Chủ nhật , 04/12/2022, 02:59 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chung cư 17T10 Nguyễn Thị Định - Hà Nội: Nhiều khiếm khuyết ở hệ thống PCCC

Chung cư 17T10 Nguyễn Thị Định - Hà Nội: Nhiều khiếm khuyết ở hệ thống PCCC
(Tieudung.vn) - Chung cư 17T10 Nguyễn Thị Định (Cầu Giấy - Hà Nội) sau khi xảy ra vụ cháy đã lộ ra rất nhiều khuyết điểm, đặc biệt là hệ thống PCCC nơi đây.

Cháy nhà lộ ra khiếm khuyết

 Khoảng 0 giờ 30 phút, rạng sáng ngày 27/8/2017, tại tầng 10 chung cư 17T10, Nguyễn Thị Định (phườngTrung Hoà, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) xảy ra sự cố cháy. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra sự cố cháy, hệ thống loa báo cháy của tòa nhà hoàn toàn tê liệt, vì vậy người dân ở đây phải dùng xoong nồi, chậu nhôm để gõ và hô hoán mọi người chạy vào thang bộ xuống sân. Sau đó một số người dân đã nhanh chóng báo cho đội PCCC số 3 tới hiện trường xử lý đám cháy.

Do vụ cháy không quá lớn, chưa cháy lan sang các căn khác, dễ tiếp cận nên lực lượng chữa cháy đã sử dụng trực tiếp lăng vòi chữa cháy tại chỗ của tầng 10 để dập lửa. Đến khoảng 1h cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt. Dù không có thiệt hại về người nhưng trước tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động khi có sự cố cháy xảy ra, đã khiến cho người dân sống trong tòa nhà này thực sự bất an.

Một số người dân sinh sống tại tòa nhà này còn cho biết: cách đây khoảng 5 năm, do nhiều lần trẻ em trong tòa nhà nghịch ngợm bấm chuông báo cháy gây ảnh hưởng đến người dân nên Ban quản trị tòa nhà đã thông báo cắt hệ thống chuông báo cháy toàn khu nhà, vì vậy mới dẫn đến sự cố như ngày hôm nay.

Để xác minh thông tin do người dân cung cấp, chúng tôi đã có buổi làm việc với đại diện Ban quản trị tòa nhà.

Ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng Ban quản trị nhà Chung cư 17T10 Nguyễn Thị Định cho biết: “Hoàn toàn không có chuyện Ban quản trị cắt chuông báo cháy như một số người dân thông tin. Tòa nhà này được đưa vào sử dụng từ năm 2005 đến nay, ngay từ thời điểm người dân đến ở, hệ thống thiết bị PCCC ở đây đã hư hỏng tại nhiều hạng mục. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (đơn vị ban đầu được UBND TP. Hà Nội giao quản lý Tòa nhà 17T10 Nguyễn Thị Định - PV) nhưng chưa được đáp ứng”.

Mô tả ảnh
Ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng Ban quản trị nhà Chung cư 17T10 Nguyễn Thị Định trao đổi với phóng viên.

Để chứng minh cho ý kiến của mình, ông Sơn đã cho phóng viên xem một số văn bản của các cuộc họp trước đây, trong đó có các nội dung ghi nhận sự cố hỏng hóc về PCCC, trách nhiệm của đơn vị liên quan.

Tại biên bản cuộc họp giữa Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác khu đô thị (đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội), Ban quản trị Tòa nhà 17T10 Nguyễn Thị Định; HTX Nhà ở Thụy Điển (mô hình HTX được thành lập từ tháng 11/2007 thay thế Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý Tòa nhà 17T10 Nguyễn Thị Định từ năm 2011) ngày 10/11/2016 ghi nhận: 02 tủ PCCC đều hỏng, lăng vòi không còn, cửa tum một bên đã hỏng, hệ thống báo cháy và phát thanh không hoạt động; bơm cứu hỏa PCCC không hoạt động, cửa sắt buồng cứu hỏa hư hỏng…

Tại biên bản làm việc ngày 15/11/2016 giữa đại diện lãnh đạo phường Trung Hòa; đại diện Phòng Tư pháp quận Cầu Giấy, đại diện cảnh sát khu vực, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Ban quản trị Tòa nhà 17T10 Nguyễn Thị Định về việc bàn giao công tác quản lý vận hành Tòa nhà 17T10 cũng ghi rõ nội dung: “Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cam kết chịu trách nhiệm trước Ban Quản trị Tòa nhà 17T10, nhân dân Tòa nhà 17T10 và UBND phường về việc UBND thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội về việc sửa chữa hệ thống PCCC nhà 17T10. Nếu để xảy ra sự cố về PCCC thì công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.”

