Cách mua gạo ngon với một tờ giấy
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Khi đi mua gạo, bạn hãy mang theo một tờ khăn giấy, cho một nhúm gạo lên trên và bọc lại, giữ chặt trong 10 giây.
Sau đó, bạn hãy mở khăn giấy ra và quan sát trên mặt giấy. Nếu bạn thấy trên khăn giấy có lấm tấm bột trắng thì đó có thể là gạo tươi, mới. Còn ngược lại là gạo cũ.
Nếu như trên khăn giấy sính vết dầu, sáp thì đó có thể là gạo cũ, không nên mua.
Một số mẹo mua gạo ngon, mới
Chọn loại gạo mới
Khi chọn mua gạo thì chị em nên chọn loại gạo mới vì gạo mới rất giàu giá trị dinh dưỡng. Chọn gạo đúng mùa mang đến bát cơm thơm ngon và hấp dẫn hơn. Nếu như bạn mua gạo để lâu thì độ thơm ngọt của gạo bị giảm rất nhiều.
Chú ý mùi hương của hạt gạo
Để chọn mua gạo ngon thì chị em nên ưu tiên các loại gạo có mùi thơm tự nhiên của gạo. Bởi thông thường những loại gạo mới sẽ có hương thơm nhẹ nhàng và có mùi thơm dễ chịu khi cơm sôi. Nếu loại gạo có mùi thơm quá nồng nặc chứng tỏ gạo đã bị tẩm hóa chất nhân tạo. Do đó bạn nên tránh chọn gạo tẩm hóa chất để đảm bảo sức khỏe cả gia đình.
Quan tâm màu sắc, hình dáng hạt gạo khi chọn gạo ngon
Một trong những bí quyết chọn gạo dành cho chị em nội trợ là nên chú ý tới màu sắc hạt gạo. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra hình dáng của hạt gạo để phản ánh độ ngon sạch của chúng.
Những hạt gạo mới sẽ trông múp, còn nguyên phôi trắng, ít hạt vỡ, có màu trắng tự nhiên. Tránh chọn gạo có màu trắng sáng khác lạ, bất thường bởi có thể chúng đã bị tẩy trắng gây mất an toàn sức khỏe.
Độ ngọt của hạt gạo ngon
Khi chọn gạo ngon thì các bạn cũng cần lưu ý độ ngọt của hạt gạo. Bạn hãy cho vài hạt gạo nhai thử xem gạo có vị ngọt nhẹ, thơm, cảm giác hơi dính trong miệng không. Nếu có các dấu hiệu trên thì đây chắc hẳn là loại gạo ngon và chất lượng.
Nếu bạn cảm thấy vị gạo khi nhai quá nồng hoặc quá nhạt thì có thể là gạo cũ hoặc gạo tẩm hóa chất.
Nhai thử gạo
Một mẹo hay để bạn chọn gạo ngon đó là nhai thử gạo. Gạo ngon, mới sẽ có vị bùi, ngọt và có độ dính nhẹ. Nếu gạo kém chất lượng sẽ bị bở hoặc quá cứng, không có mùi thơm.
Cách bảo quản gạo để tránh bị ẩm mốc
Gạo là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Để gạo được bảo quản lâu dài và giữ được chất lượng tốt, cần lưu ý những cách sau:
Bảo quản gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát
Gạo là thực phẩm dễ hút ẩm và bị mốc, vì vậy cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Có thể bảo quản gạo trong tủ gạo, túi nilon, hộp nhựa đậy kín nắp.
Không để gạo tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Ánh nắng mặt trời có thể làm gạo bị biến chất và mất chất dinh dưỡng. Vì vậy, cần bảo quản gạo ở nơi tránh ánh nắng mặt trời.
Không để gạo tiếp xúc với các thực phẩm khác
Gạo rất dễ bị nhiễm khuẩn từ các thực phẩm khác. Vì vậy, cần bảo quản gạo riêng biệt với các thực phẩm khác.
Kiểm tra gạo thường xuyên
Nên kiểm tra gạo thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng. Nếu thấy gạo có dấu hiệu bị mốc, sâu, mối thì cần loại bỏ ngay.