Thứ 2, 25/11/2024, 15:59 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bạn nên tăng cường dầu oliu trong chế độ ăn hằng ngày

Bạn nên tăng cường dầu oliu trong chế độ ăn hằng ngày
(Tieudung.vn) - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người sử dụng 7g trở lên dầu ô liu trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư...

Nếu so với các loại dầu thực vật khác, dầu ô liu được xem là “Nữ hoàng” vì trong thành phần 100g dầu ô liu có chứa hàm lượng chất béo đơn chưa bão hòa (mono-unsaturated fat) rất cao 73g, chất béo đa chưa bão hòa 11g, omega 3 là 1,5g và omega 6 từ 3,5-21g. 

Thêm nữa là trong dầu ô liu rất nhiều vitamin tan trong dầu như A, E, K, D, nhiều khoáng tố vi lượng như canxi, phốt pho, magiê, kẽm, sắt, bore, đồng. 

Phát hiện mới về dầu ô liu

Bạn nên tăng cường dầu oliu trong chế độ ăn hằng ngày

Sử dụng 7g trở lên dầu ô liu trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người sử dụng 7g trở lên dầu ô liu trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư, bệnh hô hấp hoặc bệnh Alzheimer khi so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn dầu ô liu.

Thay thế bơ, bơ thực vật, sốt mayonnaise, hoặc chất béo từ sữa bằng lượng dầu ô liu tương đương cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm.

Tác giả chính, Tiến sĩ Marta Guasch - Ferré, một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao trong Khoa dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard cho biết, những phát hiện này ủng hộ các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại để tăng lượng tiêu thụ dầu ô liu và các loại dầu thực vật không bão hòa khác.

Các loại dầu ôliu

Dầu Olive Extra Virgin

Được chắt lọc từ nước cốt đầu tiên của trái ôliu, không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào, là loại dầu ăn nguyên chất nhất, hảo hạng hạng nhất với nồng độ axit dưới 0.8%, đồng thời giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên, không chứa chất béo chuyển hóa, có lợi và an toàn nhất cho sức khỏe.

Dầu Olive Extra Virgin được sử dụng ăn sống, rưới trực tiếp lên để tăng hương vị, trộn các món salad.. hoặc sử dụng để làm đẹp.

Dầu Olive Virgin

Cũng là dầu được thu từ lần ép đầu tiên của quả ôliu, hàm lượng chất chống oxy hóa cũng rất cao, nhưng nồng độ axit cao hơn (dưới 2%).

Đây cũng là loại dầu ôliu chất lượng cao chỉ xếp sau Extra Virgin, thường được sử dụng tương tự như Extra Virgin, dùng ăn trực tiếp và trong các công thức chăm sóc sắc đẹp.

Dầu Olive Refined (dầu Olive tinh chế)

Là loại dầu được thu từ dầu ôliu tự nhiên và sau đó qua quá trình tinh chế để loại bỏ tạp chất, giảm đáng kể tính nguyên chất của dầu, từ đó cũng làm trị dinh dưỡng.

Sau tinh chế, dầu không có chất chống oxy hóa tự nhiên, có nhiều chất béo chuyển hóa, nhưng có khả năng chịu nhiệt cao hơn, có thể dùng nấu các món chiên xào. Các loại dầu Olive Pure cũng là dầu ôliutinh chế.

Olive Oil

Là loại dầu ôliu pha trộn giữa dầu olive tinh chế (Refined Olive Oil) và dầu Olive Extra Virgin hoặc Olive Virgin với hàm lượng khoảng 5 - 15% của 1 trong 2 loại dầu olive hảo hạng trên.

Loại dầu olive này có hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn so với dầu Olive tinh chế, có thể sử dụng trong xào nấu.

Dầu Olive Extra light/Lite hoặc Pomace

Loại dầu này thu được từ xử lý bã trái Olive với dung môi theo phương pháp vât lý, qua nhiều công đoạn xử lý nên hàm lượng dưỡng chất còn rất ít, hương vị của dầu cũng giảm đi rất nhiều.

Loại dầu này cho khả năng chịu nhiệt cao. Trên thực tế, dù có thành phần olive, nhưng dầu được pha chế và thêm vào nhiều hương liệu hay thành phần khác, không được kiểm soát chặt chẽ và không được chứng nhận, giá thành rẻ nhưng không đảm bảo về an toàn và dinh dưỡng.

Dùng bao nhiêu là tốt?

Người bình thường nếu bị táo bón dùng 30 ml dầu ô liu (khoảng 2 muỗng canh trong ngày).

Dầu ô liu an toàn khi được sử dụng với liều thích hợp qua đường ăn uống hàng ngày. Đường uống được dung nạp tốt, nhưng khi bôi lên da, một số trường hợp có thể bị phản ứng dị ứng và viêm da tiếp xúc. Ngoài ra ở một số người tiếp xúc phấn hoa ô liu có thể gây ra dị ứng đường hô hấp theo mùa.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.65228 sec| 823.422 kb