Thứ 6, 09/06/2023, 15:03 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thu hồi thuốc trị tiểu đường chứa chất cấm

Thu hồi thuốc trị tiểu đường chứa chất cấm
(Tieudung.vn) - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu thu hồi, không sử dụng sản phẩm có nhãn ghi là Viên thuốc màu xám (thuốc trị bệnh tiểu đường) do chứa chất Phenformin (chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm qua).

Thực hiện Công văn số 554/YDCT-QLD của Cục Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) thông báo về sản phẩm có nhãn ghi là "viên thuốc màu xám", thuốc trị dương tính với Phenformin, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi đến các đơn vị y tế, UBND quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý không kinh doanh, sử dụng sản phẩm Viên thuốc màu xám; kiểm tra, xác minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và kịp thời về Sở Y tế Hà Nội trước ngày 9/11.

Thu hồi thuốc trị tiểu đường chứa chất cấm

Lực lượng chức năng kiểm tra một số thuốc đông dược không rõ nguồn gốc tại Cần Thơ.

Với các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, ngừng kinh doanh, sử dụng sản phẩm mang tên Viên thuốc màu xám (thuốc trị bệnh tiểu đường).

Đồng thời, các đơn vị y tế thông tin đến bệnh nhân, người dân không buôn bán, sử dụng sản phẩm có thông tin nói trên do sản phẩm có chứa hoạt chất phenformin (là chất đã bị cấm sử dụng trong sản xuất thuốc trị tiểu đường).

Trước đó, ngày 10/10, Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) đã có Công văn số 554/YDCT-QLD thông báo về sản phẩm có nhãn ghi: "Viên thuốc màu xám" (thuốc trị bệnh tiểu đường) dương tính với Phenformin.

Mẫu sản phẩm "Viên thuốc màu xám" được lấy tại tỉnh Cần Thơ do Nhà thuốc YHCT tư nhân Vạn Tế Sanh sản xuất và không có thông tin về số lô, hạn dùng, số đăng ký. Sản phẩm này qua kiểm nghiệm dương tính với Phenfomin - đây là hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm qua.

Theo Sở Y tế Hà Nội, Phenformin được sử dụng để điều trị đái tháo đường tại Mỹ từ những năm 1950. Tuy nhiên, đến năm 1973, Phenformin bị cấm sản xuất và lưu hành do ghi nhận hàng loạt ca tử vong liên quan đến nhiễm acid lactic sau khi dùng thuốc. Việc điều trị bằng thuốc này dễ xảy ra các phụ, biến chứng gây tử vong, đôi khi diễn biến tử vong rất nhanh mà không tìm được nguyên nhân.

Hiện Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đã cấm lưu hành Phenformin nhưng nhiều cơ sở sản xuất thuốc Đông y vẫn trộn thuốc này và không gắn nhãn mác, gây nguy hiểm cho người bệnh. 

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.30323 sec| 817.039 kb