Tại sao cần bảo quản rượu vang sau khi mở nắp?
Bạn cần chú ý thời gian bảo quản rượu vang sau khi mở nắp để không làm hỏng rượu. Nguồn ảnh: Internet
Thông thường, những chai rượu vang có giá thành khá cao, với những tín đồ của rượu vang chắc hẳn họ sẽ không muốn lãng phí khi chai rượu mở ra những chưa được sử dụng hết. Và tìm hướng bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp cũng là một điều vô cùng dễ hiểu.
Sau khi đã dùng, nếu không tìm cách bảo quản, rượu vang rất có thể bị oxy hóa và nhanh chóng biến thành giấm (Acid). Bên cạnh đó, khi bạn bảo quản rượu đúng cách sẽ góp phần giúp rượu luôn giữ được độ thơm ngon, thậm chí sẽ ngon hơn nữa khi để lạnh.
Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp bằng tủ lạnh
Giống như nhiều thực phẩm khác, rượu vang cũng có thể bảo quản bằng tủ lạnh. Với điều kiện nhiệt độ thấp như ở tủ lạnh, các phản ứng hóa học trong rượu sẽ diễn ra chậm hơn, quá trình oxy hóa vì thế cũng chậm theo. Bằng cách đậy nắp thật kín, giữ trong tủ lạnh, các chuyên gia cho rằng với 95% loại rượu vang trên thị trường vẫn có thể giữ được mùi, vị sau khi mở trong vòng 3 ngày.
Nếu lượng người uống quá ít, khi mở rượu vang bạn có thể chiết sang một chai khác sau đó đóng chặt nắp và để luôn vào tủ lạnh. Làm như thế sẽ hạn chế tối đa không khí có thể xâm nhập vào gây ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Tuy nhiên, cách làm này lại không nên áp dụng với rượu vang nổ. Bởi khi rót sang chai khác, rượu vang nổ sẽ mất hết ga. Lớp khí cacbonic của bong bóng đã bảo vệ rượu khỏi bị oxy hoá, vì vậy bạn chỉ cần đậy nắp thật kín sau đó cho vào tủ lạnh là được.
Cách bảo quản rượu vang bằng hút chân không
Đây cũng là một trong những cách bảo quản rượu vang được nhiều người áp dụng. Cách làm này giúp giảm lượng oxy có trong rượu, bằng cách dùng dụng cụ hút chân không, sau đó dùng bơm để hút không khí ra ngoài. Tuy nhiên nó lại vô tình hút cả đi phần nào đó hương thơm của rượu.
Cách bảo quản rượu vang sau khi mở bằng việc bơm khí Nitơ
Chai rượu vang sau khi mở nắp, bạn có thể bơm nhanh khí Nitơ nén vào để làm giảm quá trình oxy hóa. Thoạt đầu nghe có vẻ nó là giải pháp lý tưởng tuy nhiên cách làm này cũng khiến ảnh hưởng tới mùi vị của rượu.
Bảo quản rượu vang đã mở bằng tủ rượu
Nếu có điều kiện, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tủ rượu vang chuyên dụng để bảo quản những chai rượu vang. Không chỉ những chai đã mở nắp, mà những chai chưa mở nắp cũng nên được bảo quản với chiếc tủ này.
Với điều kiện nhiệt độ, môi trường lý tưởng dành riêng để bảo quản rượu, chắc chắn những chai rượu quý của bạn sẽ luôn giữ nguyên được hương vị như ban đầu. Tuy nhiên, để đầu tư cho 1 chiếc tủ rượu cũng không hề đơn giản đâu nhé!
