Thứ 6, 19/08/2022, 05:43 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh khởi sắc trong năm 2022?

Đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh khởi sắc trong năm 2022?
(Tieudung.vn) - Các tỉnh vùng ven TP Hồ Chí Minh được dự đoán sẽ dẫn dắt thị trường địa ốc phía Nam nhờ lợi thế nguồn cung dồi dào, tiềm năng tăng trưởng tốt...đặc biệt tại Long An và Đồng Nai. 

Theo của DKRA Việt Nam, trong năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi nhiều đợt bùng phát dịch Covid -19, tuy nhiên ở TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận vẫn có khả quan. Nhiều vẫn giữ nhịp tốt, trong đó có phân khúc được đánh giá có nhiều tiềm năng để “dậy sóng” trong năm 2022.

Đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh khởi sắc trong năm 2022?

Đất nền Long An, Đồng Nai...được đánh giá khả quan trong năm 2022. (Ảnh: Tiểu Thuý)

Cụ thể, trong tháng 5/2021 thị trường đất nền tại TP Hồ Chí Minh và 4 tỉnh vùng ven ghi nhận có 8  mở bán, bao gồm 7 dự án thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo và duy nhất 1 dự án được mở bán mới. Nguồn cung đạt 1.039 sản phẩm, bằng 72.9% so với tháng 4/2021 (1.426 sản phẩm) với lượng tiêu thụ đạt 439 sản phẩm, giảm 60,3% so với tháng trước (1.106 sản phẩm).

Trong đó, Long An là một trong số những địa phương vươn lên trở thành địa phương dẫn đầu nguồn cung mới về đất nền tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh, chiếm 65% tổng nguồn cung đất nền khu vực này.

Chỉ tính riêng quý I/2021, Long An có tới 845 nền đất được bán ra, gấp nhiều lần các địa phương khác như Bình Dương (179 nền), Đồng Nai (144 nền), Bà Rịa - Vũng Tàu (128 nền), TP Hồ Chí Minh (0 nền), tỷ lệ tiêu thụ lên tới 90%, cao hơn mặt bằng chung toàn thị trường (88%).

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi

Theo DKRA Việt Nam, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng trong năm 2021 đạt khoảng 4.115 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt 71% (khoảng 2.925 căn) trên nguồn cung mới. Riêng condotel chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung và sức cầu với khoảng 3.792 căn được cung cấp ra thị trường. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới chỉ đạt hơn 58% (khoảng 2.211 căn).

Dự báo bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel và biệt thự nghỉ dưỡng có thể tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh Hóa.

Sức cầu chung toàn thị trường vẫn là những thách thức, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến. Bên cạnh đó, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều quan tâm. Đặc biệt, khách hàng tin tưởng vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế hơn những chương trình cam kết lợi nhuận.

Bên cạnh nguồn cung dồi dào, Long An còn sở hữu mức giá bán đất nền cao nhất khu vực, trung bình lên tới gần 30 triệu đồng/m2, trong khi các địa phương khác chỉ khoảng 13-20 triệu đồng/m2, cá biệt có dự án được bán với giá xấp xỉ 50 triệu đồng/m2.

Không thua kém Long An, Đồng Nai là địa phương chiếm 68% tổng nguồn cung thị trường: “Trong năm 2022, Đồng Nai cùng với Long An là 2 địa phường dẫn đầu thị trường ở phân khúc đất nền” - ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng R&D DKRA Việt Nam nhận định.

Theo của DKRA Việt Nam, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2022 có thể phục hồi và tăng so với năm 2021, tập trung ở các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong khi đó, quỹ đất tại nền tại TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khan hiếm.

Phân tích nguyên nhân khiến đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh chiếm ưu thế, DKRA Việt Nam cho rằng xuất phát từ việc quỹ đất tại TP Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, giá thành cao, buộc các chủ đầu tư phải tìm những vùng đất mới có tiềm năng phát triển. Bên cạnh đó, rào cản trong việc hoàn thành pháp lý đã giới hạn số dự án được giới thiệu ra thị trường. Lượng tiêu thụ tập trung vào những dự án đã mở bán ở trước đó (sản phẩm tồn kho) với giao dịch khiêm tốn. Trong khi đó, vấn đề thủ tục tại các tỉnh khác lại nhanh và thuận lợi, đây là yếu tố giúp giảm đáng kể chi phí vốn cho doanh nghiệp.

