Nước cam giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, phụ nữ thường xuyên uống nước cam sẽ giúp làn da mịn màng, trẻ trung hơn.
Bạn cần vắt cam đúng cách để không bị đắng. Nguồn ảnh: Internet
Các bà nội trợ thường mua cam về nhà tự vắt nhưng đôi khi sẽ gặp tình trạng ly nước có vị đắng khó chịu.
Nước cam bị đắng không phải là do cam hỏng hay để ngoài kông khí. Nguyên nhân là do tinh dầu trong vỏ cam làm cho nước cam bị đắng.
Tinh dầu vỏ cam có tính âm, trị ho, giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa nhưng nó lại có vị cay, đắng, khó uống.
Trong quá trình vắt cam, chúng ta thường dùng lực tác động mạnh lên phần phỏ, làm tinh dầu tiết ra nhiều và hòa lẫn với nước, gây ra vị đắng.
Bên cạnh đó, trong nước cam có một số chất có thể phản ứng với nhau tạo ra vị đắng. Nước cam để lâu bị đắng là do quá trình phản ứng tự nhiên của nước cam, sinh ra hợp chấp limonoid, nhiệt độ càng cao thì hợp chất này được tạo thành càng nhiều và càng đắng.
Để vắt nước cam không bị đắng, bạn nên hạn chế tối đa lượng tinh dầu ở vỏ bị hòa vào nước.
Vắt nước cam bằng tay
Bước 1: Đầu tiên bạn dùng tay nắn quả cam với lực vừa phải để quả cam được mềm rồi dùng dao cắt theo chiều ngang và bỏ hết hạt.
Bước 2: Bạn cầm chắc nửa quả cam và vắt thật mạnh để ra hết nước cam là đã hoàn thành rồi.
Dùng đồ ép bằng tay
Bước 1: Bạn dùng tay nắn quả cam với lực vừa phải để quả cam được mềm rồi dùng dao cắt theo chiều ngang và bỏ hết hạt.
Bước 2: Bạn cho nửa quả cam lên phần múi vắt và xoay mạnh và dứt khoát. Làm tương tự cho nửa miếng cam còn lại.