Bánh kẹo
Hiện nay, nhiều sản phẩm bánh ngoại nhập khẩu có xuất xứ không rõ ràng thường tiềm ẩn hiện tượng trộn bánh đã hết hạn sử dụng, hoặc trộn bánh kém chất lượng (giá trị dinh dưỡng thấp) không tương xứng với bao bì mẫu mã.
Trước tình trạng trên, hãy chọn bánh kẹo của những thương hiệu uy tín. Người tiêu dùng không nên vì giá rẻ hay chuộng “mác” ngoại mà mua bánh kẹo ngoại không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nếu chọn giỏ quà gói sẵn để biếu cần xem kỹ cơ cấu sản phẩm được gói bên trong, tránh mua nhầm hàng ngoại kém chất lượng.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Chọn mứt Tết
Khi chọn mua mứt Tết nên chọn loại có bao bì, nhãn hiệu và địa chỉ rõ ràng. Cũng như các loại mứt có đầy đủ giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan chức năng.
Đối với bánh mứt có màu sắc loè loẹt, tươi sáng là do sử dụng màu công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người sử dụng có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh về ung thư, rối loạn tiêu hoá, thần kinh...
Với những loại mứt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế loại có nhiều màu tổng hợp. Chú ý, nên mua những loại mứt bao bì còn nguyên vẹn, được bày bán nơi thoáng mát, mới sản xuất và còn hạn sử dụng.
Khi mua, phải đọc kỹ nhãn hiệu bao bì, nên mua mứt Tết của những nhà sản xuất có uy tín trên thị trường; mua ở nơi tin cậy như siêu thị, đại lý… vì có sự kiểm soát chất lượng vệ sinh sản phẩm.
Dùng các giác quan như: nhìn, ngửi, sờ, nếm… để phát hiện mứt có bị mốc, mùi hôi, chảy nước, mùi chua hay không.
Hạt dưa
Để phân biệt hạt dưa nhuộm màu công nghiệp hay không, bằng mắt thường khó có thể phân biệt được. Tuy nhiên, những loại hạt dưa sử dụng chất Rhodamine để nhuộm thường có màu đỏ sẫm sặc sỡ, khi cho vào miệng không bị phai màu trong miệng. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt, hạt không đều màu và rất dễ phai khi tiếp xúc với nước.
Khi chọn hạt dưa, bạn cũng chú ý nên chọn các hạt chắc, có mùi vị tự nhiên, tránh những loại hạt bị nấm, mốc có chứa các chất như Aflatoxin, ozchatoxin... là nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh ung thư.
Rau, quả
Không mua rau đã héo úa, dập nát hay có dấu hiệu bất thường như "quá mập", "quá phồng" hoặc dính các hạt bụi nhỏ. Khi sử dụng, cần nhặt riêng lá và cọng rau, ngâm trong nước sạch 15 - 20 phút, sau đó, rửa trôi 2 - 3 lần trước vòi nước chảy hoặc trong chậu nước đầy. Nếu là quả thì nên gọt bỏ vỏ, loại những quả dập, nát.
Phân biệt thịt, cá, trứng “sạch” và “bẩn”
- Thịt ngâm hóa chất biển đổi từ ôi thành tươi hoặc lợn thành bò nhận biết dựa vào quan sát bề mặt và xung quanh miếng thịt. Thịt ngâm lâu bề mặt bị rã thiếu độ săn chắc, ấn vào thấy mềm và có chút nước chảy ra.
Xem phần bì miếng thịt nếu ngâm hóa chất phần bì cũng sẽ đổi màu theo nhưng ngấm không sâu nên màu lợt không đặc trưng, không đều. Thịt ôi thiu còn có mùi lạ và không có được màu đỏ tự nhiên.
- Cá tiêm nước hoặc nuôi bằng thức ăn tăng trưởng thường nhẹ cân hơn cá “sạch” với cùng kích thước. Ví dụ bạn thấy một con cá nhỏ với kinh nghiệm mua hàng của bạn định con cá đó tầm 1kg nhưng khi cân lên chỉ được 8 lạng thì bạn cần phải xem xét lại.
Cá nuôi thường bụng to, trắng, và quẫy yếu ớt chứ không khỏe bằng cá tự nhiên. Còn với cá đông lạnh thì để phân biệt đồ tươi và đồ có ngâm u-rê (giữ tươi lâu) thì bạn nhìn mắt con cá lồi, đàn hồi, hiện rõ màu các tròng mắt, vảy óng ánh bám chắc, miệng ngậm kín, mang đỏ hồng, ấn nhẹ tay lên mình cá thấy rõ độ chắc và đàn hồi là cá tươi.
