Thứ 6, 22/11/2024, 01:21 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những tác dụng phụ tiềm ẩn của giấm táo khi dùng sai cách

Những tác dụng phụ tiềm ẩn của giấm táo khi dùng sai cách
(Tieudung.vn) - Giấm táo có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên khi bạn sử dụng quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như các vấn đề về đường tiêu hóa, nồng độ kali thấp hơn (hạ kali máu)...

Gây mòn men răng

Giấm táo có chứa acid axetic và đồ uống có chứa hàm lượng acid cao có thể làm hỏng men răng theo thời gian. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên Clinical Laboratory phát hiện ra rằng việc tiêu thụ giấm táo thường xuyên có thể gây mất khoáng chất trong răng, dẫn đến tổn thương men răng.

Lý do, vì giấm táo có tính acid nên việc tiêu thụ quá mức dễ dẫn đến mòn men răng. Tốt nhất chỉ nên uống giấm táo hoặc nước ép trái cây có tính acid cùng bữa ăn. Hãy pha loãng theo tỷ lệ 1 phần nước trái cây/giấm táo với 10 phần nước và không thêm đường.

Những tác dụng phụ tiềm ẩn của giấm táo khi dùng sai cách

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Tăng nguy cơ hạ đường huyết

Giấm táo có thể hữu ích cho những người mắc loại 2 bằng cách làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, kết hợp giấm táo với insulin hoặc các loại thuốc điều trị tiểu đường khác có thể gây nguy hiểm.

Giấm táo làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, có thể khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn, làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin hoặc những người mắc các bệnh về dạ dày, vì sự chậm trễ trong quá trình làm rỗng dạ dày có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề này.

Tác động đến hệ tiêu hóa

Một trong những tác hại của giấm táo đó là gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa khi sử dụng không đúng cách, hoặc lạm dụng.

Đối với những người mắc chứng liệt dạ dày hoặc các rối loạn tiêu hóa tương tự, giấm táo có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Mặc dù giấm táo giúp điều chỉnh sự thèm ăn và có thể hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng, nhưng khả năng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của nó có thể gây đầy hơi, buồn nôn và khó chịu. Tác dụng phụ này khiến giấm táo không phù hợp với những người đã bị chậm làm rỗng dạ dày, làm mất .

Hạ kali máu (mức kali thấp)

Tiêu thụ một lượng lớn giấm táo có thể làm giảm mức kali, dẫn đến hạ kali máu. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, chuột rút cơ, táo bón và nhịp tim không đều. Nguy cơ cao hơn đối với những người dùng thuốc làm giảm kali như thuốc lợi tiểu dùng để kiểm soát huyết áp cao. Theo dõi mức kali là điều cần thiết đối với bất kỳ ai kết hợp giấm táo với các loại thuốc như vậy.

Gây hại thận

Chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Chicago, Amanda Baker Lemein cảnh báo những người có vấn đề về thận không nên tiêu thụ giấm táo.

Theo chuyên gia Amanda, có hàm lượng acid cao hơn có liên quan đến sự tiến triển của bệnh suy thận. Nếu vẫn muốn thử giấm táo, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chăm sóc khi có vấn đề về thận.

Giảm hiệu quả của thuốc

Giấm táo có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định, bằng cách làm giảm hiệu quả của chúng hoặc gây ra các tương tác bất lợi. Ví dụ, một lượng lớn giấm táo có thể làm giảm nồng độ kali, có thể làm tăng tác dụng phụ của các loại thuốc như Digoxin (Lanoxin).

Ngoài ra, kết hợp giấm táo với thuốc insulin hoặc thuốc tiểu đường có thể dẫn đến nồng độ kali và lượng đường trong máu thấp nguy hiểm. Các loại thuốc khác có thể bị ảnh hưởng bao gồm thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng, thuốc làm loãng máu và một số loại thuốc tim. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chăm sóc sức khỏe trước khi đưa giấm táo vào thói quen của bạn nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này.

Cách sử dụng giấm táo để có kết quả tốt nhất

TS. Lisa Young - chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại Hoa Kỳ, đưa ra một số lời khuyên hữu ích về những cách tốt nhất để bạn có thể bắt đầu thêm giấm táo vào thói quen thường ngày của mình.

- Pha loãng: Trộn 1-2 thìa canh giấm táo vào một cốc nước lớn vì giấm táo chưa pha loãng có thể làm hỏng men răng và gây kích ứng cổ họng.

- Thêm mật ong hoặc chanh: Một thìa mật ong hoặc nước cốt chanh có thể cải thiện hương vị và cung cấp thêm chất dinh dưỡng.

- Sử dụng trong nước sốt trộn salad: Sử dụng giấm táo trong nước sốt tự làm với dầu ô liu, thảo mộc và gia vị.

- Nấu ăn: Thêm một lượng nhỏ vào súp, món hầm và nước xốt ướp để có hương vị chua dịu.

- Thêm vào sinh tố: Thêm một ít giấm táo vào sinh tố buổi sáng để tăng cường sức khỏe.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.11829 sec| 823.867 kb