Khăn lau tay nhà bếp
Khăn lau tay chính là một trong những đồ vật bẩn nhất trong nhà bếp. Nguồn ảnh: Internet
Có lẽ bạn không biết, khăn lau tay chính là một trong những đồ vật bẩn nhất trong nhà bếp. Vì bạn không chỉ lau tay trong khi nấu ăn mà lúc tay ướt hay dính một thứ gì bạn đều dùng khăn lau tay để lau rồi lại nấu ăn. Từ đó, vi khuẩn lây vào trong thức ăn và gây bệnh.
Vì vậy nên thường xuyên giặt khăn tay, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để diệt bớt vi khuẩn.
Vật dụng làm từ gỗ
Các vật dụng nhà bếp như thớt, đũa muỗng,... được làm từ chất liệu gỗ rất được các bà nội trợ ưa chuộng. Tuy nhiên, khi sử dụng vật dụng bếp bằng gỗ cần phải bảo dưỡng, vệ sinh kỹ càng vì đồ dùng gỗ rất dễ sinh nấm mốc và tích tụ chất độc hại (có nguy cơ chứa aflatoxin - độc tố gây ung thư).
Sau khi sử dụng các vật dụng bếp bằng gỗ, bạn nên nhanh chóng rửa sạch và phơi khô trước khi dùng cho lần tiếp theo. Tốt nhất nên thay mới các đồ dùng gỗ sau mỗi 6 - 12 tháng sử dụng
Hộp nhựa
Các sản phẩm hộp nhựa dùng bảo quản thực phẩm được tươi lâu trong tủ lạnh đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải bất kỳ hộp nhựa nào cũng an toàn và phù hợp dùng lâu dài khi đặt trong môi trường của tủ lạnh.Trước khi lựa chọn hộp nhựa bạn nên kiểm tra cụ thể thông tin sử dụng, chọn đúng sản phẩm dùng cho việc bảo quản thực phẩm. Đặc biệt hãy tham khảo thêm bảng thông tin ký hiệu về các loại nhựa được in trên sản phẩm để có thể phân chia và chọn đúng cách dùng.
Lò vi sóng
Việc nấu ăn, hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng, bên cạnh sự tiện lợi và nhanh chóng còn tiềm ẩn một số nguy cơ xuất hiện những chất lạ tồn tại trong lò, gây hại đến sức khỏe người dùng. Thỉnh thoảng, khi thực phẩm không được làm nóng không đồng bộ, tại những điểm lạnh vẫn có khả năng tồn tại vi khuẩn.
Để đảm bảo sức khỏe khi dùng lò vi sóng, bạn nên thường xuyên lau dọn trước và sau mỗi lần sử dụng. Nên tìm hiểu thật kỹ độ nóng phù hợp có thể làm chín hẳn đối với từng loại thực phẩm, không nên dùng thực phẩm chưa được làm nóng hoặc chín đều khi dùng lò vi sóng.
Tủ lạnh
Vi khuẩn thường phát triển trong môi trường ẩm ướt và tối tăm, do đó tủ lạnh là nơi cực kì lý tưởng cho chúng. Vì bình thường chúng ta đều cất giữ đồ ăn, thức uống trong đó kể cả đồ sống và chín nên khả năng nhiễm khuẩn chéo rất cao.
Để bảo đảm cho sức khỏe cũng như đồ ăn luôn được an toàn, bạn nên lau dọn tủ lạnh thường xuyên, để thịt và thực phẩm tươi sống ở một ngăn riêng biệt, khử mùi hôi với vỏ cam chanh, với những món không dùng được nữa nên bỏ đi, luôn đảm bảo nhiệt độ ở khoảng 1.7 đến 3.3 độ C.
Bếp gas hoặc bếp điện
Trong quá trình nấu nướng, dầu mỡ, đồ ăn sẽ văng ra và dính trên bếp rất nhiều. Đặc biệt là phía bên dưới bếp gas, chúng ta thường ít khi lau dọn phía dưới mà chỉ tập trung lau phía trên, do đó hàng triệu vi khuẩn sẽ phát triển và bám vào đồ ăn đang nấu.
Tốt nhất sau khi nấu nướng xong nên lau dọn bếp cả phía trên và dưới để bếp luôn được sạch sẽ, an toàn.
Miếng bọt biển rửa chén
Miếng bọt biển rửa chén rất dễ sinh sôi vi khuẩn một cách nhanh chóng. Nguồn ảnh: Internet
Miếng bọt biển rửa chén và thậm chí cả miếng chà nồi rất dễ sinh sôi hàng ngàn vi khuẩn một cách nhanh chóng. Chúng ta lại sử dùng miếng rửa chén này một thời gian rất dài và hoàn toàn không chú ý đến việc nó đã bẩn đến như thế nào.
Vì vậy, để tránh vi khuẩn nảy nở, bạn nên làm sạch thường xuyên bằng cách cho miếng bọt biển vào lò vi sóng và quay trong vài phút hoặc ngâm trong thuốc tẩy pha loãng với nước.
Bồn rửa bát
Sau khi rửa chén, thức ăn và dầu mỡ sẽ còn bám đọng lại trên thành bồn sẽ sản sinh ra vi khuẩn như salmonella và nhiều loại khác gây hại sức sức khỏe. Do đó, bạn nên vệ sinh bồn rửa chén ngay sau khi rửa để vi khuẩn không sinh sôi nhiều hơn.