- Trứng gà giả không khó để phát hiện ra bằng cách khi đập ra thì lòng trắng và đỏ sẽ tan vào tự nhiên. Trường hợp trứng bảo quản lạnh lâu khó tan thì hãy mang thả vào nước đang sôi, lòng trắng sẽ đông lại nhưng còn giữ độ mềm, màu trắng còn trứng giả thì không.
Trứng bị tẩy trắng rất dễ nhận biết khi quan sát lớp vỏ vì trứng tự nhiên thì bao giờ cũng nổi rõ các đường vân màu trên vỏ, vỏ không quá nhẵn nhụi và có độ bóng, màu phớt hồng.
Chọn trứng mới và cũ ở chợ bằng cách giơ quả trứng ra ánh sáng, thấy trứng nào có khoảng trống trên đầu nhiều là trứng đã để lâu. Trứng còn mới thì khoảng đó rất nhỏ.
Các loại thực phẩm khô
- Mực khô: Chọn mực khô ngon là mực có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
- Miến dong: Miến ngon khi vắt miến có màu trắng trong, sáng, miến nguyên vẹn, không vụn nát, khô giòn, dai, các sợi miến tơi rời, không dính vào nhau, suôn thẳng, đồng đều về độ dày. Khi chế biến miến có màu sợi trong, nấu sôi không bị đục nước, sợi trơn bóng, dai vừa ăn, không cứng, không bị nát, không mềm, không trương nở nhanh.
Miến trôi nổi trên thị trường thường không được đóng gói nên dễ bám bụi, cát trong suốt quá trình vận chuyển. Mặt khác, do không được bảo quản tốt nên miến dễ bị nát, vụn khi nấu và chế biến món ăn. Vì thế, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm miến đã được đóng gói để giúp miến tránh các tác nhân gây bẩn, mất vệ sinh bên ngoài cũng như giữ đúng chất lượng của miến trước khi dùng.
- Măng khô: Măng khô ngon là măng có màu vàng đất nhạt, còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, có đường vân tỉ mỉ, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ.
Chọn những miếng măng có nhiều ngọn khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. Nếu măng có mùi nồng nặc và khét là măng sấy lưu huỳnh, tuyệt đối không nên ngậm hoặc nếm. Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Mộc nhĩ: Mộc nhĩ có 2 loại là mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng. Khi chọn mua mộc nhĩ đen, nên chọn những cây mộc nhĩ có bông nhĩ to, vành nhĩ hơi mỏng, bề mặt có màu đen ánh bóng, mặt sau có màu xám. Khi mua, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt. Khi nhấm thử thì thấy có vị thơm mát.
Mộc nhĩ trắng khô thường có màu trắng, có đôi khi pha lẫn chút màu vàng. Khi mua, nên chọn bông nhĩ to, mập và dày. Khi sờ có cảm giác dẻo rắn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn. Mộc nhĩ không ngon thường có vết đen hay màu đỏ cam. Khi ngâm nước, mộc nhĩ có màu vàng nhạt.
Mộc nhĩ hỏng có vết đen hay màu đỏ cam. Những phần bị thối rữa khi ngâm qua cũng nở nhưng có mùi vị khác biệt với mộc nhĩ bình thường. Nếu mộc nhĩ có nhúng lưu huỳnh, khi ăn có vị hơi tê hoặc cay đầu lưỡi.
- Nấm hương: Nếu nấm hương có màu vàng bóng là loại nấm hương có hơi sương và được phơi nắng nên ăn rất thơm, giòn. Nên chọn loại nấm “cúc áo” dầy, có cánh nhỏ, đường kính nấm từ khoảng 1 – 1,5cm, cúp chặt, chân nấm nhỏ và ngắn. Dưới ô nấm có những ngăn màu trắng được xếp sít với nhau. Khi ngâm nước (trong khoảng 10 phút), nấm nở đều nhưng vẫn dai, không bị bở. Nước ngâm nấm có màu hanh vàng và có mùi thơm dịu. Không nên chọn những cây nấm ẩm ướt, mốc hay có mùi lạ.
- Cá khô: Chỉ bằng cảm quan bên ngoài, bạn sẽ nhận biết được đâu là cá khô đảm bảo chất lượng. Trước tiên hãy chú ý đến màu sắc của chúng. Cá khô ngon sẽ có màu vàng trong và sờ vào không thấy ướt, cầm lên ngửi sẽ có mùi tanh nhẹ chứ không nặng mùi, mắt cá màu trắng.
Nếu cá khô đục, có những đốm nâu hay ướt là loại cá đã để lâu ngày, bạn không nên mua vì ăn sẽ mất vị ngon.