Thứ 6, 29/09/2023, 01:39 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ y tế: Thu hồi 23 loại thuốc gây ung thư do dùng nguyên liệu Trung Quốc sản xuất

Bộ y tế: Thu hồi 23 loại thuốc gây ung thư do dùng nguyên liệu Trung Quốc sản xuất
(Tieudung.vn) - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc về việc đình chỉ lưu hành tất cả các thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa cho biết, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), Cơ quan Quản lý dược Canada và một số cơ quan quản lý dược khác đã có thông báo thu hồi các thuốc chứa Valsartan được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical, Trung Quốc sản xuất. Nguyên liệu Valsartan được phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư.

Bộ y tế: Thu hồi 23 loại thuốc gây ung thư do dùng nguyên liệu Trung Quốc sản xuất

Một trong số những loại thuốc chứa chất gây ung thư bị thu hồi.

Tại Việt Nam, valsartan được nhiều công ty nhập từ Trung Quốc để sản xuất thuốc và ghi tên thương hiệu khác nhau. Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ghi nhận có 23 loại thuốc trên trong nước chứa thành phần valsartan nguy cơ ung thư. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc ký ngày 10/7/2018 thông báo cho sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc về việc đình chỉ lưu hành tất cả các thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical-Trung Quốc sản xuất theo danh mục sau đây:

Bộ y tế: Thu hồi 23 loại thuốc gây ung thư do dùng nguyên liệu Trung Quốc sản xuất

Bộ y tế: Thu hồi 23 loại thuốc gây ung thư do dùng nguyên liệu Trung Quốc sản xuất

Danh mục 23 loại thuốc được làm từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical-Trung Quốc sản xuất đang lưu hành tại Việt Nam.

Cục Quản lý dược yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký thuốc, sản xuất thuốc, công ty nhập khẩu phối hợp với các nhà phân phối thuốc thông báo thu hồi tất cả các lô thuốc thành phẩm trong công thức sản xuất có chứa nguyên liệu do Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical của Trung Quốc sản xuất theo danh mục kèm theo tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc và tiến hành thu hồi toàn bộ các lô thuốc này.

Tiếp đến, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu ngừng ngay việc sử dụng nguyên liệu nói trên trong sản xuất thuốc thành phẩm. Việc sử dụng nguyên liệu Valsartan của nhà sản xuất mới phải đảm bảo yêu cầu chất lượng, an toàn cho người sử dụng.

Cục Quản lý dược yêu cầu các công ty gửi thu hồi về Cục trong tháng kể từ ngày ký công văn này (ngày 10/8/2018).

Valsartan là là thành phần nguyên liệu chính trong nhiều loại thuốc điều trị bệnh tim mạch như tăng huyết áp, suy tim, ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận…

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.58976 sec| 817.742 kb