Ông Sơn nhấn mạnh: Hiện nay đã xảy ra sự cố cháy tại Tòa nhà, chúng tôi yêu cầu phía Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội thực hiện trách nhiệm như đã cam kết; có phương án sửa chữa, bổ sung thiết bị PCCC để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của dân cư tòa nhà 17T10 Nguyễn Thị Định.

Bất lực trong tìm kiếm đơn vị quản lý vận hành tòa nhà

Được biết Tòa nhà 17T10 Nguyễn Thị Định được đưa vào sử dụng từ năm 2005. Thời điểm này chưa có quỹ bảo trì (2% tổng kinh phí trích từ giá bán nhà), vì vậy dân cư Tòa nhà 17T10 Nguyễn Thị Định chỉ bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ trên cơ sở khoản đóng góp hàng tháng của từng hộ (300 đồng/m2 ), riêng việc sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị PCCC không thực hiện được vì thiếu nguồn kinh phí. Trong khi đó, theo ý kiến người dân, mặc dù được TP. Hà Nội giao quản lý vận hành nhà 17T10 đầu tiên, nhưng Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội không làm gì ngoài việc giữ hầm trông xe thu tiền, còn mọi việc lớn nhỏ đều do ban quản trị lâm thời và HTX Nhà ở Thụy Điển quản lý, vận hành.

Mô tả ảnh
Nội dung cam kết của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Theo ông Trần Ngọc Sơn: Kể từ ngày 26/07/2017, HTX Nhà ở Thụy Điển chấm dứt hoạt động. Trước tình hình trên, Ban quản trị nhà Chung cư 17T10 Nguyễn Thị Định đã tổ chức 5 buổi họp dân để lựa chọn đơn vị vận hành, qua đó giới thiệu 9 doanh nghiệp tham gia dự thầu. Tuy nhiên, cả 5 lần họp đều không đạt được mục đích. Đến nay, tòa nhà vẫn chưa có đơn vị vận hành.

Ông Sơn cho biết thêm: Việc cho đơn vị vào quản lý, vận hành tòa nhà là rất cần thiết. Nó cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của dân cư. Tuy nhiên, nhiều hộ dân lại không muốn cho đơn vị khác vào vận hành quản lý với lý do kinh phí. Trước đây, hàng tháng mỗi hộ gia đình chỉ phải đóng 300 đồng/m2 , nay với mức giá thấp nhất mà các đơn vị chào thầu đưa ra là 18.000 đồng/m2 thì các hộ cho rằng quá cao nên từ chối. Tại cuộc họp bất thường gần nhất chỉ có 29/192 tham gia, vì thế việc mời đơn vị vào quản lý, vận hành tòa nhà đến nay vẫn chưa làm được.

“Các hộ dân luôn mong muốn được sống trong một tòa nhà sạch đẹp, an toàn, không có sự cố. Tuy nhiên lại từ chối đóng góp khi nguồn kinh phí 2% không có. Đây là điều không khả thi. Vì vậy, bên cạnh việc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội nhanh chóng báo cáo UBND thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội về việc sửa chữa hệ thống PCCC nhà 17T10 Nguyễn Thị Định như đúng cam kết; có phương án khắc phục, sửa chữa hệ thống PCCC sớm nhất; tôi cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội, các cơ quan hữu quan đưa ra giải pháp cụ thể để Tòa nhà 17T10 có đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp… như vậy, các cư dân ở đây mới thực sự yên tâm sinh sống” - ông Sơn kiến nghị.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Bất động sản có khó khăn dòng tiền thật sự?
(Tieudung.vn) Đa số ý kiến đăng tải báo chí đều cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đang...
 
Đồng Nai: Nhà đầu tư lãnh đủ do mua đất phân lô bán nền trái phép
(Tieudung.vn) Những ngày qua, hơn 60 người dân ở TP Biên Hòa đã làm đơn tố cáo lên cơ...
 
Diễn đàn - Làm gì để cứu thị trường bất động sản: Tôn trọng nguyên tắc thị trường bất động sản để phát triển bền vững
(Tieudung.vn) Chính phủ cần đưa ra hành động thiết thực trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường,...

Dự án – Nhà đẹp

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
Combo kỳ nghỉ Vinpearl trọn gói xem EDM Creamfields đỉnh cao tại Phú Quốc
(Tieudung.vn) Cuồng nhiệt cùng đại nhạc hội điện tử quốc tế siêu hot “Phu Quoc United Center presents Creamfields...
 
Thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng vừa ký Quyết định...

Phong thuỷ

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
6 loại cây phong thủy hút may mắn, tài lộc nên để trên bàn làm việc
(Tieudung.vn) Đặt một chậu cây xanh trên bàn làm việc có thể giúp tăng dương khí, kích hoạt tài...
 
Những tòa nhà chọc trời “ưa sinh học”
(Tieudung.vn) Việc dành chỗ cho không gian xanh là một thách thức ở bất kỳ TP nào. Ở trung...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.87177 sec| 869.086 kb