm tuyệt vời để vui chơi và tỏ lòng biết ơn đến...
 
4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.35216 sec| 877.047 kb