Khi nói đến sữa, đa phần mọi người chỉ quan tâm đến chọn sữa cho trẻ em. Những thắc mắc liên quan đến uống sữa làm sao cho khoẻ cũng chỉ nhằm đến trẻ sơ sinh hay đang tuổi ăn, tuổi lớn mà ít khi lưu tâm đến người già hay sữa dành cho người già.
Người già cần lựa chọn sữa phù hợp. Nguồn ảnh: Internet
Với những ảnh hưởng bệnh tật ở tuổi cao, người già cũng rất cần uống sữa để bồi bổ và nếu sử dụng không hợp lý sẽ gặp những hậu quả nguy hiểm cho sức khoẻ. Vì vậy, cần đặc biệt lưu ý khi người già uống sữa.
Sữa là sản phẩm rất giàu canxi, giàu đạm quý (đầy đủ các axit amin thiết yếu với tỷ lệ cân đối) và chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B… nên đây là thực phẩm bổ dưỡng cần thiết cho tất cả mọi người, kể cả người cao tuổi.
Chọn mua sữa cho người già mắc bệnh tiểu đường
Người bị tiểu đường cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý theo chỉ thị của bác sĩ để tránh gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, đặc biệt là người cao tuổi.
Chính vì thế nên khi chọn mua sữa dành cho người già mắc bệnh tiểu đường, bạn cần nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Thay vì chọn mua những loại sữa từ động vật như sữa bò thì bạn có thể chọn mua sữa thực vật. Với lượng chất xơ cùng hàm lượng đường cực thấp, những loại sữa này sẽ giúp người già cải thiện huyết áp, ngăn ngừa lượng đường tăng nhanh.
Bên cạnh đó, những loại sữa tách kem, sữa tách béo cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi các loại chất béo bão hoà không chỉ khiến tình trạng bệnh nhân nghiêm trọng hơn mà còn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Để tốt cho sức khoẻ, người cao tuổi nên dùng những loại sữa có thành phần lactose và nên lưu ý rằng, sữa béo và sữa tươi không phải là nguồn dinh dưỡng cho người bị tiểu đường.
Bạn có thể tham khảo thêm vài tiêu chí để chọn mua sữa cho người tiểu đường tại: Tiêu chuẩn chọn sữa bột cho người tiểu đường.
Người mắc các bệnh tim mạch
Nên chọn sữa có chất béo tốt như Plant Sterol (chất béo chiết xuất từ thực vật) chất béo có lợi cho sức khỏe là monounsaturated fat (MUFA – chất béo đơn không bão hòa) và polyunsaturated fat (PUFA – chất béo đa không bão hòa). Các chất béo này giúp giảm cholesterol có hại, phòng chống bệnh tim – mạch và một số loại ung thư…
Người mắc các bệnh về xương khớp
Cần chọn sữa có hàm lượng Canxi, Vitamin D và Phốt pho cân đối giúp xương chắc khỏe, đồng thời có thêm collagen thủy phân giúp cho các sụn khớp được dẻo dai, linh hoạt