Nên đặt rượu vang đỏ ngang hay 'dọc'?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Cách tốt nhất để bảo quản phần lớn các chai rượu vang là đặt nằm ngang. Nguyên nhân là nút chai thường được làm từ gỗ, việc đặt chai nằm ngang sẽ giúp rượu luôn tiếp xúc với nút, ngăn nút chai bị khô. Nút chai khô có xu hướng co lại khiến chai rượu không được đậy kín hoàn toàn, rượu bên trong có thể bị oxy hóa, vi khuẩn có thể xâm nhập, hậu quả là rượu giảm hương vị và nhanh hỏng.
Ngoài ra, nếu chai rượu vang được đặt theo chiều dọc, cặn sẽ lắng dưới đáy chai, động tác rót sẽ khuấy động cặn, làm giảm tính thẩm mỹ. Việc đặt chai rượu vang nằm ngang sẽ giúp cặn lắng đọng trên bụng chai và khi rót sẽ không "chạy" ra ly.
Hiện nay, nhiều loại rượu vang trên thị trường được đóng bằng nắp vặn thay cho loại nút truyền thống. Nhờ đó, độ bịt kín đặc biệt cao, rượu ít bị tác động bởi độ ẩm và nhiệt độ trong không khí. Với trường hợp này, việc chai rượu vang nằm ngang hay đứng không quan trọng.
Chúng ta đều biết đa số nắp chai rượu vang đỏ được làm bằng nút gỗ, muốn bịt kín nắp chai để bảo quản rượu vang đỏ thì phải làm ướt nút chai, vì điều này sẽ khiến nút chai nở ra và bịt kín miệng chai hoàn toàn và ngăn không khí lọt vào.
Vậy là tất cả các chai rượu vang nên để nằm ngang thay vì để đứng? Không phải vậy. Với rượu vang nổ, vang sủi, bạn nên bảo quản bằng cách để đứng chai nhằm giữ được hương vị tuyệt vời nhất.
Loại vang này luôn có áp suất không khí cao trong chai để luôn có ga và sủi bọt khi bạn thưởng thức. Chai vang sủi thường có nắp nhựa để bạn vặn ra và giải phóng áp lực đó khi mở. Việc lưu trữ theo chiều ngang có thể ảnh hưởng đến áp suất trong chai, ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
Những lưu ý khi bảo quản rượu vang
Hãy quan tâm đến loại rượu bạn mua và năm tuổi của rượu khi sử dụng. Một số loại rượu có thể để lâu trong nhiều thập kỷ, trong khi các loại rượu khác nên được uống trong năm.
Nói chung, rượu vang trắng hoặc rượu vang sủi bọt là những thứ bạn muốn uống nhanh và sớm. Rượu vang đỏ càng lâu năm càng tốt. Để có được hương vị tốt nhất, bạn hãy nghiên cứu về loại rượu bạn muốn mua để biết được thời điểm thích hợp nhất thưởng thức chúng.
Bạn không cần dành riêng một phòng bảo quản đồ sộ để lưu trữ và bảo quản rượu của mình. Bạn chỉ cần đặt chúng trong điều kiện tối ưu. Đó là những căn phòng tối hoặc thùng chứa có không khí lạnh.
Nhiệt độ tối ưu để bảo quản rượu là 45-65 độ F. Nó cũng nên ở trong một căn phòng ít ẩm ướt, độ ẩm khoảng 50-80%. Bất kỳ nhiệt độ nào trên 70 độ sẽ làm rượu của bạn mất đi hương vị vì quá nóng.
Bạn không cần dồn hết toàn bộ số tiền mình có để thu thập rượu vang và bảo quản chúng.
Bạn có thể thong thả thưởng thức rượu hoặc uống vào cuối tuần và bảo quản chúng dễ dàng tại những nơi như trong tủ lạnh hoặc tầng hầm, nếu bạn chỉ có một vài chai để cất.