Bảo quản rượu vang sau khi mở bằng cách đông đá
Nghe thì có vẻ lạ lùng, thế nhưng cách làm này lại thường được áp dụng với những chai rượu đăt tiền như vang Chile hay vang Mỹ...Bạn chỉ cần đổ phần rượu còn lại vào những khay làm đá viên, sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc sử dụng các khay có nắp kín và cho chúng vào ngăn đá tủ lạnh. Những viên đá từ rượu vang này sẽ rất tiện dụng khi bạn muốn pha chúng với chút đường, sữa hay 1 chút chanh..chắc chắn cốc rượu pha của bạn sẽ có hương vị cực thơm ngon và hấp dẫn.
Thời gian bảo quản rượu vang sau khi mở nắp
Rượu vang trắng
Rượu vang trắng thường có vị ngon nhất vào ngày bạn mở chai. Thậm chí chỉ một ngày sau, bạn đã có thể nhận thấy hương vị của rượu vang nhẹ hơn một chút. Đó là lý do tại sao bạn chỉ có thể giữ một chai rượu vang đã mở trong một ngày. Mặc dù, các loại rượu vang có hàm lượng axit cao (như Riesling) sẽ để được lâu hơn một chút, khoảng 2 đến 3 ngày. Nói chung, bạn có thể bảo quản rượu vang ở vùng khí hậu lạnh lâu hơn rượu vang ở vùng ấm hơn. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là bạn phải luôn đậy nút chai trước khi cho vào tủ lạnh.
Rượu vang đỏ
Người ta thường nói rằng rượu vang đỏ càng lâu năm càng ngon. Điều này đúng trong trường hợp rượu vang có tính axit hơn và có nhiều tannin hơn. Rượu vang đỏ nhẹ được uống tốt nhất trong vòng 1 hoặc 2 ngày. Rượu vang đỏ mạnh hơn sẽ để được lâu hơn một chút khoảng 3-4 ngày. Trong một số trường hợp, rượu vang đỏ thậm chí còn ngon hơn khi bạn uống vài ngày sau khi mở nắp.
Rượu vang sủi bọt
Rượu sẽ sủi bọt nhiều nhất ngay sau khi mở nắp. Tuy nhiên, nó cũng có những khác biệt nhỏ. Ví dụ, rượu sâm banh hoặc rượu cava sẽ tồn tại lâu hơn một chút so với rượu prosecco. Điều này là do cách các bong bóng được tạo ra.
Một vài lưu ý khi bảo quản rượu vang sau khi mở
Những cách bảo quản trên chỉ là hình thức giúp làm chậm quá trình oxy hóa của rượu. Làm chậm thời gian rượu bị hỏng chứ không ngăn chặn được hoàn toàn rượu không bị hỏng. Vì thế, khi đã mở nắp, bạn nên sử dụng trong vòng 48 giờ là tốt nhất. Điều này sẽ giúp cho rượu vang đảm bảo được hương vị và chất lượng.
Đừng đặt chai vang bên cửa sổ bởi ánh nắng mặt trời sẽ làm hỏng rượu. Tốt nhất, bạn hãy bảo quản chai vang đã mở nắp trong tủ lạnh.
Với vang đỏ sau khi lấy ra khỏi ngăn mát tủ lạnh, hãy đặt chai vang vào chậu nước mát để từ từ làm ấm chai vang. Tuyệt đối không ngâm chai vang vào nước nóng nhé. Hoặc để ra ngoài khoảng 30 phút trước khi uống.
Còn đối rượu vang trắng có thể uống được ngay, do vang trắng sẽ ngon hơn khi uống lạnh.
Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý đến một số điều sau:
Không nên để rượu vang quá lâu trong tủ.
Cần đảm bảo nơi bảo quản rượu không gây rung lắc.
Nên đặt chai rượu nằm ngang, để rượu luôn tiếp xúc với nút chai. Giữ nút chai luôn ướt, để không khí không lọt vào bên trong làm giảm chất lượng rượu.
Riêng với vang nổ sâm panh, bạn có thể đặt rượu đứng. Vì chất dioxit cacbon hình thành từ quá trình sản xuất đã tạo nên “lớp màng chắn” ở cổ chai, bảo vệ rượu không tiếp xúc với không khí.