Thêm mì chính vào các món chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nhiều chị em có thói quen thêm mì chính vào các chua mà không hề biết rằng những món ăn có sử dụng giấm hay chanh thì không thể thêm mỳ chính. Nguyên nhân là vì các món ăn có vị chua thường có tính axit cao. Khi cho mì chính vào, gặp axit chúng sẽ bị biến đổi thành phần, không chỉ làm ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn mà còn có hại cho sức khỏe.
Thêm mì chính khi món ăn đang nguội hoặc đang sôi
Trên thực tế, mì chính hòa tan ở nhiệt độ 70 - 90 độ C. Vì vậy nên cho mì chính vào thức ăn nguội sẽ hòa tan kém, thậm chí kết dính trực tiếp trên bề mặt thức ăn khiến món ăn mất ngon.
Còn nếu cho mì chính vào thức ăn đang sôi hơn 100 độ C thì không chỉ mất đi hương vị mà cònhình thành các hợp chất natri. Nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi thành phần hóa học của mì chính, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên cho mì chính khi thức ăn đã chín và tắt bếp.
Thêm mì chính vào món ăn ngọt
Nếu bạn thêm mì chính cho các món ăn ngọt thì không những nó ức chế vị ngọt tự nhiên của thực phẩm mà còn tạo ra một mùi vị kém ngon. Chưa kể, làm thế còn khiến gây ra vị lợ cho đồ ăn và rất khó nuốt.
Cho mì chính vào các món rán
Không chỉ riêng món ngọt, đối với những món ăn chiên rán bạn tuyệt đối không nên cho trực tiếp mì chính lên trên bề mặt các thực phẩm. Nguyên nhân là bởi khi bạn đổ trực tiếp vào món ăn vì mì chính rất khó tan, làm mất hương vị đặc trưng của món ăn và gây tổn hại cho dạ dày của bạn.
Lạm dụng mì chính
Mì chính là một loại gia vị, phụ gia thực phẩm chứ không phải là chất dinh dưỡng. Mì chính có thể làm tăng thêm vị ngọt cho món ăn nhưng không vì thế mà bạn nên dùng qúa nhiều bởi mì chính không thể thay thế cho các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, trứng, sữa…
Chưa kể, dùng quá nhiều và không đúng cách mì chính còn có thể gây ra các tác dụng phụ như nóng rát mặt, cánh tay, ngực, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, buồn ngủ, khó thở… Đặc biệt đối với những người bị hen, tình trạng khó thở sẽ trở nên trầm trọng hơn.
Không nên dùng mì chính với trứng
Trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ mì chính tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. Vì vậy không cần cho mì chính vào trứng, vừa thừa thãi lại vừa gây hại cho sức khỏe.
Chuyên gia hướng dẫn cách nêm nếm mì chính an toàn
PGS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng viện Da liễu Trung ương đã đưa ra một số lời khuyên trong cách nêm nếm mì chính như sau:
Không nêm nếm mì chính khi đang nấu món ăn ở nhiệt độ cao: Ở nhiệt độ trên 2.600 độ C không chỉ bột ngọt mà nhiều món ăn cũng chuyển hóa thành chất khác.
Nếu nấu món rán vẫn có thể cho mì chính bởi nhiệt độ chiên rán chỉ lên tới 100 độ C.
Nhiệt độ thích hợp để hòa tan mì chính là 70 đến 90 độ C.
Với trẻ em dưới 12 tháng tuổi nên hạn chế dùng bột ngọt.
Cần hòa tan mì chính với nước ấm trước khi cho vào các món ăn nguội.
Không nên kết hợp mì chính với các món ăn có giấm, đồ nguội, hải sản, trứng, món ăn cho trẻ em, món khô, món chua vì vừa làm mất hương vị của món ăn lại vừa sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
Không thêm mì chính vào các món ăn đã có vị ngọt tự nhiên như tôm và cà chua vì sẽ làm ăn độ ngọt của món ăn và gây ra mùi vị khó chịu.