Thứ 3, 26/09/2023, 16:15 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chuyển nhượng vốn Nhà nước tại Sonadezi: Khối tài sản 11,4 tỷ đồng bị "bỏ quên"?

Chuyển nhượng vốn Nhà nước tại Sonadezi: Khối tài sản 11,4 tỷ đồng bị "bỏ quên"?
(Tieudung.vn) - Khối trường học 5 tầng trị giá 11,4 tỷ đồng thuộc trường Cao đẳng công nghệ và quản trị Sonadezi (Trường Cao đẳng Sonadezi) được hình thành phần lớn từ vốn Nhà nước, tuy nhiên khi định giá tài sản trước khi đem chuyển nhượng vốn cho tư nhân, nhà trường đã “bỏ sót” tài sản này.

Tài sản 11,4 tỷ đồng bị "bỏ quên"

Liên quan đến quá trình định giá tài sản Nhà nước trước khi đem chuyển nhượng vốn cho tư nhân diễn ra tại Trường Cao đẳng Sonadezi (Long Bình Tân, TP Biên Hòa, KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, Đồng Nai), ngày 30/6/2022 Sở Tài chính Đồng Nai đã ban hành văn bản số 3870/STC-TCDN UBND tỉnh Đồng Nai về việc phát hiện có bất thường xoay quanh khối trường học 5 tầng trị giá 11,4 tỷ đồng.

Chuyển nhượng vốn Nhà nước tại Sonadezi: Khối tài sản 11,4 tỷ đồng bị "bỏ quên"?

Một góc trường Cao đẳng Sonadezi ở Long Bình Tân, TP Biên Hòa, KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, Đồng Nai

Ngày 29/8/2022, sau khi xem xét báo cáo của Sở Tài chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đã ký văn bản số 9071/UBND-LTMS, chỉ đạo đối với Tổng Công ty CP phát triển khu công nghiệp (Tổng công ty Sonadezi, doanh nghiệp 99,54% vốn Nhà nước), Công ty CP Sonadezi Châu Đức và trường Cao đẳng Sonadezi - hai đơn vị thanh viên của Tổng công ty Sonadezi. 

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, đối với khối phòng học 5 tầng có giá trị 11,4 tỷ đồng, giao người đại diện phần vốn Nhà nước tại Tổng công ty Sonadezi chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Đồng Nai về tính hợp pháp của chứng từ, hồ sơ, tài liệu pháp lý. Giao người đại diện phần vốn của Tổng công ty Sonadezi tại Trường Cao đẳng Sonadezi phải làm việc với Công ty CP giáo dục Toàn Thịnh Phát để thống nhất xử lý việc tăng tài sản khối phòng học 5 tầng theo đúng quy định và chế độ tài chính kế toán. Ghi tăng giá trị vốn góp theo tỉ lệ vốn góp và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sau chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, ngày 7/9/2022, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sonadezi đã có động thái xử lý.

Cụ thể, bà Hằng giao cho người đại diện phần vốn của Tổng công ty tại Công ty CP Sonadezi Châu Đức và Trường Cao đẳng Sonadezi rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý, tiến hành thanh lý Thỏa thuận hợp tác kinh doanh ngày 5/9/2011 và Phụ lục ngày 05/6/2015, tổ chức bàn giao và tiếp nhận tài sản theo đúng quy định

Đồng thời, giao cho người đại diện phần vốn của Tổng công ty tại Trường Cao đẳng Sonadezi làm việc với đối tác thống nhất xử lý việc tăng tài sản khối phòng học 5 tầng đúng theo quy định và chế độ tài chính kế toán, ghi tăng giá trị vốn góp theo tỷ lệ góp vốn và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Không đồng ý làm tăng vốn góp!

Ngày 26/9/2022, bà Lê Thị Kim Tuyền đã thay mặt nhóm người đại diện phần vốn của Tổng công ty Sonadezi báo cáo về kết quả làm việc với đối tác.

Đáng chú ý, bà Tuyền thừa nhận, về vấn đề ghi nhận giá trị khối phòng học 5 tầng, trong năm 2020 từ ý kiến của đơn vị kiểm toán độc lập, nhà trường đã tạm thời ghi nhận giá trị tài sản khối phòng học này và phân bổ doanh thu hợp tác.

