Cách làm dầu hào
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g hàu khô
2 muỗng canh rượu vang trắng
Nửa củ gừng tươi
150g đường
150g nước tương (xì dầu)
1 muỗng canh mật ong
1/2 muỗng canh bột bắp
Với mức nguyên liệu này sẽ thu được 300ml dầu hào.
Cách làm:
Hàu khô rất dễ mua ở các cửa hàng khô hoặc siêu thị. Sau khi mua về bạn cần rửa sạch hàu rồi ngâm qua đêm cho hàu nở hết ra.
Sau đó rửa sạch lại với nước vài lần cho hết sạn và bụi bẩn. Tiếp theo bạn hãy dùng dao thớt cắt vụn hàu ra.
Gừng tươi cần rửa sạch và cắt lát. Sau đó đổ 2 muỗng canh rượu vang trắng ra một chiếc âu, cho gừng tươi cắt lát và hàu đã cắt vụn vào âu rượu.
Bạn hãy đổ âu hàu lẫn rượu vào một chiếc nồi inox. Sau đó bật bếp ga hoặc bếp từ lên, nhấc nồi lên trên bếp hầm trong khoảng 1 tiếng đến khi nước hàu chỉ còn khoảng 300ml là được.
Hãy tắt bếp và chờ cho nước hàu nguội bớt rồi dùng rây lọc lọc lấy phần nước. Phần thịt hàu bạn hãy vắt thật kỹ để lấy được nước cốt hàu.
Bạn hãy dùng một chiếc nồi khác để sên đường. Bạn hãy cho 150g đường vào nồi và sên đến khi đường ngả màu nâu cánh gián thì tắt bếp và nhấc nồi xuống. Trong lúc sên đường bạn có thể cho thêm vài lát chanh hoặc vài giọt chanh vào.
Cho nước cốt hào, 1 muỗng canh mật ong, 150g nước tương và 1/2 muỗng canh bột bắp vào nồi sên đường và khuấy đều tay cho tan ra hết. Sau đó nhấc nồi lên bếp đun sôi thêm khoảng 10 phút đến khi thấy nước hơi sệt là được.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong công thức nấu dầu hào. Giờ hãy chờ dầu hào nguội rồi đổ vào chai thủy tinh có nắp đậy kín để dùng dần.
Cách sử dụng dầu hào trong nấu ăn hợp lý
Trong ẩm thực, dầu hào thường được sử dụng để làm cho nước chấm hoặc xào nấu hay để tẩm ướp các món nướng, ram, kho, chiên… trở thành hấp dẫn hơn. Cách sử dụng dầu hào trong những trường hợp này được cụ thể như sau:
Dùng làm nước chấm: đầu tiên, bạn chỉ cần cho dầu hào vào đun sôi. Sau ấy, cho thêm chút nước, ½ thìa đường, 1 ít tỏi và ớt băm nhuyễn rồi sử dụng đũa khuấy đều và cho vào bát để chấm với rau luộc hoặc rưới trực tiếp lên.
Dùng để xào nấu: Trước tiên, bạn hãy xào chín rau củ hoặc cơm, mì rồi thêm 1 lượng dầu hào phù hợp vào. Sau đấy, trộn đều một vài phút trước rồi nêm nếm gia vị vừa ăn và nhấc xuống, thưởng thức luôn khi còn nóng sẽ rất ngon.
Dùng để tẩm ướp: Để tạo cho những món kho, nướng với mùi thơm quyến rũ và đặt biệt, dầu hào là gia vị bạn không nên bỏ qua. Để ướp một món ăn đủ cho 4 người, bạn nên tiêu dùng 1 muỗng canh dầu hào ướp trong vòng 10 – 15 phút rồi đem ra chế biến.