Thứ 5, 06/10/2022, 11:39 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sự khác nhau giữa dầu hướng dương và dầu thường là gì?

Sự khác nhau giữa dầu hướng dương và dầu thường là gì?
(Tieudung.vn) - Dầu hướng dương chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Dầu hướng dương là gì?

Sự khác nhau giữa dầu hướng dương và dầu thường là gì?

Dầu hướng dương tốt cho nếu sử dụng đúng cách. Nguồn ảnh: Internet 

Dầu hướng dương là loại dầu thiên nhiên được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh từ hạt của loài hoa hướng dương. Loại dầu này xuất phát từ Nga vào những năm 1835, dầu có màu sáng trong hơn các loại dầu thực vật khác và có mùi thơm nhẹ.

Đặc biệt, dầu hướng dương có khả năng chống oxy hóa gấp 4 lần so với các loại dầu hướng dương thông thường. Vì vậy, dầu hướng dương khá nổi tiếng trên toàn thế giới và được người ưa chuộng.

Ngoài ra, dầu hướng dương còn được chứng minh là có thể có lợi cho sức khỏe của tim mạnh, nhờ chứa nhiều chất béo không no làm giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Cũng như các loại dầu thực vật khác, dầu hướng dương chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g loại dầu này có chứa 884 kcal, 100 g lipid , và hơn hết là không chứa cholesterol, rất tốt cho tim mạch.

Các loại dầu hướng dương

Tùy theo giống cây trồng và phương thức chế biến, dầu hướng dương có 4 loại được phân theo nồng độ các axit béo khác nhau:

Loại dầu hướng dương có axit linoleic cao (69%)

Loại dầu hướng dương có axit oleic cao (82%)

Loại dầu hướng dương có axit oleic trung bình (65%)

Loại dầu hướng dương có stearic cao (18%) và axit oleic (72%)

Ngoài ra, bạn có thể phân loại dầu hương dương theo loại tinh luyện và chưa được tinh luyện:

Loại dầu hướng dương tinh luyện: Được sản xuất bằng cách chiết xuất dung môi, khử keo và tẩy trắng nên làm cho dầu có tính chất ổn định và thích hợp cho việc nấu ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng, hương vị và màu sắc sẽ giảm, thậm chí còn làm cho một số axit béo không bão hòa đa sẽ được chuyển hóa thành chất béo chuyển hóa khi gặp nhiệt độ cao.
Loại dầu hướng dương chưa tinh luyện: Vì chưa được xử lý giống loại dầu đã tinh luyện nên rất dễ bị oxy hóa, kém bền nhiệt hơn. Tuy nhiên loại dầu này giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng, hương vị và màu sắc ban đầu.

Sự khác nhau giữa dầu hướng dương và dầu thường

Bất kỳ lợi ích tiềm năng nào của dầu hướng dương phụ thuộc vào loại và thành phần chất dinh dưỡng. Dựa vào kết quả của các nghiên cứu hiện tại, sử dụng một lượng nhỏ dầu hướng dương có hàm lượng acid oleic cao có thể mang lại lợi ích tiệm cận với sức khỏe tim.

Với dầu hướng dương có hàm lượng acid linoleic và dầu có hàm lượng acid oleic trung bình có thể không có nhiều lợi ích như dầu hướng dương có hàm lượng acid oleic cao. Đồng thời nó còn có thể tạo ra các hợp chất nguy hiểm khi chiên sâu ở nhiệt độ cao.

Mặt khác, dầu ô liu và bơ cũng rất giàu acid oleic không no một nối đôi nhưng ít độc hơn khi đun nóng. Các loại dầu có ít acid béo không no nhiều nối đôi, chẳng hạn như dầu hướng dương có chứa hàm lượng acid oleic cao, dầu cải và dầu cọ sẽ ổn định hơn trong khi nấu so với dầu hướng dương có hàm lượng acid linoleic cao.

Do đó, dầu hướng dương có thể tốt khi bạn dùng với một lượng nhỏ, trong khi các loại dầu khác có thể mang lại lợi ích lớn hơn và hoạt động tốt hơn trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao hơn.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
5.06812 sec| 812.383 kb