Cũng theo DKRA Việt Nam, giữa tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, lãi suất ngân hàng ở mức thấp, bất động sản, nhất là đất nền vẫn là kênh đầu tư có sức hấp dẫn đối với các trung và dài hạn. Đặc biệt, các dự án kết nối thuận lợi về giao thông, nằm trong khu dân cư hiện hữu, vùng địa phương có quy hoạch hạ tầng phát triển mạnh mẽ, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư trong việc chỉnh trang tiện ích cũng như đảm bảo tiến độ ra "sổ hồng" cho khách hàng...

Tương tự, mới đây, số liệu từ trang Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, phân khúc đất nền được nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt, đất nền tại Long An, Đồng Nai, Bình Dương…đang đón đầu dòng vốn đầu tư sau đại dịch Covid-19.

Chẳng hạn, Nam Long Group đã mở bán giai đoạn 2 của đại đô thị Water Point có quy mô 335 ha ở Long An, hay Novaland với dự án Khu đô thị AquaCity tại Đồng Nai vẫn đang tiếp tục ra hàng.

Theo Batdongsan.com.vn, xu hướng đô thị hóa dịch chuyển là tất yếu. Với sự phát triển của hệ thống hạ tầng liên vùng, khả năng kết nối trung tâm với khu vực vùng ven và các tỉnh lân cận được cải thiển rõ nét, tạo cú hích thúc đẩy phát triển đầu tư công nghiệp, đầu tư du lịch và đô thị hóa mạnh mẽ hơn đối với các tỉnh phía Nam. Đây cũng là yếu tố giúp đất nền khu vực vệ tinh tăng sức hấp dẫn trong thời gian tới.

Năm 2022 là thời điểm phù hợp để định vị lại thị trường bất động sản

DKRA Việt Nam nhận định, năm 2022 là thời điểm phù hợp để định vị lại thị trường bất động sản, đưa thị trường phát triển tương xứng với tầm vóc quốc gia và bắt kịp xu hướng các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia, Singapore…

Trong quá trình nâng cấp, định vị lại cần lưu ý điều chỉnh các tiêu chí giá mới trong phân cấp loại hình sao cho phù hợp với sự vận động của thị trường. Cụ thể, khung giá phù hợp để xác định căn hộ hạng C là dưới 35 triệu đồng/m2, căn hộ hạng B từ trên 35 - 60 triệu đồng/m2, căn hộ hạng A từ trên 60 - 100 triệu đồng/m2 và hạng sang từ trên 100 triệu đồng/m2.

Song song đó, hệ thống pháp luật liên quan đến bất động sản nhà ở phải được bổ sung và hoàn thiện hơn nhằm bắt kịp diễn biến và nhu cầu thị trường, nhất là sự phát triển của các loại hình bất động sản mới. Quy trình pháp lý cần được đơn giản hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc thủ tục, sớm hoàn thiện pháp lý dự án.

Ông Phạm Lâm - Tổng giám đốc DKRA Việt Nam

 

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Triệt tiêu nhà “siêu mỏng” bằng quy định diện tích tối thiểu được phân lô, tách thửa
(Tieudung.vn) UBND TP Hà Nội vừa hoàn thành dự thảo quy định về điều kiện tách, hợp thửa và...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...
 
Căn hộ condotel sẽ không được đưa vào Luật Đất đai sửa đổi
(Tieudung.vn) Nhà nước đã quy định, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo thời...

Dự án – Nhà đẹp

Chuyến trải nghiệm đáng nhớ của Cẩm Vân – Khắc Triệu
(Tieudung.vn) Vợ chồng nghệ sĩ được con gái tặng một chuyến nghỉ dưỡng tại NovaWorld Ho Tram. Cặp đôi...
 
Bình Dương: Khu dân cư Thế kỷ 21 đã “treo” 14 năm, người dân tiếp tục chờ...
(Tieudung.vn) Ngay giữa trung tâm TP Thủ Dầu Một, khu đất rộng khoảng 24ha đang rơi vào tình trạng...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...

Phong thuỷ

Cách giải trừ ''vận xui'' mang tới bình an và may mắn trong tháng Cô hồn
(Tieudung.vn) Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn loại bỏ được vận xui, cải thiện nguồn năng...
 
Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?
(Tieudung.vn) Dưới đây là những món đồ, vật dụng nên mua trong tháng cô hồn để cầu may mắn,...
 
Tư vấn chọn chung cư tầng nào đẹp nhất
(Tieudung.vn) Việc chọn chung cư ở tầng quá cao hay quá thấp đều có những ưu điểm, những khuyết...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.99957 sec| 867.648 kb