Gạo lứt nảy mầm là gì?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Hạt gạo nảy mầm là loại ngũ cốc nguyên hạt 100% được nảy mầm trong môi trường ấm áp, ẩm ướt. Trong quá trình nảy mầm, hạt gạo chuyển hóa một số tinh bột bên trong thành các axit amin tốt.
Gạo lứt đã được ủ mầm sau khi nấu chín trông có vẻ giống cơm lứt thông thường. Vậy nhưng, loại gạo này lại có hương vị thơm ngon và mềm dẻo hơn do trong quá trình ủ mầm đường và protein bị phân hủy. Ngoài ra, đổi từ ăn gạo lứt sang ăn loại nảy mầm cũng làm tăng lượng chất dinh dưỡng.
Gạo lứt nảy mầm mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Kiểm soát huyết áp
Cũng giống như gạo lứt, gạo lứt nảy mầm có lượng chất xơ vô cùng lý tưởng. Giúp loại bỏ lượng cholesterol xấu và hỗ trợ giảm huyết áp, từ đó ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tim mạch gây ra.
Giúp đầu óc tập trung, tỉnh táo, cải thiện giấc ngủ
Chất GABA tìm thấy trong gạo lứt nảy mầm hoạt động như một chất dẫn truyền xung thần kinh. Chúng có nhiệm vụ cải thiện tâm trạng, loại bỏ các triệu chứng trầm cảm và lo âu. Từ đó, giúp cải thiện chức năng của não bộ, giảm lo lắng, tăng cường chất lượng và số lượng giấc ngủ.
Không những thế gạo lứt nằm còn có hàm lượng khoáng chất phong phú như magie, các vitamin,... Sẽ giúp khắc phục chứng mất mất ngủ, khó ngủ hoặc giấc ngủ không sâu.
Điều trị bệnh tiểu đường
Chất xơ trong gạo lứt nảy mầm được biết đến với vai trò điều chỉnh, giải phóng glucose và Insulin vào cơ thể chậm hơn so với gạo trắng
Ngoài ra gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là nó sẽ được tiêu hóa chậm và ít làm ảnh hưởng đến việc gia tăng lượng đường trong máu.
Gạo lứt chứa axit phytic, chất xơ và các polyphenol thiết yếu giúp giải phóng đường chậm hơn và giữ cho chúng ta khỏe mạnh.
Gạo lứt nảy mầm giảm cân.
Gạo lứt rất giàu chất xơ, và có chỉ số đường huyết thấp do đó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này đã làm gạo lứt trở thành một người bạn đồng hành cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều người sử dụng gạo lứt cho thực đơn ăn kiêng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Gạo lứt rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì một số lý do sau:
Thứ nhất, vào trong gạo có thể làm giảm lượng cho cholesterol xấu đồng thời làm tăng lượng cholesterol tốt.
Thứ 2, chắc xơ sẽ có nhiệm vụ " cuốn trôi" những mảng bám tích tụ trên thành động mạch, giúp máu lưu thông tốt hơn. Từ đó làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch và hạn chế các biến chứng bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,...
Ngăn ngừa bệnh tật
Gạo lứt có khả năng ức chế sự phát triển của các khối u tuyến vú mà không gây hại cho tế bào bình thường và làm tăng tác dụng điều trị của các loại thuốc hóa trị . Các chất chống oxy hóa anthocyanins và melatonin được tìm thấy trong gạo lứt đen, gạo lứt tím và gạo lứt huyết rồng có đặc tính ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và bệnh tiểu đường loại 2,..
Cách ủ gạo lứt nảy mầm
Cho gạo lứt vào bát tô (hoặc nồi), đổ vào đó nước sạch hoặc nước đóng chai rồi vo sạch gạo để loại bỏ bụi bẩn.
Nhẹ nhàng chà xát gạo bằng lòng bàn tay để gạo hấp thụ nước tốt hơn.
Trải gạo lứt vào trong một thùng lớn và sạch sẽ. Tiếp theo, đổ nước nóng ở nhiệt độ 30 – 40ºC. Không sử dụng nước nóng có nhiệt độ từ 42ºC trở lên vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm.
Đậy nắp thùng lại và chọc một vài lỗ nhỏ để gạo thông thoáng và có oxy giúp lên mầm (có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc nắp thùng và chọc một vài lỗ nhỏ lên đó). Sau 12 giờ ngâm gạo, bạn đổ bỏ nước này đi và thay bằng nước mới.
Sau khi ngâm khoảng 2 – 3 ngày, bạn sẽ thấy gạo nhú những chiếc mầm trắng nhỏ. Khi mầm đã nổi lên, đổ nước và rửa lại gạo rồi nấu. Nên sử dụng gạo đã ngâm trong vòng 7 ngày.