Mua khoai lang có vết bầm tím
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Khoai lang có vết cắt, vết lõm và vết thâm chứng tỏ rằng chúng đã bắt đầu hỏng, vì vậy bạn chỉ nên tìm mua những củ có vỏ mịn và không có vết nứt.
Nếu khoai lang có một hoặc hai phần bị bầm nhỏ, bạn có thể cắt chúng ra và giữ lại phần còn mới, sau đó cắt thành khối hình hạt lựu để chế biến các món ăn phụ.
Luộc khoai lang để làm bánh khoai lang
Nhiều công thức làm bánh khoai lang yêu cầu luộc khoai để làm nhân. Nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên hấp hoặc nướng khoai lang trong lò.
Nước sẽ làm mất đi một số hương vị và chất dinh dưỡng của khoai, khiến bánh có thể bị chảy nước. Thay vào đó, nướng khoai trong lò sẽ giữ được vị ngọt, giúp bánh thơm ngon hơn.
Ăn khoai lang sống
Ăn khoai lang sống sẽ khiến bạn khó tiêu và buồn nôn vì hệ tiêu hóa không thể xử lý được tinh bột còn sống. Bạn hãy nhớ nấu khoai chín kỹ rồi mới ăn nhé!
Cắt khoai lang quá sớm trước khi nấu
Việc cắt khoai lang quá sớm trước khi chế biến sẽ khiến khoai bị khô và thâm đen. Vì thế, nếu bạn muốn cắt trước khoai, hãy ngâm khoai vào nước trong lúc chờ nấu.
Không ăn vỏ khoai lang
Theo một vài nghiên cứu, vỏ khoai lang chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì thế, nếu bạn muốn ăn vỏ khoai lang, hãy đảm bảo rửa thật sạch phần vỏ và chế biến kỹ nhé!
Bảo quản khoai trong tủ lạnh
Nhiều người nghĩ rằng, bảo quản khoai lang trong tủ lạnh sẽ giúp khoai tươi lâu. Tuy nhiên việc này là hoàn toàn sai lầm. Khi bạn để khoai trong tủ lạnh, khoai sẽ bị cứng, ngay cả khi bạn nấu chín.
Thay vào đó, bạn nên bảo quản khoai lang ở nơi khô ráo, thoáng mát để chúng luôn ngon ngọt.
Bỏ qua bước chà và rửa
Khoai lang mọc trong lòng đất, vì vậy việc bỏ qua bước làm sạch có nghĩa là bụi bẩn hoặc sạn có thể đọng lại trong món ăn của bạn, phổ biến nhất là món khoai lang hầm hoặc khoai lang thả trong nồi lẩu.
Vì vậy, trước khi nấu hoặc cắt khoai lang, hãy rửa sạch vỏ và chà sạch chúng bằng bàn chải.
Nướng khoai lang không chọc thủng vỏ
Không ai muốn trải nghiệm một vụ nổ khoai lang trong lò. Áp suất bên trong khoai lang (hoặc khoai tây thường) có thể tích tụ trong lò nóng. Bạn nên dùng dĩa chọc những lỗ nhỏ trên vỏ, đây là cách dễ dàng để hơi nước thoát ra ngoài, tránh thảm họa nổ khoai lang khi đang nướng.