Nhận diện bơ sáp
Bơ sáp dẻo và thơm ngon hơn bơ thường. Nguồn ảnh: Internet
Bơ sáp có thịt dẻo và thơm ngon hơn bơ thường. Loại bơ này vỏ ngoài màu xanh có những chấm vàng lấm tấm. Bơ sáp có trái tròn và thịt ít xơ.
Lựa bơ ngon, không bị hỏng
Bạn lựa bơ chỉ cần nắn xung quanh thấy mềm cứ nghĩ sẽ chín ngọt nhưng ăn lại bị đắng. Đó là do bơ chín ép khi còn non. Nhìn cuống bơ nếu to thì đừng chọn vì nó chưa đủ già sẽ bị đắng. Nên chọn bơ có cuống nhỏ, còn tươi vì như vậy quả bơ vừa được chín tới mà cũng không phải bị chín ép.
Hình dáng
Theo kinh nghiệm người trồng bơ, quả bơ có hình dáng thon dài sẽ có hạt nhỏ hơn, thịt cũng nhiều hơn quả hình tròn. Nhưng những quả bơ tròn lại thường ít xơ hơn. Còn về hàm lượng chất béo, độ ngậy sẽ còn tùy thuộc vào giống bơ, hình dáng quả không quy định về điều này.
Màu sắc cuống
Người tiêu dùng nên chọn những quả cuống có hơi vàng, đó là những quả vừa chín tới sẽ ngon nhất. Nếu quả có cuống màu xanh là chưa chín, còn màu nâu sậm thì đã chín quá hoặc chuẩn bị hỏng.
Cách trữ lạnh bơ không bị thâm, đen
Nhiều chị em có thói quen lột vỏ bơ, bỏ hạt và cắt nhỏ, cho vào ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Làm vậy rất tiện nhưng nếu không làm đúng cách, bơ đông lạnh có thể bị thâm đen và hơi đắng đấy.
Cách trữ lạnh bơ tươi ngon: Bạn cắt đôi quả chanh (chanh xanh hay chanh vàng đều được) và chà nhẹ lên các mặt bơ trước khi cho bơ vào túi zip, cất vào tủ lạnh. Chanh sẽ giúp cho lớp bơ không bị thâm do tiếp xúc trực tiếp với không khí.