Giá trị tài sản khối trường học 5 tầng này là 11,4 tỷ đồng, được khấu hao trong vòng 25 năm và đến hết ngày 31/3/2022 đã khấu hao hết gần 3,2 tỷ đồng, giá trị tài sản còn lại là hơn 8,2 tỷ đồng. Do thực hiện phân bổ doanh thu và khấu hao tài sản đối với khối phòng học 5 tầng này, nên năm 2020 trường đã nộp bổ sung thuế TNDN cho niên độ 2017-2018 với số tiền hơn 163 triệu đồng và nộp bổ sung cho niên độ 2018-2019 số tiền hơn 147 triệu đồng.

Sau trình bày, bà Tuyền đề nghị Công ty CP giáo dục Thành Thành Công (trước đây là Công ty CP giáo dục Toàn Thịnh Phát) xem xét, thống nhất việc tăng tài sản khối phòng học 5 tầng và ghi tăng tài sản giá trị vốn góp theo tỉ lệ vốn của Tổng công ty Sonadezi tại trường Cao đẳng Sonadezi. Tuy nhiên, đại diện đối tác đã cho rằng giao dịch giữa trường Cao đẳng Sonadezi và Công ty CP Sonadezi Châu Đức không làm tăng vốn góp tại trường Cao đẳng Sonadezi.

Trong trường hợp thực hiện theo đề nghị của Tổng công ty Sonadezi và Công ty CP Sonadezi Châu Đức, thì Công ty CP giáo dục Thành Thành Công đề nghị đảm bảo duy trì tỉ lệ vốn góp hiện tại đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 24/7/2016 về giá thỏa thuận chuyển nhượng vốn đầu tư tại Trường Cao đẳng Sonadezi. Trong đó Công ty CP giáo dục Thành Thành Công nắm giữ 60% và Tổng công ty Sonadezi chỉ nắm 40%. 

Tại trường Cao đẳng Sonadezi, ngoài câu chuyện “bỏ quên” khối trường học 5 tầng không đưa vào tính giá trị tài sản trước khi hợp tác với doanh nghiệp tư nhân, còn khu đất rộng 8.800m2 là đất xây dựng khu dịch vụ thể thao đã hết hợp đồng thuê với tỉnh Đồng Nai nhưng hiện không biết sẽ xử lý ra sao do sự tắc trách của nhà trường và doanh nghiệp chủ quản của trường.

Nguyên nhân là vì khi chuyển đổi phần diện tích đất trên sang đất kinh doanh dịch vụ thể thao và ký hợp đồng thuê đất, trường không lập thủ tục xin chủ trương đầu tư và không có kế hoạch sử dụng đất. Đến nay, khi quy hoạch khu đất này đã được chuyển sang đất giáo dục, trường không thể xin thuê tiếp.

Người đại diện phần vốn của Tổng công ty Sonadez cho rằng, khu đất nói trên dù không thể giao lại cho trường thì cũng không thể giao cho khác vì không có đường vào. Điều này đồng nghĩa tỉnh Đồng Nai phải đưa ra phương án phù hợp sử dụng khu đất, tránh tiếp tục gây thiệt hại đến tài sản công. 

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA: Chung cư mini “vô tội”, nên quản chặt thay vì cấm!
(Tieudung.vn) Cho rằng chung cư mini đang giải quyết nhu cầu nhà ở cho cả triệu người, Hiệp hội...
 
Hạ tầng “chuyển mình” giúp tăng kết nối kinh tế vùng cho TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò...
 
Các xu hướng chính đang dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê
(Tieudung.vn) Thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh từ lâu được coi là một phần sáng trong...

Dự án – Nhà đẹp

Dự án khu dân cư An Sương, quận 12: Lấy đất công viên mở chợ đêm, dựng hàng trăm ki ốt để cho thuê?
(Tieudung.vn) Một phần lớn diện tích đất trong 50.000 m2 thuộc công viên trung tâm dự án khu dân...
 
“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...

Phong thuỷ

Những điều kiêng kỵ nên tránh làm trong dịp Tết Trung thu 2023
(Tieudung.vn) Ngày Tết Trung Thu là thời điểm tuyệt vời để vui chơi và tỏ lòng biết ơn đến...
 
4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
 
Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.27134 sec| 865.156 kb